banner tạm

Cập nhật lúc : 9:50 AM, 20/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ukraine tung đòn trả đũa Nga trên nhiều mặt trận

Ukraine tung một loạt động thái trả đũa Nga sau khi cáo buộc quân đội Nga chiếm 2 căn cứ quân sự ở Crimea. Kiev cho biết sẽ đề nghị LHQ công nhận Crimea là khu phi quân sự, đồng thời tuyên bố rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Cờ Ukraine bên trong căn cứ bị kéo xuống và thay bằng cờ Nga.
Lực lượng thân Nga đột chiếm trụ sở hải quân Ukraine tại bán đảo Crimea ngày 19/3.

Trong tuyên bố ngày 19/3, Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy cho biết việc trao cho Crimea quy chế khu vực phi quân sự sẽ buộc lực lượng của Nga phải rút khỏi nước cộng hòa tự trị này.

“Chính phủ Ukraine sẽ lập tức kiến nghị Liên hợp quốc công nhận Crimea là khu vực phi quân sự và áp dụng những biện pháp cần thiết để các lực lượng Nga rời khỏi Crimea”, ông Parubiy tuyên bố.

Theo ông, với hướng đi mới này, Ukraine sẽ có thể tái triển khai lực lượng tại Crimea sau khi quân đội Nga rút đi.

Ngoài ra, Kiev cũng quyết định rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), một liên minh do Mátxcơva đứng đầu thay thế Liên Xô trước đây.

“Quyết định đã được đưa ra nhằm bắt đầu quá trình rút khỏi CIS”, ông Parubiy phát biểu tại cuộc họp báo phát trên truyền hình.

Ông giải thích việc Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga bất chấp phản đối của Kiev và cộng đồng quốc tế là nguyên nhân chính kiến Kiev phải đưa ra các động thái đáp trả.

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ và Anh trong thời gian tới. Đây là 2 nước đã cùng với Nga ký Hiệp ước Budapest năm 1994 về đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine để đổi lại việc Kiev giao nộp toàn bộ vũ khí hạt nhân của Liên Xô cho Nga quản lý.

Ukraine cũng sẽ rút toàn bộ các binh sĩ và gia đình họ từ Crimea về Ukraine, đồng thời chính thức áp dụng chế độ thị thực đối với Nga.

“Bộ Ngoại giao đã được chỉ thị áp dụng loại thị thực dành riêng cho người Nga nhằm trả đũa việc Kremlin tìm cách thu nạp bán đảo Crimea”, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine khẳng định.

Ukraine đưa ra những biện pháp đáp trả trên sau khi có tin binh sĩ Nga chiếm thêm một căn cứ hải quân nữa của nước này ở Crimea. Đây thực chất là một cơ sở vận tải hải quân ở Bakhchisaray, cách thủ phủ Simferopol của Crimea khoảng 30 km về phía Tây Nam.

“Lực lượng Nga đến và yêu cầu chúng tôi rời khỏi căn cứ. Ngày mai chúng tôi sẽ một lần nữa thử trở lại căn cứ của mình”, một sĩ quan hải quân Ukraine phát biểu bên ngoài căn cứ này.

Trước đó có nguồn tin cho biết các binh sĩ Nga đã “chiếm giữ” trụ sở hải quân của Ukraine ở thành phố cảng Sevastopol, nơi đặt Hạm đội Biển Đen của Nga, sau một vụ đột kích. Cả hai vụ chiếm giữ đều đều diễn ra nhanh chóng, bất ngờ và không gây sát thương.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản