banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 06/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vào viện bó xương, bác sĩ yêu cầu đi mua bột

Mặc dù tại khoa có bột bó xương nhưng bác sĩ lại yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua bột bán ở quầy thuốc trong bệnh viện không hóa đơn chứng từ, khiến bệnh nhân bức xúc.
 
bà Lê Thị Thanh
Bà Lê Thị Thanh

Theo phản ánh của bà Lê Thị Thanh, trú tại số nhà 25, đường Nam Sơn 2, P Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, vào ngày 20/12/2013, cháu ngoại bà là Vũ Văn Hùng (SN 2010) cấp cứu và điều trị tại khoa Ngoại chấn thương của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Sau thăm khám, các bác sĩ tại đây cho biết cháu bà bị rạn xương ở chân cần phải bó bột. “Lúc đó khoảng 9h tối, khi nghe bác sĩ bảo đi mua bột, các con tôi gọi hết người này, người kia để hỏi chỗ mua bột nhưng không ai biết cả. Đang loay hoay thì có bác sĩ bảo đi xuống quầy thuốc ở dưới mua hai loại bột. Một loại cuộn dài 5cm và loại dài 10cm” – bà Thanh nhớ lại.

Được bác sĩ “hướng dẫn”, người nhà đã chạy xuống dưới quầy thuốc trong Bệnh viện Nhi Thanh Hóa mua 8 cuộn băng dài 5cm và 2 cuộn dài 10cm (chia làm 2 lần) tổng giá tiền là 150.000 đồng. Khi hỏi hóa đơn hoặc phiếu mua để tiện cho việc thanh toán sau này (vì cháu Hùng bị tai nạn ngoài đường), nhân viên quầy thuốc không cho với các lý do khác nhau.
 
"Tôi không hiểu một bệnh viện lớn như vậy mà lại không có bột băng cho cháu tôi”.
Bà Lê Thị Thanh

Trước vấn đề trên, chiều ngày 3/1/2014, PV Báo Giao thông đã có buổi làm việc với đại diện của Sở Y tế Thanh Hóa và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp Vụ Y, kiêm phát ngôn báo chí (Sở Y tế Thanh Hóa) cho rằng, hiện nay chưa có quy định bán bột trong Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và bệnh viện này cũng chưa có chủ trương cho phép bán bột tại quầy thuốc trong bệnh viện. Được phép bán hay không cần phải có ý kiến, quyết định của các cơ quan chức năng chứ không thể tùy tiện bán theo kiểu dịch vụ. Việc bán bột bó xương tại quầy thuốc đối với cháu Vũ Văn Hùng như thế là sai nguyên tắc.

Lý giải về sự việc trên, ThS, BS Bùi Văn Hán - Trưởng khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Nhi cho biết: “Sự việc cháu Hùng đến điều trị  rồi người nhà đi xuống quầy thuốc là có. Việc bán bột bệnh viện chưa cho phép. Đây là do tự ý của khoa nên chúng tôi xin nhận lỗi này”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, riêng tại khoa Ngoại chấn thương luôn có bột để băng bó cho các bệnh nhân. Nhưng không hiểu lý do tại sao bác sĩ lại không lấy bột trong khoa băng cho cháu Hùng mà lại “hướng dẫn” người nhà xuống quầy thuốc của bệnh viện để mua. Hơn nữa việc mua bán cũng diễn ra rất mập mờ khi người mua không có một giấy tờ, hóa đơn để làm căn cứ xử lý hậu quả về sau?!

“Trong khoa có túi bột loại 5kg, với số lượng này thì phải băng bó cho hàng chục người. Nếu bóc ra thì lượng oxy vào sẽ làm hỏng số bột còn lại, đến bệnh nhân sau sẽ không dùng được...” - Ths, BS Bùi Văn Hán cho hay.          
 
theo gtvt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản