banner tạm

Cập nhật lúc : 8:29 AM, 04/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tuyển tri thức trẻ về phát triển nông thôn, miền núi

Theo đề án vừa được Thủ tướng phê duyệt, 500 tri thức trẻ ưu tú có trình độ đại học sẽ được tăng cường về các xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc và miền núi, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Sau thành công của đề án 600 tri thức trẻ về làm phó chủ tịch xã nghèo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt đề án "Thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020". Theo đó, đến năm 2015 sẽ tuyển chọn 500 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học về 500 xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc và miền núi.

Tri thức trẻ được bố trí các chức danh theo nhu cầu sử dụng nhân lực của từng xã nhằm giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế, xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Những đội viên của đề án được tăng cường về các xã không nằm trong số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo quy định.

[Caption]
Phó chủ tịch UBND xã Nấm Lư (Mường Khương, Lào Cai)Bùi Thị Huấn - đội viên đề án 600 tri thức trẻtrao đổi với bà con về dịch bệnh của cây thuốc lá. Ảnh: QĐND.

Thanh niên có quốc tịch Việt Nam, tuổi đời dưới 30, có trình độ đại học trở lên thuộc các chuyên ngành phù hợp với yêu cầu, tình nguyện đến làm việc tại vùng khó khăn có thể tham gia chương trình (ưu tiên người có hộ khẩu thường trú tại địa phương).

Thời gian công tác tại vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc và miền núi tối thiểu là 5 năm. Nếu đội viên tự ý bỏ việc khi chưa đủ thời gian làm việc thì phải bồi thường cho Nhà nước kinh phí hỗ trợ ban đầu, kinh phí đào tạo, bồi dưỡng và các chi phí quản lý khác có liên quan.

Đội viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được cơ quan có thẩm quyền xét chuyển thành cán bộ, công chức cấp xã hoặc công chức từ cấp huyện trở lên dựa vào năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức và kết quả thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đội viên còn được ưu tiên xét tuyển khi tuyển sinh vào hệ đào tạo sau đại học, được chính quyền địa phương ưu tiên sắp xếp, ổn định công việc, điều kiện về chỗ ở và các khoản hỗ trợ khác.

Trong năm 2013, đề án sẽ thực hiện công tác tổ chức, chuẩn bị, đến năm 2014 tuyển chọn, bồi dưỡng và bố trí công việc cho 300 trí thức trẻ. 200 trí thức trẻ còn lại sẽ được tuyển chọn, bồi dưỡng và bố trí trong năm 2015.


vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản