banner tạm

Cập nhật lúc : 7:59 AM, 01/07/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao CSGT Hà Nội không còn đội mũ cối làm nhiệm vụ?

 Từng có thời gian, người dân ngỡ ngàng vì thấy lực lượng CSGT trên toàn Hà Nội đội mũ cối khi làm nhiệm vụ.
Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc VTC News gửi thư về tòa soạn thắc mắc, thời gian trước đây, họ thấy lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội đội loại mũ cứng, hay còn gọi là mũ cối, nhưng không rõ vì sao hiện nay lực lượng CSGT thủ đô không còn đội loại mũ này nữa.
Liên quan đến vấn đề này, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với Trung tá Thế Vinh – Cán bộ Phòng PX15 Công an TP Hà Nội.


Vì sao CSGT Hà Nội không còn đội mũ cối làm nhiệm vụ? - ảnh 1
Năm 2010 Công an TP Hà Nội thí điểm CSGT đội mũ cối. Ảnh: Luatgiaothong
Ông Vinh cho biết, khoảng tháng 4/2010, được sự đồng ý của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã thực hiện thí điểm để lực lượng CSGT đội mũ cối. Cuối năm 2010, khi hết thời gian thí điểm, sau khi tổng kết đánh giá thì lực lượng CSGT dừng đội mũ cối và trở lại sử dụng mũ kêpi như bình thường.

Loại mũ cứng được sử dụng có màu vàng lúa chín, do Tổng cục 4 sản xuất, có khả năng chống thấm nước mưa, tránh được nắng soi trực tiếp vào đỉnh đầu, vào mặt người đội, phù hợp với thời tiết khắc nghiệt.
“Khoảng thời gian năm 2010 liên tiếp xảy ra các đợt mưa lớn, bên cạnh đó là các đợt nắng nóng gay gắt. Để đảm bảo sức khỏe cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên các tuyến phố, Công an thành phố đã thí điểm để CSGT đội loại mũ cứng đó. Khi hết thời gian thí điểm thì anh em lại chuyển sang dùng mũ kêpi,” ông Vinh nói.
Theo ông Vinh, năm 2010 không phải lần đầu tiên lực lượng CSGT đội mũ cối. Trước đó, trong những năm 60-70 của thế kỷ trước, không chỉ CSGT mà toàn ngành công an đều đội loại mũ có hình thức như vậy.
Vì sao CSGT Hà Nội không còn đội mũ cối làm nhiệm vụ? - ảnh 2
Việc thí điểm đã nhận được nhiều ý kiến khen chê khác nhau.
Trong khi đó, ông Tạ Ngọc Khánh – Đội trưởng đội tham mưu, Phòng CSGT Công an Hà Nội cũng cho biết, việc lực lượng CSGT đội mũ cối trong khoảng thời gian năm 2010 chỉ là thí điểm chứ không phải quyết định đội chính thức.
Hiện nay, ngoài đội mũ kêpi khi làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT còn có loại mũ bảo hiểm sử dụng trong mùa hè, mũ bảo hiểm dùng cho mùa đông…
Theo tìm hiểu của phóng viên, khi Công an TP Hà Nội thí điểm cho lực lượng CSGT đội mũ cối thì đã có nhiều ý kiến khen chê khác nhau. Nhiều chiến sỹ thích đội loại mũ này vì cảm thấy mát hơn so với mũ mềm. Bên cạnh đó, đúng là mũ cối có tác dụng che mưa, nắng tốt hơn.
Vì sao CSGT Hà Nội không còn đội mũ cối làm nhiệm vụ? - ảnh 3
Sau vài tháng thí điểm, CSGT Hà Nội lại chuyển sang dùng mũ kêpi.
Một số ý kiến ủng hộ cũng cho rằng, loại mũ cối này giống với mũ công an hay đội ngày xưa. Việc thí điểm đội loại mũ này đã gợi lại truyền thống của lực lượng công an.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc sử dụng lại loại mũ có hình thức giống với hàng chục năm về trước không phải là ý tưởng hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó, có người cho rằng, mũ cối có quai đeo không vừa mặt với nhiều cán bộ CSGT.

Điều này có thể khiến mũ hay bị rơi khi CSGT truy đuổi người vi phạm. Đặc biệt, loại mũ cối này không tạo được cái uy, sự trấn áp với tội phạm hoặc người vi phạm Luật Giao thông.
Theo vtc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản