banner tạm

Cập nhật lúc : 11:16 AM, 10/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ủy ban ATGTQG sơ kết 3 năm thực hiện “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước“

Bộ trưởng Bộ GTVT – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ngày 9/8, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”. 

Bộ trưởng Bộ GTVT – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng chủ trì Hội nghị.Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Quốc Cương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH (Bộ Công an) – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động Văn hóa giao thông với bình yên sông nước cho biết: Cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” được triển khai từ năm 2011, đến nay đã được Ban ATGT, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân trong cả nước nhiệt tình hưởng ứng và tích cực triển khai rộng khắp, đa dạng về hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của người tham gia giao thông.

Trong 3 năm thực hiện cuộc vận động, Ban ATGT, Ban chỉ đạo cuộc vận động các cấp đã tổ chức 91.804 đợt tuyên truyền pháp luật giao GTĐT nội địa và văn hóa giao thông; in ấn 778.924 tờ rơi, băng đĩa, khẩu hiệu tuyên truyền về đảm bảo ATGT đường thủy; cấp phát 22.778 áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân cho các bến đò và người dân sinh sống ở vùng sông nước... Các địa phương đã vận động hàng chục ngàn lượt chủ phương tiện, chủ cảng, bến và người dân hành nghề trên sông nước ký cam kết không vi phạm pháp luật về GTĐT thủy nội địa; xây dựng được 418 mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy”, trong đó có nhiều mô hình tốt, cách làm hay như: Bến khách an toàn, doanh nghiệp an toàn, đoàn tàu an toàn…

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cuộc vận động đã chỉ đạo triển khai công tác TTKS, lập biên bản xử lý gần 42.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường thủy, tước quyền sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn 630 trường hợp, đình chỉ hoạt động 2.727 phương tiện, bến thủy nội địa. Kiến nghị di dời 422 biển báo hiệu dẫn luồng không phù hợp… Trong 3 năm liên tục, số vụ TNGT đường thủy, số người chết và bị thương liên tục giảm trên 30%. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có nhiều sông nước nhưng lại không quan tâm thực hiện, TNGT nghiêm trọng vẫn xảy ra, liên quan đến các phương tiện nhỏ, không có chức năng chở khách nhưng lại sử dụng để đi lại, chở nhiều người.

“Các cơ quan chức năng phải kết hợp việc vận động và lồng ghép các biện pháp kiểm tra, TTKS, xử lý các vấn đề vi phạm một cách nghiêm túc, phải răn đe, phòng ngừa vi phạm. Đối với những vấn đề, những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến TNGT phải đặc biệt được chú ý”Thiếu tướng Phạm Quốc Cương nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Các phương tiện gia dụng và các phương tiện không được chở khách như tàu công vụ mà lại chở khách thì sai hoàn toàn. Phương hướng sắp tới cho cuộc vận động “Văn hóa giao thông vì bình yên sông nước” tập trung nhiều vào phương tiện gia dụng và các phương tiện không chở khách, không chỉ tập trung vào đò ngang, đò dọc, các tàu du lịch như hiện nay. Phải mở rộng ra phải xây dựng được địa bàn an toàn, phương tiện an toàn, người lái an toàn, bến bãi an toàn.

Từ nay đến năm 2015, Uỷ ban ATGT Quốc gia tiếp tục phát huy và nhân rộng các mô hình hiểu quả, phát động thực hiện chương trình “Vì an toàn trẻ em trên sông nước”, tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường thủy, chú trọng các địa bàn trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ cao...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp tiếp tục duy trì, phát huy nhân rộng các mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy”, đặc biệt là những cách làm hay, những mô hình hiệu quả, thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT, giảm thiểu TNGT đường thủy; triển khai thực hiện chương trình hành động “Vì an toàn trẻ em trên sông nước” theo lộ trình đến năm 2015. Đồng thời cho biết, Bộ GTVT và Bộ Công an phối hợp sớm sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến ATGT đường thủy cho phù hợp; chú trọng tới kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật của người tham gia GTĐT, nhất là những hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến TNGT. 

Tại Hội nghị, có 2 tập thể, 4 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 14 tập thể, 11 cá nhân được Ủy ban ATGT Quốc gia tặng Bằng khen; 14 tập thể, 27 cá nhân được Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH tặng Giấy khen vì đã có thành tích suất sắc trong xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”.

Trước đó, chiều 8/8, Cục Cảnh sát đường thủy và Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức lễ phát động chương trình hành động “Vì an toàn trẻ em trên sông nước” và trao 200 dụng cụ nổi cứu sinh, áo phao cho học sinh và chủ tàu tại Bến tàu du lịch Cầu Đá Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang). Chương trình hành động “Vì an toàn trẻ em trên sông nước” được triển khai với 4 nội dung cơ bản: tiến hành khảo sát để xác định yêu cầu của công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy với phòng, chống đuối nước trẻ em ở từng địa bàn; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về GTĐT và phòng, chống đuối nước trẻ em; xây dựng môi trường sông nước an toàn với trẻ em; thực hiện đồng bộ các hoạt động quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự ATGT đường thủy, gắn với phòng chống đuối nước trẻ em và Cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”...

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản