banner tạm

Cập nhật lúc : 8:45 AM, 16/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Uống rượu “thần dược”, một người chết, một người nguy kịch

Ảnh minh hoạ.

Bệnh nhân Nguyễn Quang H. (sinh năm 1959, ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) nhập viện sau khi uống rượu được cho là ngâm rễ cây mật nhân - một loại cây rừng được dùng để ngâm rượu khá phổ biến ở Lâm Đồng.

Sáng 15/9, bác sĩ Nguyễn Xuân Tạo, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, bệnh nhân Nguyễn Quang H. bị co rút chân tay, yếu cơ, khó thở, “cấm khẩu”… đang được điều trị tại bệnh viện.

 

Theo người nhà của ông H. kể lại, ngày 9/9, ông H. được một người bạn tên S., ở cùng xóm đi làm ăn xa về cho một bộ rễ cây mật nhân (còn gọi là “thần dược”), dùng để ngâm rượu, chữa bệnh đau nhức chân tay, nhất là bệnh sinh lý nam giới. Trưa 10/9, sau khi ngâm rượu được một ngày, ông H. đưa ra uống 1 chén nhỏ thì xảy sự việc đáng tiếc. Chỉ trong “tích tắc”, ông H. bị tê cứng lưỡi, không thể nói được, chân tay cũng bị tê cứng và sau đó hôn mê.

 

Người nhà đã đưa ông H. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Đồng thời, người nhà ông H. đã gọi điện cho ông S. hỏi nguồn gốc rễ cây ngâm rượu mà ông này cho và có ý trách móc. Để chứng minh đây là loại “thần dược”, ông S. đã uống liền mấy chén rượu. Ngay sau đó, ông S. cũng lâm vào tình trạng nguy kịch tương tự như ông H. Đến chiều 14/9, ông S. đã tử vong.

 

Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đã niêm phong các bình rượu ngâm rễ cây và tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân.

 

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Xuân Tạo, có thể độc tính trong rễ cây mà các nạn nhân sử dụng gần giống với “mã tiền” - loại cây rất độc, sau khi uống phải nạn nhân sẽ lâm vào tình trạng hôm mê, đau nhức toàn thân, nguy kịch hơn sẽ ảnh hướng đến tính mạng.

 

Sự việc đau lòng trên thêm một lần nữa cảnh báo tình trạng sử dụng bừa bãi các loại "rượu thuốc", rượu ngâm lá, thân và rễ cây không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy hại đến tính mạng.


theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản