banner tạm

Cập nhật lúc : 4:22 PM, 06/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Văn minh đô thị phải trở thành thương hiệu của Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, xây dựng trật tự văn minh đô thị chỉ thực sự hiệu quả khi văn minh đô thị phải trở thành thương hiệu của người dân Thủ đô.

Van minh do thi phai tro thanh thuong hieu cua Thu do - Anh 1

Hội nghị giao ban quý I/2016 của Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 6/4 - Ảnh: Gia Huy

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như trên tại Hội nghị giao ban quý I/2016 của Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 6/4, liên quan đến việc thực hiện năm trật tự văn minh đô thị 2016 trong quý I/2016.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Xây dựng văn minh đô thị phải trở thành nếp sống, nếp nghĩ trong nhận thức từ cán bộ các cấp đến mỗi người dân, để mỗi người phải xấu hổ khi để 1 xã, phường, khu phố bẩn, không văn minh, để mỗi hộ dân. Chúng ta có đủ các quy chế, các sáng kiến nhưng không để việc triển khai chỉ mang tính phong trào. Làm sao để người dân tự giác thấy được một cán bộ, một người đi đường khi đi qua nhìn thấy một túi rác là nhắc nhở, là để vào chỗ quy định".

Chính vì vậy, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn về trật tự, kỷ cương và nếp sống văn minh đô thị, với việc đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô về ý nghĩa, mục tiêu, nhiệm vụ của “Năm trật tự và văn minh đô thị” cũng như trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành.

Đồng thời, Thành phố cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình hạ tầng giao thông, nhất là các công trình đang thi công và các công trình cấp bách sẽ triển khai trong năm 2016, 2017 trên địa bàn Thành phố; phân luồng và tổ chức tốt giao thông, phấn đấu giảm 23 điểm ùn tắc giao thông trong năm 2016.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, tiếp tục hạn chế tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn nghiêm trọng. Phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm Cảnh sát 113 Thành phố, lực lượng Cảnh sát cơ động và các Tổ công tác 141 trong việc giữ gìn an ninh trật tự.

TP. Hà Nội cần “Xây dựng văn hóa giao thông cùng tập trung trấn áp tội phạm, các hiện tượng lưu manh, côn đồ, tạo cho Hà Nội một không khí yên bình, một không gian an toàn. Đặc biệt, không để tràn lan tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xây xong rồi mới xử lý; tăng cường quản lý lòng đường, hè phố, từng bước chấm dứt tình trạng lấn chiếm để kinh doanh, không có vỉa hè cho người đi bộ", Bí thư nhấn mạnh.

Đồng thời, Thành phố khẩn trương nghiên cứu, bố trí thêm các điểm, bãi đỗ xe, từng bước đáp ứng nhu cầu của người tham gia giao thông; có giải pháp thiết thực đảm bảo đời sống của nhân dân khi tiến hành xóa chợ tạm, chợ cóc, xử lý vi phạm lớn về lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh.

Quyết tâm vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp

Năm 2016 là năm thứ 3 liên tiếp, thành phố Hà Nội lựa chọn là “Năm trật tự và văn minh đô thị” cho thấy quyết tâm của Thành phố để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là thành phố tiêu biểu cho cả nước về văn hóa, thành phố Văn minh - Xanh - Sạch - Đẹp, gắn với xây dựng đô thị thông minh.

Với chủ đề an toàn giao thông năm 2016 “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ”, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. những vi phạm lớn về lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, trông giữ phương tiện đã được giải quyết cơ bản, góp phần làm nên diện mạo của Thủ đô ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

Hiện nay, Hà Nội đã giải quyết được 6/44 điểm ùn tắc giao thông tại hầm chui Thanh Xuân, hầm chui Trung Hòa, nút Cầu Giấy, Lạc Long Quân - Thụy Khuê, nút trung tâm Long Biên, cầu Phương Liệt - đường Trường Chinh.

Trong quý I/2016, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 4.561 công trình, phát hiện và lập hồ sơ 946 trường hợp, tất cả các trường hợp vi phạm đã thiết lập hồ sơ vi phạm, đề xuất biện pháp xử lý. Đến hết quý I, toàn Thành phố có 104 tụ điểm chợ cóc tiếp tục thực hiện giải tỏa.

Các đơn vị thực hiện có kết quả về trật tự an toàn giao thông, bảo đảm đường thông, hè thoáng là Hà Đông, Đống Đa, Ba Đình và Sở Giao thông vận tải.

Công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị được chú trọng, với những việc làm thiết thực: thực hiện cưới văn minh, tiết kiệm theo Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy (khóa XV); xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh theo Bộ quy tắc ứng xử được xây dựng. Những hành vi ứng xử thiếu văn hóa ở nơi công cộng giảm đáng kể. Từng cộng đồng dân cư, công sở, trường học,... đã và đang xây dựng, thực hiện những quy tắc ứng xử về văn hóa phù hợp với đặc thù của địa phương, đơn vị mình, hướng tới những tiêu chí của công dân Thủ đô thanh lịch, văn minh.

Phát huy hiệu quả đạt được, trong thời gian tới các địa phương sẽ đăng ký danh mục các tuyến hè phố thông thoáng, thực hiện tốt việc quản lý mái che, mái vẩy trên địa bàn để làm cơ sở đánh giá, chấn chỉnh thực hiện. Hiện tại tuyến phố Lê Trọng Tấn đang được thí điểm thực hiện mô hình này.

Thành phố cũng tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các nhà mặt phố, chưa đảm bảo mỹ quan đô thị. Trước mắt tập trung vào các cơ quan, đơn vị hành chính, văn phòng, công ty và nhà dân, đảm bảo mặt phố ngày càng khang trang, chống nhếch nhác.

Việc thu gom, vận chuyển rấc thải sẽ theo hướng sử dụng phương tiện cơ giới, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, phù hợp với thực tế hạ tầng kỹ thuật ở đường ngõ, khu dân cư..., không để rác tồn đọng trong ngày trên các tuyến đường, tuyến phố, vỉa hè, khu dân cư. Thực hiện đúng quy trình về thời gian thu gom, vận chuyển rác thải, không làm ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông đô thị. Rà soát, nghiên cứu xây dựng các điểm trung chuyển rác, loại bỏ các bốt chứa rác, các điểm trung chuyển rác mất mỹ quan đô thị trên các hè phố.

Theo Chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản