banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 AM, 15/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì một xã hội giao thông an toàn

200 nhà sư và gần 2.000 phật tử, thân nhân các nạn nhân bị thiệt mạng do TNGT từ các địa phương sẽ về làm lễ cầu siêu tại chùa Bái Đính, Gia Viễn, Ninh Bình trong ngày 16/11. Họ đến làm lễ với mong muốn cầu nguyện cho các chân linh được siêu thoát và giúp những người đang hàng ngày tham gia giao thông nhìn lại mình,  biết quý trọng cuộc sống bằng cách sống có trách nhiệm, coi trọng giá trị văn hóa giao thông. 
 
Các tăng ni cầu siêu Tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2012
Các tăng ni cầu siêu Tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2012

Sống có trách nhiệm 

Chiều 15 và ngày 16/11, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng Giáo hội Phật giáo VN sẽ tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân thiệt mạng do TNGT lần thứ hai. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT do Liên hợp quốc phát động và cũng là chuỗi chương trình Hưởng ứng Thập kỷ hành động an toàn đường bộ toàn cầu (2011 -2020). Đại lễ cầu siêu sẽ có sự tham gia của 200 nhà sư và gần 2.000 Phật tử, thân nhân các nạn nhân bị thiệt mạng do TNGT từ các địa phương về làm lễ cầu siêu tại chùa Bái Đính, Gia Viễn, Ninh Bình. 

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tùy thuộc vào mỗi quốc gia có những hoạt động tưởng niệm khác nhau. Năm nay, Ủy ban ATGT Quốc gia có nhiều hoạt động để tưởng niệm, chia sẻ những mất mát, đau thương đối với các gia đình nạn nhân. Đây cũng là dịp để mỗi người nhận rõ được hậu quả nặng nề của TNGT để lại cho các gia đình và toàn xã hội. 

Điểm nhấn của Lễ tưởng niệm năm nay là, Ban Tổ chức sẽ lấy những câu chuyện có thật từ  2 vụ TNGT thảm khốc là vụ  chìm canô ở Cần Giờ và vụ xe khách rơi xuống sông Sêrêpôk. Ngoài chuyển tải thông điệp vô cùng thảm khốc và tính chất nghiêm trọng của các vụ tai nạn, lễ tưởng niệm còn thể hiện và nêu bật tinh thần tương thân tương ái, không quản khó khăn cứu giúp người hoạn nạn và tôn vinh tấm lòng cao thượng nhường áo phao, nhường mạng sống của mình để cứu người khác. 

“Thông qua những câu chuyện về những người đã thiệt mạng vì TNGT, để những người đang sống biết quý trọng giá trị cuộc sống bằng cách sống có trách nhiệm. Đó là thông điệp mang giá trị nhân văn mà Ban Tổ chức muốn gửi đến tất cả mọi người khi tham gia giao thông”- ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết .

Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Đại lễ cầu siêu được chia làm 2 phần. Phần thứ nhất diễn ra trong buổi chiều ngày 15. Ban Kinh sư của Giáo Hội Phật giáo VN sẽ thực hiện: Khoa cúng nghi sư duyệt định, Khoa cúng tiếp chân linh, Khoa cúng phát tấu và Khoa cúng chúc thực. 

Phần thứ 2 là phần chính lễ gồm các nghi lễ như: Khoa cúng Phật Đại khoa, chào cờ, dâng hương tưởng niệm. Các chư tăng ni, Phật tử, lãnh đạo các bộ, ngành cùng thân nhân các nạn nhân tử vong do TNGT làm lễ tụng kinh và một số Khoa cúng khác với mong muốn siêu thoát cho những nạn nhân đã thiệt mạng do TNGT. Lễ cầu siêu sẽ kết thúc bằng nghi lễ thả hoa đăng trên hồ Phóng Sinh với gần 8 ngàn hoa đăng tượng trưng cho số người chết trong 10 tháng đầu năm. 
 
Lái xe và người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều dừng xe, dành 1 phút tưởng niệm trong Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng do TNGT
Lái xe và người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều dừng xe, dành 1 phút tưởng niệm trong Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng do TNGT

Tôn vinh giá trị văn hóa giao thông

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện T.Ư Giáo hội Phật giáo VN cho biết, theo tín ngưỡng dân gian và trong Kinh Phật có nói đến những người “chết oan, chết uổng”, “chết đường chết chợ”, trong đó có những người tử vong vì TNGT. Chính vì thế tăng ni, phật tử vô cùng xúc động trước sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc VN khi thực hiện Đại lễ cầu siêu tưởng niệm đối với các nạn nhân tử vong vì TNGT. Những người làm lễ với một mong muốn cầu nguyện đến các chân linh được siêu thoát ở nơi suối vàng và chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người thân bị lâm nạn, đồng thời qua đó giúp mỗi người chúng ta nhìn lại mình để tôn vinh giá trị văn hóa giao thông. 

T.Ư Giáo Hội Phật giáo VN, đã kêu gọi tất cả các tăng ni, trụ trì các cơ sở tự viện trong các buổi giảng đạo, hay mỗi buổi hành lễ có nội dung lồng ghép công tác tuyên truyền về ATGT đến các phật tử. Các phật tử phải luôn tâm niệm Phật sự này được tuyên truyền sâu rộng đến các thành viên trong gia đình, trong cộng đồng làng xã, phố phường nơi mình cư trú, làm việc. Làm được điều này chính là chúng ta đang thành tâm cúng dường Chư Phật”- đại diện T.Ư Giáo hội Phật giáo VN nhấn mạnh.
 
Khánh Hà

Chương trìnhĐại lễ cầu siêu

Ngày 15/11: Từ 14h - 16h: Ban Kinh sư sẽ tiến hành một số nghi lễ tôn giáo.

Ngày 16/11: Từ 6h30 - 16h: Ban Kinh sư sẽ Khoa cúng Phật Đại khoa, sau đó sẽ Tụng kinh câu siêu cho các nạn nhân tử nạn vì TNGT đến 16h; Từ 19h 45 - 21h: Lễ tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng do TNGT (được truyền hình trực tiếp trên VTV1).K.L
“Cùng vượt qua nỗi đautai nạn giao thông”

Đó là chủ đề buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến do Báo Giao thông Điện tử tổ chứcchiều nay (15/11). Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng hoạt động Tưởng niệm nạn nhân TNGT của Ủy ban ATGT Quốc gia, nhằm xoa dịu nỗi đau do TNGT gây ra, đồng thời tuyên truyền, góp phần cảnh báo hiểm họa TNGT.

Buổi tọa đàm sẽ làm rõ các chính sách quốc gia và những cam kết xã hội nhằm giảm thiểu số vụ TNGT. Cùng với đó, thông qua những câu chuyện của các nạn nhân, các hoạt động tưởng nhớ các nạn nhân TNGT, buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ và cụ thể hóa quyết tâm đẩy lùi TNGT ở Việt Nam.
H.M

theo GTVT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản