banner tạm

Cập nhật lúc : 8:15 AM, 19/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ưu tiên tuần tra, phạt vi phạm trong thời điểm nhạy cảm

Năm 2013, TNGT tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã giảm sâu. Cách làm mà lực lượng chức năng TP Đồng Hới lựa chọn là thay đổi phương thức TTKS, trong đó tập trung vào những thời điểm có nguy cơ TNGT cao để ưu tiên xử lý vi phạm…
 Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý một trường hợp vi phạm
Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý một trường hợp vi phạm

18h30 một ngày trung tuần tháng 12/2013, 4 tổ TTKS cơ động do CSGT TP Đồng Hới kết hợp với Phòng CSGT tỉnh và các đội chuyên môn của Công an TP bắt đầu “chiến dịch” xử lý vi phạm nồng độ cồn và các lỗi là nguyên nhân dẫn đến TNGT trên địa bàn.1giờ sau đó, tại chốt trên đường Trần Hưng Đạo do Trung tá Phan Thúc Tịnh làm tổ trưởng, qua quan sát, người điều khiển xe mô tô BKS 73K4-3451 có biểu hiện đã sử dụng rượu, bia.  Tiến hành kiểm tra, tổ TTKS phát hiện người điều khiển là Lê Thanh Cảnh, SN 1973, trú tại Bắc Lý, TP Đồng Hới có nồng độ cồn 0758mg/lít khí thở. Khi được giải thích về mức phạt 2,5 triệu đồng kèm tước GPLX 60 ngày, buộc phải thi lại Luật GTĐB, anh Lê Thanh Cảnh chỉ còn biết lắc đầu kèm câu nói xin chừa những lần sau. 

Cùng thời điểm này, tại đường Hoàng Diệu, Tổ TTKS do Đại úy Nguyễn Hồng Sơn triển khai cũng phát hiện và xử lý trường hợp Nguyễn Quang Minh, trú tại Nam Lý, TP Đồng Hới điều khiển xe mô tô BKS 73K3-0137 vi phạm nồng độ cồn 1141mg/lít khí thở. Trường hợp này cũng bị phạt 2,5 triệu đồng, tước 60 ngày và thi lại Luật GTĐB.

Cá biệt là trường hợp Đào Viết Bình, xã Nghĩa Ninh, Đồng Hới, SN 1976 điều khiển xe ô tô BKS 54Z-3732 trên đường Lý Thái Tổ,  bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn 0292mg/lít khí thở, bị phạt đến 9 triệu đồng.

Trên đây chỉ là 3 trong số 95 trường hợp vi phạm bị 4 tổ TTKS đặc biệt phát hiện tính đến 22h30. Trong số 95 trường hợp vi phạm có 51 xe mô tô, 1 ô tô bị tạm giữ. Đáng lưu ý có đến 36 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 20 trường hợp không GPLX.

Trước đó, tháng 12/2013, phóng viên cũng chứng kiến Tổ TTKS do Trung tá Phan Thúc Tịnh xử lý vi phạm về tốc độ trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP Đồng Hới. “Vị trí anh em làm cách ngã ba Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Thất Thuyết khoảng 100m, nơi đây đã xảy ra 1 vụ TNGT nghiêm trọng làm 1 người chết, 1 người bị thương và thường xuyên có va chạm giao thông” - Trung tá Phan Thúc Tịnh giải thích.

Trong vòng gần 20 phút, Trung úy Ngô Xuân Tiến đã lập biên bản 2 trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm tốc độ. Khoảng 1 tiếng sau, Tổ TTKS đã phát hiện và xử lý 9 trường hợp vi phạm giao thông gồm chạy quá tốc độ, đội MBH không cài quai, trong số này có 1 trường hợp buộc phải tạm giữ phương tiện vì người điều khiển là Nguyễn Mận Tuế chạy quá tốc độ và không có GPLX, đăng ký xe.

Theo Trung tá Đinh Bá Quảng - Đội trưởng Đội CSGT TP Đồng Hới cho biết, trước đây CSGT chỉ chốt chặn tại các ngã ba, ngã tư, các nút giao thông, rất khó phát hiện và xử lý vi phạm. Hiện nay, các lực lượng đã tăng cường phối hợp giữa CSCĐ, CSHS, CSGT để kiểm tra, xử lý, nhất là thời điểm từ 18h30 - 23h. Bình quân một tuần 2 buổi, các ngày lễ, Tết thì mật độ dày hơn. 

Với cách làm này, CSGT TP Đồng Hới đã thực hiện 1.265 ca TTKS, qua đó phát hiện, lập biên bản trên 5.000 trường hợp, gần 20% trong số này bị tạm giữ phương tiện, 898 trường hợp bị gửi thông báo về nơi cư trú. Đáng lưu ý là 90% số vi phạm bị phát hiện là mô tô, xe gắn máy. “Việc tập trung xử lý quyết liệt đối với xe mô tô trong thời gian qua chính là một trong những biện pháp kéo giảm thiệt hại về người do TNGT gây ra” - Trung tá Đinh Bá Quảng chia sẻ.

Bên cạnh việc tăng cường TTKS lưu động, năm 2013, công tác tuyên truyền cũng được cho là có nhiều thay đổi tích cực. Các Đội CSGT của thành phố đã cử cán bộ, chiến sĩ về tận cơ sở, phối hợp với công an các xã, phường tuyên truyền pháp luật về ATGT ngay tại khu dân cư. Cùng đó là 6 hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT cho đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên, Đoàn TN, Cựu chiến binh, Phụ nữ…

Kết quả cụ thể nhất là năm qua, TNGT ở TP Đồng Hới giảm sâu ở 2 tiêu chí, giảm 39% số vụ, giảm 38% số người bị thương và kiềm chế không để tăng thiệt hại về người.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản