banner tạm

Cập nhật lúc : 10:5 AM, 15/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tường trình từ tâm bão Đà Nẵng: Gió rít rợn người!

Bắt đầu từ 20h đêm 14/10, Đà Nẵng, bão Nari đã đổ bộ vào, gió lớn giật liên hồi khiến nhiều mái nhà lợp tôn rung bần bật. Nhiều người hoảng sợ, đóng chặt cửa ở trong nhà. Nhiều nơi cây cối bị quật gãy, mái nhà đã bị tốc, biển hiệu bị xé rách bươm.
Bão đang giật cấp 12 ở Đà Nẵng
Bão đang giật cấp 12 ở Đà Nẵng
Tại giao lộ Dũng Sĩ Thanh Khê - Phùng Chí Kiên có một cây lớn bị bật gốc, nằm chắn ngang đường. Cách đó vài mét, một cây khác bị gió quật gãy phần ngọn, nằm đè lên dây điện. Con sông Hàn nước cuộn cao cả mét, đường phố vắng hoe người, các cây xăng đóng cửa. Nhiều tuyến đường, khu vực ở trung tâm thành phố đã mất điện. Việc đi lại tại thành phố đã gặp rất nhiều khó khăn từ 16h chiều 14/10. Có người đi xe máy trên đường bị gió quật ngã khiến nhiều người vội vã quay về nhà, không kịp mua lương thực dự trữ. Nhiều nhà dân dọc các tuyến đường lớn đều được đóng thêm các thanh gỗ ngang, dọc rất lớn để tránh gió giật.
 
Đến 23h30' đêm 14/10, tại Đà Nẵng mưa đã rất to, gió rất lớn, nhiều cửa kính mái tôn nhà đập rầm rầm, rơi loảng xoảng. Toàn bộ lực lượng ứng phó với bão đã sẵn sàng, dân cư ở những vùng có nguy cơ ảnh hưởng cũng đã được bố trí, sơ tán vào nơi an toàn. Lãnh đạo Đà Nẵng đã yêu cầu Chủ tịch các quận, huyện túc trực 24/24 để cùng chống bão với người dân. Thành phố đã chủ động cúp điện để đảm bảo an toàn khi bão đi qua.
 
1h30 sáng 15/10, tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, nơi trung tâm bão đổ bộ nhiều nhà tại khu nhà liền kề Làng Vân và nhiều nhà trong khu vực đã bị thổi bay mái. Một số người dân dù đã được đưa đi sơ tán nhưng vì lo lắng tài sản, quay về nhà kiểm tra thì phát hiện 4 vách khu liền kề đã đổ sập. Đến thời điểm đó, con số thống kê chưa đầy đủ nhưng đã có rất nhiều nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ nhưng chưa ghi nhận được trường hợp nào thương vong về người.
 
Đến 2h30 sáng 15/10, vùng rìa bão đang cách bờ khoảng 30 km, tâm bão cách Đà Nẵng 100 km. 
 
Tại cầu quay sông Hàn, Đà Nẵng, một tấm sắt rộng 1 m, dài 3 m, chắn dưới nhịp cầu bị sóng đánh tung ra ngoài. Từng cơn gió vẫn liên tục quét qua, thổi tung miếng sắt đập vào thành cầu tạo ra những âm thanh chát chúa hòa vào tiếng gầm rú của mưa bão. Trong khi đó, một dây văng ở phía đông cầu quay bị dãn, rung bần bật. 
 
Đến 5h sáng 15/10, Đà Nẵng trời vẫn tối đen, gió rít rợn người giật tung nhiều mái nhà, tôn bay loảng xoảng, cây đổ khắp nơi. Người dân nơi đây đã một đêm thức trắng vì lo sợ.
 
7h sáng 15/10, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, bão đang “ngự” ở thành phố. Đà Nẵng khuyến cáo không ai được ra đường vào lúc này, toàn bộ đơn vị chỉ huy và lực lượng phòng chống lụt bão cũng phải ở trong nhà. Tuy nhiên, mọi thông tin về tình hình mưa bão vẫn được liên tục cập nhật. Xe thiết giáp vẫn sẵn sàng để ứng cứu khi cần. Đến 8h Đà Nẵng sẽ có cuộc họp tổng kết thiệt hại về cơn bão.
 
Bản tin dự báo thời điểm này cho hay, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão Đà Nẵng - Quảng Nam mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km/h), giật cấp 11, cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. 
 
Do ảnh hưởng của bão, khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) sáng nay có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động dữ dội. Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 10, giật cấp 11, cấp 12. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3 - 4 m, sóng biển cao từ 6 - 10 m. 
 
Theo thông báo mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (NCHMF), từ giữa đêm 14/10, bão sẽ đổ bộ vào bờ, tâm bão nhiều khả năng là ở Đà Nẵng.
 
Đến 7h ngày 15/10, tâm bão sẽ ở trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km/h), giật cấp 11, cấp 12.  Sau đó, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ khoảng 15 km/h, rồi đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó thành một vùng áp thấp.
 
Lũ các sông miền Trung - Tây Nguyên đang lên 
 
Do ảnh hưởng của cơn bão số 11, đêm qua các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tính đến 4 giờ sáng nay, lượng mưa đo được phổ biến trên các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi từ 50-100mm, một số nơi cao hơn như: Nam Đông: 185mm, Nông Sơn: 132mm, Đà Nẵng: 124mm, Tam Kỳ: 174mm. 
 
Lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực bắc Tây Nguyên đang lên. Mực nước lúc 4 giờ ngày 15-10, trên một số sông như sau: Sông Bồ tại Phú Ốc: 3,60m, trên BĐ2: 0,60m; sông Hương tại Kim Long: 1,64m, dưới BĐ2: 0,36m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 7,27m, dưới BĐ2: 0,73m; sông Thu Bồn tại Câu Lâu: 1,58m, dưới BĐ1: 0,42m.
 
Lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục lên. Đến chiều, tối nay (15-10), lũ trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3; các sông ở Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực bắc Tây Nguyên lên mức BĐ1 và trên BĐ1. Từ đêm nay, lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng lên. 
 
Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng thấp và đồng bằng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi... 
 
Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng mưa bão số 11, từ chiều 14/10, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ lên. Sau mưa, lũ sẽ lan dần ra các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Bắc Tây Nguyên. Đợt mưa, lũ này có thể kéo dài tới 3 - 4 ngày, mực nước đỉnh lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có khả năng đạt mức báo động 2-3, có nơi trên báo động 3; các tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk có khả năng đạt mức báo động 1 - 2 có nơi trên báo động 2. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi khu vực Bắc Tây Nguyên. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản