banner tạm

Cập nhật lúc : 10:55 AM, 19/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tuyến tránh TP Rạch Giá: Thiếu 21 tỷ, công trình 2.000 tỷ sinh ẩn họa tai nạn giao thông

Đường dẫn giao nhau kết nối chính của Tuyến tránh TP Rạch Giá (Kiên Giang) với QL80 tại chân cầu Cái Sắn có khúc cua quẹo gắt “cùi chỏ”. Vài năm qua, mỗi lần các lái xe tải và xe khách qua đây phải “kêu trời” vì quẹo cua là phải lùi lại vài lần mới qua được cái “cùi chỏ” này, gây cản trở an toàn giao thông. Nguyên nhân được cho là do thiếu kinh phí để thực hiện nốt một phần dự án còn dang dở.

Hiểm họa từ khúc cua "cùi chỏ"

Vài năm qua, các tài xế lái xe tải lớn và xe khách (45 chỗ) của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ở tỉnh Kiên Giang kêu với các ngành chức năng ở địa phương về điểm "cùi chỏ" ở điểm đường xoay giao nối giữa QL80 với Tuyến tránh TP Rạch Giá tại chân cầu Cái Sắn thuộc huyện Châu Thành. Vì xe quẹo vào đường nhỏ và không ôm hết khúc cua gắt này nên phải lùi xe nhiều lần và gây cản trở an toàn giao thông ngay dưới dốc cầu.

Tuyen tranh TP Rach Gia: Thieu 21 ty, cong trinh 2.000 ty sinh an hoa tai nan giao thong - Anh 1

Xe khách từ Bến xe Kiên Giang cua trái vào Quốc lộ 80 rất khó khăn vì khúc cua "cùi chỏ", trong khi một xe tải phải đứng chờ

Ông Khải, nhân viên lái xe khách Phương Trang cho biết, các xe khách của Công ty khi đi từ Bến xe Kiên Giang theo Tuyến tránh TP Rạch Giá đến chân dốc cầu Cái Sắn thì quẹo trái vào cua "cùi chỏ", nhưng buộc phải thụt lui lại vài lần mới ôm cua vào đường dẫn vào QL80 dưới chân cầu. Và chiều ngược lại, nếu xe chạy từ QL80 vào tuyến tránh này để đi về hướng Rạch Giá và Hà Tiên thì cũng bị ngoặt "cùi chỏ" thứ 2 cũng tại điểm đường giao nhau này.

"Nhiều anh em lái xe tải và xe khách đề nghị ngành Giao thông tạm thời cho mở rộng ngay điểm giao cắt "mũi tàu" ngay khúc cua mỗi lên khoảng 5m, đủ để lái xe lấy hết lái, ôm cua mà không phải thụt lùi xe và làm hư bể mặt đường như hiện nay", ông Khải nói.

Nhiều người dân sống gần nơi cua "cùi chỏ" này cho biết thêm, đường dẫn chữ Y dưới chân cầu Cái Sắn vào tuyến tránh này thiếu nhiều biển hiệu chỉ dẫn đường. Cụ thể là từ QL80 đi vào theo đường cong dẫn vào tuyến tránh không có biển báo vào đoạn ngã 3 đường dẫn chữ Y một chiều, chỉ có vẽ hình mũi tên một chiều dưới mặt đường. Do đó khi lái xe lọt vào đoạn này mới nhận thấy và nhiều trường hợp xe lỡ vào rồi do đường nhỏ hẹp không quay đầu được. Vì thế tiếp tục chạy ngược chiều và đôi khi lạc vào hướng khác cũng như gây nguy hiểm cho an toàn giao thông.

Chủ dự án hết tiền?

Ngày 18/7, Phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn tiếp xúc và tìm hiểu vấn đề này, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Kiên Giang, ông Giang Thanh Khoa cho biết, đầu tháng 6 vừa qua, Sở GTVT và UBND tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị với Bộ GTVT về việc xúc tiến đưa vào kế hoạch đầu tư các đường dẫn giao nhau giữa Tuyến tránh TP Rạch Giá với QL80 tại chân cầu Cái Sắn gây bức xúc hiện nay, nhưng chưa được trả lời cụ thể. Cục Quản lý đường bộ phía nam (Cục 4) vừa nhận bàn giao Tuyến tránh TP Rạch Giá với Tổng Công ty Đầu tư và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (đại diện Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư).

"Theo Cục 4, chủ đầu tư Dự án Tuyến tránh này đã hết kinh phí thực hiện, nên còn bỏ dở 50% hạng mục đường dẫn hai bên chân cầu Cái Sắn với giá trị đầu tư khoảng 42 tỷ đồng. Hiện tại chỉ làm xong đường dẫn chữ Y phía bên trái chân cầu, còn đường dẫn chữ Y phía phải chân cầu đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng do thiếu khoảng 21 tỷ đồng nên chưa xây dựng, hiện chỉ là bãi đất trống. Nếu có thêm dường dẫn chữ Y phía bên phải chân cầu thì sẽ phân luồng giao thông theo hai chiều thuận và không bị chiều ngịch vào cua gắt "cùi chỏ" như thế", ông Khoa chia sẻ.

Được biết, Dự án tuyến tránh TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) có vận tốc thiết kế 80 km/h, quy mô xây dựng đường cấp III đồng bằng với chiều dài trên 21 km, rộng 7m có tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng (chủ yếu là vốn vay ODA của Hàn Quốc) và được thông xe kỹ thuật vào tháng 7/2014. Theo đó, mỗi km đường có giá đầu tư gần 100 tỷ đồng và được xem là tuyến đường mới “đắt nhất” và giá trị nhất tỉnh Kiên Giang đến nay.

Thế nhưng, nếu vì chỉ thiếu khoảng 21 tỷ đồng mà Tổng Công ty Đầu tư và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (đại diện Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư) phải bỏ dỡ việc đầu tư hoàn thiện điểm đường dẫn giao nối giữa QL80 với Tuyến tránh TP Rạch Giá tại chân cầu Cái Sắn thuộc huyện Châu Thành (Kiên Giang) thì là một sự lãng phí rất lớn, khi số vốn bỏ ra trước đó không phát huy hết hiệu quả.

Đây là điểm đấu nối quan trong nhất trong toàn tuyến tránh TP Rạch Giá và là cửa ngõ huyết mạch giao thông trong và ngoài tỉnh Kiên Giang, các bên liên quan cần sớm có phương án giải quyết vướng mắc và sự lãng phí này.

Theo Đầu Tư

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản