banner tạm

Cập nhật lúc : 4:5 PM, 23/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Văn bản quy định “chụp ảnh CSGT” bị tuýt còi

Ông Lê Hồng Sơn  - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa  ký báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp kết quả kiểm tra văn bản liên quan quy định “chụp ảnh CSGT” của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt.
Báo cáo chỉ rõ: Văn bản của Cục CSGT có thể được hiểu rằng, khi bất kỳ người nào quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, buộc phải “được phép đồng ý” của CSGT đang làm nhiệm vụ. CSGT có quyền yêu cầu xuất trình giấy tờ để xác định là “được phép” hay chưa và xác định “đúng là nhà báo hay giả danh nhà báo”. Cục Kiểm tra Văn bản QPPL cho rằng, nội dung trên không phù hợp với các quy định hiện hành về quyền của nhà báo (hoặc người dân) khi quay phim, chụp ảnh. Bởi lẽ, pháp luật hiện hành chỉ quy định trường hợp vì bí mật nhà nước, các khu vực an ninh, quốc phòng mà có quy định cấm hoặc hạn chế người dân (hoặc nhà báo) quay phim chụp ảnh thì mới buộc phải tuân thủ.

Nội dung này càng thể hiện rõ việc trao quyền cho CSGT truy hỏi, truy xét giấy tờ, danh tính của người quay phim, chụp ảnh để xác định “đúng là nhà báo” hay “giả danh nhà báo”. Điều đó cũng không phù hợp với nhiệm vụ của CSGT khi tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Cục Kiểm tra văn bản QPPL đề nghị Lãnh đạo Bộ Tư pháp cho tổ chức họp với đại diện Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt để trao đổi, xử lý về nội dung có dấu hiệu sai trái trong văn bản trên.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản