banner tạm

Cập nhật lúc : 8:41 AM, 05/07/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ứng dụng tự động phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe khách

Công nghệ giúp cảnh báo phát hiện hành khách không đeo khẩu trang trên xe

 
Nhiều doanh nghiệp vận tải đã cài đặt ứng dụng cảnh báo không đeo khẩu trang để kịp thời nhắc nhở hành khách, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Nhiều lợi ích

Chạy "chui" 4 chuyến từ Hải Phòng - TP.HCM và ngược lại trong tháng 6, chuyến xe chạy tuyến Bắc - Nam của Công ty TNHH thương mại và xây dựng Đoàn Trung Đức được mệnh danh là "siêu lây nhiễm" khi có tới 14 ca mắc Covid-19.

Tổng cục Đường bộ VN sau đó đã khẩn cấp yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn lây lan của dịch bệnh trên phương tiện kinh doanh vận tải.

Ngoài việc theo dõi, kiểm tra và trích xuất dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, đơn vị này cũng yêu cầu các doanh nghiệp đã lắp camera theo dõi hình ảnh trên xe để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm.

Một giải pháp giúp doanh nghiệp vận tải không phải tốn kém chi phí và nhân lực phát hiện kịp thời hành khách không đeo khẩu trang, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh đang được một số doanh nghiệp triển khai đó là ứng dụng tính năng cảnh báo không đeo khẩu trang bằng công nghệ camera được cung cấp miễn phí cho tất cả xe vận tải hành khách.

Ông Lê Xuân Hiệu, quản lý đội xe Công Ty trách nhiệm hữu hạn Vận tải du lịch và Dịch vụ thương mại Long Hiền cho biết công ty đã áp dụng tính năng này cho 30 đầu xe, chủ yếu là các xe chở công nhân tại khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi). Sau gần một tháng, rất nhiều trường hợp không đeo khẩu trang trên xe đã được kịp thời phát hiện, giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong môi trường khép kín trên xe.

“Đây là tính năng rất hay và hữu ích, hỗ trợ đặc lực cho công tác quản lý nhân viên, hành khách, nâng cao ý thức chống dịch của mỗi cá nhân trong tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ sớm cài đặt tính năng này cho toàn bộ đội xe của doanh nghiệp,” ông Hiệu quả quyết.

Chung quan điểm này, ông Vũ Văn Thi, Trưởng phòng Kỹ thuật điều độ Công ty cổ phần ôtô Vận tải Hà Tây đã triển trên xe buýt tuyến số 72 với 12 đầu xe, dự kiến sẽ triển khai thêm 14 đầu xe nữa trong thời gian tới.

“Theo quy định, khi đi xe buýt, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, nhưng ở trên xe nhiều hành khách theo thói quen thường kéo khẩu trang xuống. Thậm chí, có trường hợp xe không có khách, trên xe chỉ có lái và phụ xe nên đã chủ quan, lơ là bỏ khẩu trang nói chuyện. Ngay lập tức, hệ thống gửi ngay cảnh báo về cho đơn vị để gọi điện thông báo luôn cho chủ xe, nhắc nhở khách hàng, nghiêm cấm bỏ khẩu trang kể cả khi không có khách,” ông Thi nói.

Không chỉ cảnh báo về cho chủ doanh nghiệp, vừa qua nhà cung cấp tính năng cảnh báo còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp, sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thông xe khách cài đặt các phần mềm phòng chống dịch, khai báo y tế trên xe. Sắp tới đây khi quy định lắp camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải được hoàn thành, ngành GTVT cũng cần khuyến khích các doanh nghiệp vận tải cài đặt tính năng này khi lắp camera.

Lượng khách không đeo khẩu trang giảm gấp 3 lần

Tháng 6/2021, Công ty TNHH Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) công bố ứng dụng thành công công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe. Theo đó, hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó công nghệ AI sẽ tự động phân tích và gửi thông báo về đơn vị vận tải mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách.

Ông Phạm Thái Hòa, Giám đốc Công nghệ Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh cho biết, hệ thống đánh dấu ô xanh những khuôn mặt đeo khẩu trang và ô đỏ những khuôn mặt không đeo khẩu trang. Sau gần 1 tháng công bố, đã có 23 doanh nghiệp với hơn 500 đầu xe đăng ký sử dụng tính năng này.

"Theo thống kê, chỉ sau 1 tháng ra mắt, tính năng cảnh báo không đeo khẩu trang trên xe bằng công nghệ AI ghi nhận kết quả tích cực. Tỷ lệ hành khách và lái xe, phụ xe không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách giảm từ 23% xuống 9%. Điển hình trên các tuyến chuyên chở công nhân thì tỷ lệ này chỉ còn 6% - 7%. Đặc biệt, công nghệ này đang được cung cấp miễn phí cho tất cả xe vận tải hành khách", ông Hòa cho hay.

Ngoài nhận cảnh báo trên hệ thống, doanh nghiệp có thể theo dõi được tỷ lệ qua biểu đồ thống kê theo ngày một cách trực quan nhất. Từ đó đưa ra được những phương án quản lý hiệu quả hơn. Không chỉ cảnh báo về cho chủ doanh nghiệp, vừa qua BA GPS còn bổ sung tính năng cảnh báo trực tiếp đến lái xe, phụ xe để giảm nhân lực, nguồn lực. Lái xe, phụ xe chỉ cần cài đặt ứng dụng “BA GPS” trên điện thoại, đăng nhập vào tài khoản được cung cấp, sẽ được nhận các cảnh báo này để kịp thời nhắc nhở hành khách.

Đề cập tính năng này, ông Phạm Thái Hòa cho hay, trước đây, một số doanh nghiệp vận tải lớn với hàng vài trăm đầu xe cần có 3 - 4 nhân sự giám sát, rất mệt mỏi khi phải thường xuyên nhìn vào máy tính xem có bao nhiêu người không đeo khẩu trang để gọi điện nhắc nhở. Nhưng với công nghệ này, doanh nghiệp có thể xử lý hàng trăm, hàng nghìn xe trong cùng một đơn vị thời gian, thậm chí không cần nhân lực giảm sát.

“Kể từ khi hệ thống máy chủ của BA GPS nhận được dữ liệu, thì chỉ mất 1/10 giây để xử lý, đếm ra số lượng hành khách và bao nhiêu người đeo hoặc không đeo khẩu trang. Chỉ một vài giây sau là khách hàng đã nhận được cảnh báo để nhắc nhở đeo khẩu trang đúng quy định. Bất cứ hệ thống camera nào, chúng tôi đều sẵn sàng cung cấp miễn phí, chỉ cần hệ thống dữ liệu của đơn vị đó có thể kết nối tới hệ thống trí tuệ nhân tạo của Công ty Bình Anh”, ông Hòa chia sẻ.
 Theo đại diện Công ty BA GPS, đơn vị sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ AI để giúp các doanh nghiệp vận tải tối ưu quản lý và nhận được những cảnh báo sớm nhằm nâng cao an toàn cho người đi xe, dự kiến một số tính năng sẽ sớm đi vào hoạt động như: Đếm người trên xe, cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, không đeo dây an toàn, xe mở cửa khi chạy, cảnh báo có người bị bỏ quên trên xe, kết nối camera nhiệt để tự động phát hiện khi nhiệt độ cơ thể khác thường.

Các đơn vị vận tải có nhu cầu kích hoạt tính năng này, vui lòng liên hệ BA GPS qua số tổng đài 1900 6464 hoặc gửi mail tới địa chỉ email pcskh@bagroup.vn để được hỗ trợ.


Trần Duy

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản