banner tạm

Cập nhật lúc : 11:28 AM, 13/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ưu tiên vùng trời đặc biệt cho chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng

Trước khi chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp khởi hành, tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Nội Bài sẽ phải tạm ngừng hoạt động cất - hạ cánh.

Ưu tiên vùng trời đặc biệt cho chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng - ảnh 1
Chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được ưu tiên

Đây là phát lệnh đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ lịch sử hàng không Việt Nam, được áp dụng với hành trình của tất cả các chuyến bay quốc tế và quốc nội đến/đi từ sân bay quốc tế Nội Bài trước và trong thời điểm cất cánh dự kiến của chuyên cơ chở linh cữu của Đại tướng từ Hà Nội về quê hương Quảng Bình trưa 13/10.

Chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được ưu tiên đặc biệt về vùng trời và đường băng cất cánh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Dương - Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài - cho biết: “Đối với những chuyến bay chuẩn bị hạ cánh sẽ phải bay vòng trên trời tại vị trí tọa độ an toàn, đảm bảo sự thông thoáng trên đường bay của chuyên cơ. Còn ở dưới đất, những chuyến bay đã lăn bánh ra đường băng nhưng nhận lệnh chuyên cơ chuẩn bị cất cánh thì sẽ phải lăn vào vị trí dự phòng. Với những chuyến bay đến giờ cất cánh sẽ phải tạm dừng, giữ nguyên vị trí tại sân đỗ giới hạn và lùi giờ bay. Tất cả các đường băng sẽ đóng cửa để dành ưu tiên đặc biệt cho đường băng của chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng cất cánh”.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã xây dựng kế hoạch phục vụ các chuyến bay đảm bảo hợp lý, ưu tiên đặc biệt cho chuyến bay chở linh cữu Đại tướng vào Quảng Bình.

Thời gian gián đoạn hoạt động khai thác bay tại Nội Bài phụ thuộc vào thời gian cất cánh của chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chuyên cơ VN1911 chở Ban tang lễ Quốc gia.

Được biết, hiện 2 chuyên cơ phục vụ Quốc tang đã đỗ tại vị trí đặc biệt số 19-20 trên sân VIP. Vấn đề an ninh đang được thắt chặt tại khu vực này.

Vào cuối giờ chiều qua, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cùng Ban tổ chức lễ tang, Công an Tp.Hà Nội và các đơn vị có liên quan khác sẽ có cuộc họp rà soát lại tất cả các khâu chuẩn bị và đón linh cữu Đại tướng đưa lên chuyên cơ. Buổi tối sẽ diễn ra hoạt động kiểm tra lần cuối trên chuyên cơ, đường băng, sân đỗ, nhà khách A, hạ tầng cơ sở, an ninh an toàn… Công tác niêm phong sẽ được thực hiện.

Theo ông Dương, mọi công tác chuẩn bị tại sân bay Nội Bài đến nay đã hoàn tất. Nhà khách A đã được trang trí khánh tiết trang trọng nhất theo nghi thức Quốc tang, các lối dẫn vào sân bay đều được duy trì chốt an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối để đón linh cữu Đại tướng và đưa lên chuyên cơ về quê hương Quảng Bình.

Cũng theo ông Dương, 7h sáng 13/10, hoạt động giao ban giữa các ca trực sẽ được thực hiện, một số xe chở vòng hoa viếng Đại tướng sẽ được chở đến sân bay Nội Bài trước, hoạt động này nhằm sắp xếp vòng hoa 2 bên dọc lối vào nhà khách A và khu vực sân đỗ VIP để đảm bảo sự trang trọng khi đón linh cữu Đại tướng tại sân bay.

Toàn bộ lực lượng an ninh sân bay với hơn 500 người sẽ được huy động tuyệt đối để chốt trực ở tất cả các vị trí nhằm đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho khu vực thực hiện nghi thức đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên chuyên cơ về Quảng Bình, đồng thời đảm bảo hoạt động khai thác bay thường lệ.

Khi đoàn tang lễ chuẩn bị tiến vào sân bay, mọi ngả đường kết nối và giao thông trên tuyến sẽ bị tạm cấm để ưu tiên đặc biệt cho việc tiễn rước linh cữu Đại tướng. Đoàn xe tang lễ từ Hà Nội lên đến Nội Bài sẽ đi thẳng vào nhà khách VIP A.

Trước khi đưa linh cữu Đại tướng lên chuyên cơ, một nghi thức Quốc tang tiễn đưa Đại tướng sẽ được cử hành. Đội tiêu binh sẽ đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ xe pháo bước đi trên thảm đỏ lên chuyên cơ trong tiếng quân nhạc chuyển lên chuyên cơ VN103 của Vietnam Airlines.

Phi công lái chính của chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng tên là Vũ Tiến Thắng, ông đã từng có 20 năm phục vụ trong Quân đội và hiện là Đội trưởng Đội tàu bay ATR72, thanh tra bay của Cục Hàng không Việt Nam.

Dự kiến, chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ cất cánh lúc 11h, chuyên cơ VN1911 chở gia đình Đại tướng và Ban tang lễ sẽ khởi hành 5 phút sau đó.
theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản