banner tạm

Cập nhật lúc : 12:16 PM, 10/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vi phạm trật tự đô thị trên tuyến phố Nguyễn Trãi

Năm 2016, tiếp tục được UBND TP Hà Nội chọn làm “Năm trật tự văn minh đô thị”. Tuy nhiên, dọc tuyến đường Nguyễn Trãi, những vi phạm trật tự giao thông, đi ngược chiều, lấn chiếm lòng đường vỉa hè, dừng đỗ sai quy định… diễn ra tràn lan, tưởng chừng như không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên tuyến đường này. n Sỹ Hào Năm 2016, tiếp tục được UBND TP Hà Nội chọn làm “Năm trật tự văn minh đô thị”. Tuy nhiên, dọc tuyến đường Nguyễn Trãi, những vi phạm trật tự giao thông, đi ngược chiều, lấn chiếm lòng đường vỉa hè, dừng đỗ sai quy định… diễn ra tràn lan, tưởng chừng như không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên tuyến đường này.

Hiện tượng đi ngược chiều…

Theo ghi nhận của PV báo PL&XH, thời gian gần đây đường Nguyễn Trãi, là tuyến đường mà hiện tượng lấn chiếm lòng đường vỉa hè diễn ra ngang nhiên, tùy tiện. Có thể nói, trước cửa hầu hết những hộ kinh doanh dịch vụ trên tuyến đường này đều diễn ra tình trạng phương tiện dừng đỗ sai quy định lấn chiếm vỉa hè.

Rất dễ để nhận thấy, không chỉ những quán trà đá, hàng rong tạm bợ, mà ngay cả những cửa hiệu kinh doanh cũng ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè làm nơi... bày bán sản phẩm. Đặc biệt, khu vực trước chợ Ngã Tư Sở và dọc phố Cầu Mới, toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ cũng đã bị các chủ cửa hàng kinh doanh “trưng dụng”.

Tuyến đường Nguyễn Trãi, có rất nhiều điểm giao cắt, đặc biệt ở những điểm giao cắt với phố Khương Đình; hoặc Nguyễn Tuân, Cầu Mới… tình trạng xe máy đi ngược chiều cũng diễn ra nhan nhản, trong đó không ít những trường hợp cùng lúc vi phạm nhiều lỗi, chở quá người quy định, vừa không đội mũ bảo hiểm vừa đi ngược chiều… Vi phạm này,diễn ra nhiều nhất vào buổi sáng và cả buổi chiều, lúc “cao điểm” mọi người trên đường đi làm, đi học, và tan tầm trở về nhà.

Thực tế cho thấy, đã có nhiều vụ va chạm giao thông trên tuyến phố này, xuất phát từ nguyên nhân do người đi ngược chiều, khiến các chủ phương tiện bất ngờ, không kịp phản ứng.

“Bản thân tôi cũng từng là nạn nhân của hiện tượng chủ phương tiện đi ngược chiều. Cụ thể, mấy hôm trước khi tôi đang di chuyển bằng xe máy theo hướng Ngã Tư Sở về Hà Đông, thì bất ngờ một chiếc xe máy từ bên kia đường rẽ sang, đi ngược chiều và đâm sầm vào xe của tôi, khiến cả hai xe đổ kềnh ra đường. Tôi còn chưa hết hoảng hồn, thì người đàn ông điều khiển chiếc xe đi ngược chiều hùng hổ tiến tới buông lời mắng chửi – sự việc xảy ra ngay trước mặt lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, tuy nhiên không thấy họ tới can thiệp. Còn người đàn ông đi ngược chiều gây tai nạn cho tôi, đã nhanh chóng bỏ đi, để mặc tôi với những vết xây xước trên người và chân bên trái thì tê dại vì bị xe húc phải” – anh Nguyễn Đình Viên, cho biết.

Vi pham trat tu do thi tren tuyen pho Nguyen Trai - Anh 1

Hiện tượng đi ngược chiều, lấn chiếm lòng đường vỉa hè diễn ra ngang nhiên
 trên tuyến phố “văn minh đô thị” Nguyễn Trãi. Ảnh: Sỹ Hào

“Phân biệt đối xử” với người vi phạm…?

Có nhiều điều khá lạ lùng mà PV ghi nhận được, đó là hầu như ngày nào cũng có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra phát hiện xử lý vi phạm, nhưng tình trạng vi phạm Luật giao thông, vi phạm văn minh trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Trãi vẫn diễn ra rất phổ biến, thậm chí lại còn nghiêm trọng so với nhiều tuyến đường khác trên địa bàn Thủ đô.

Khu vực trước cổng ĐH Khoa học xã hội & nhân văn; ĐH KH Tự nhiên, không khó để có thể nhìn thấy lũ lượt các bạn sinh viên nam nữ, “rồng rắn” nhau đi bộ sang đường một cách tùy tiện, không quan tâm đến sự an toàn của chính bản thân mình, cũng như sự an toàn của các phương tiện giao thông khác.

Điều đáng nói, ngay tại cổng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, có một chiếc cầu đường bộ để người đi bộ sang đường, tuy nhiên theo quan sát của PV, hiện chiếc cầu này rơi vào tình trạng… ế khách, trong khi không đếm xuể các “nam thanh nữ tú”, đi bộ băng qua lòng đường. Còn ở những nơi có vạch chỉ đường dành cho người đi bộ sang đường, tình cảnh cũng “ế khách” tương tự - Chẳng có mấy người chịu khó đi đến “đúng nơi đúng chỗ” để băng qua đường, khiến cho sự tồn tại của những vạch chỉ dẫn đường dành cho người đi bộ sang đường trên tuyến đường này có vẻ như… “vô duyên, thừa thãi”?

Không chỉ người đi bộ một cách tùy tiện băng ngang đường không bị xử lý, mà đối với các trường hợp đi xe đạp, xe máy ngược chiều, cũng được lực lượng chức năng “bỏ qua”.

Ví dụ, ngày 8 – 3 chỉ trong vòng khoảng chừng 15 phút quan sát, PV đã ghi nhận được khoảng 10 trường hợp người đi xe đạp vi phạm lỗi đi ngược chiều, ngang qua trước mặt lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, các chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ đã “không nhìn thấy”, không có bất cứ trường hợp đi xe đạp nào bị nhắc nhở, chứ đừng nói là xử phạt. Điều đó đã khiến nhiều người không khỏi băn khoăn thắc mắc, bởi lẽ theo luật, mọi hành vi vi phạm đều phải bị nhắc nhở xử lý tùy theo mức độ.

“Việc những người đi bộ sang đường tùy tiện, đi xe đạp ngược chiều, trên tuyến đường có nhiều điểm giao cắt, mật độ giao thông dày đặc như đường Nguyễn Trãi, thì mức độ nguy hiểm của hành vi này rất cao. Vậy nhưng, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chỉ chăm chăm phạt lỗi vi phạm của người đi xe máy, và ô tô mà không nhìn thấy lỗi vi phạm của người đi bộ, đi xe đạp rõ ràng là… không công bằng, đồng thời cũng rất phản cảm, dễ khiến dư luận nghi ngờ, tại sao lại có sự “phân biệt đối xử như thế?” – anh Nguyễn Văn Thành, làm xe ôm trên tuyến đường Nguyễn Trãi thắc mắc.

Vi pham trat tu do thi tren tuyen pho Nguyen Trai - Anh 2

Lực lượng chức năng “chăm chú” lập biên bản phạt xe ô tô, xe máy, 
bỏ qua các trường hợp điều khiển xe đạp đi ngược chiều.

Nhiều tấm biển “nói” nhưng chưa làm!

Cũng theo quan sát của PV, trên tuyến đường này có nhiều đoạn trương biển với nội dung cho biết: Đường Nguyễn Trãi là tuyến phố “văn minh đô thị”, đồng thời nội dung tấm biển cũng tuyên truyền người dân, không lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán; không đỗ ô tô, xe máy sai quy định; không để biển hiệu quảng cáo rao vặt, xây bục bệ, vứt rác… trên vỉa hè, dưới lòng đường gây mất mỹ quan đô thị. Thậm chí, cơ quan chức năng còn đặt biển cấm các hành vi gây mất mỹ quan đô thị nói trên, tuy nhiên có những đoạn phố, người dân còn ngang nhiên bày bán sản phẩm, chiếm dụng vỉa hè… ngay cạnh những tấm biển cấm, mà không thấy lực lượng chức năng tuần tra, nhắc nhở.

Được biết, tuyến phố này cũng thuộc địa phận quản lý của các phường Thượng Đình; Thanh Xuân Trung; Trung Văn. Và trụ sở của nhiều cơ quan có chức năng nhiệm vụ quản lý trật tự giao thông như: UBND phường Thượng Đình; CA phường Thượng Đình; CA phường Thanh Xuân Trung, Đội CSGT số 7 cũng nằm ngay trên trục đường này. Thế nên, những hành vi vi phạm “văn minh trật tự” như thực tế PV ghi nhận được, cũng có thể lý giải rằng, nguyên nhân dẫn đến “thực trạng” trên, là do lực lượng chức năng đã lơ là trách nhiệm tuần tra kiểm soát, hoặc “ngó lơ” cho vi phạm.

Để triển khai thực hiện các mục tiêu “Năm văn minh trật tự đô thị 2016, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu các đơn vị chức năng: kiên quyết tháo dỡ, loại bỏ các biển quảng cáo không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị trên các tuyến đường, trong công viên, vườn hoa, các địa điểm công cộng. Ban hành các mẫu biển quảng cáo văn minh, phù hợp với nội dung, truyền thống văn hóa để các đơn vị áp dụng. Tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển hiệu, quảng cáo, rao vặt, phá bỏ bục, bệ, cầu dắt xe... làm mất mỹ quan đô thị, bảo đảm vỉa hè thông thoáng; có chế tài xử lý nghiêm đối với các phương tiện vi phạm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, sắp xếp, xóa bỏ chợ “cóc”, chợ tạm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; sắp xếp, xử lý các cửa hàng kinh doanh buôn bán, hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường...

 

Theo Zing

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản