banner tạm

Cập nhật lúc : 9:58 AM, 11/10/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao tăng gấp 6 lần mức phạt hành vi che biển ô tô, 10 lần với xe máy?

Nhiều lái xe cố tính che biển số để tránh phạt nguội - Ảnh minh họa

 Nhằm đảm bảo tính răn đe, hành vi cố tình che biển kiểm soát ô tô được đề xuất tăng gấp 6 lần so với hiện nay, trong khi với xe máy là 10 lần.
Bộ GTVT vừa trình Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Trong đó, đề xuất tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.

Đáng chú ý nhất, hành vi người điều khiển ô tô cố tình che biển số xe được Bộ GTVT đề xuất tăng mức xử phạt gấp 6 lần so với hiện nay, từ 800.000 - 1 triệu đồng như hiện nay, lên mức phạt từ 4 - 6 triệu đồng.
Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định cũng đề xuất tăng mức xử phạt hành vi này với người điều khiển xe máy không có biển số, biển không rõ chữ số; che biển, dán thêm làm thay đổi chữ hoặc màu sắc của chữ số được đề xuất mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng lên 1 - 2 triệu đồng.

Lý giải về đề xuất này, ông Hoàng Thế Tùng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) - đơn vị chủ trì soạn thảo Nghị định cho hay, gần đây có nhiều trường hợp lái xe cố tình che, tẩy xoá biển số xe ô tô, nhằm trốn hành vi phạm hành chính thông qua camera (phạt nguội), gây khó khăn trong việc xử lý vi phạm ATGT.

Khi bị phát hiện xử lý, xe che biển số chỉ bị phạt cao nhất là 1 triệu, trong khi những hành vi khác như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, đi vào đường cấm có thể bị phạt đến hơn 10 triệu đồng.

Đây là nguyên nhân chính khiến lái xe che biển số, trốn tránh vi phạm. Việc trốn tránh này cũng ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo ATGT do những hành vi vi phạm sẽ không được phát hiện, xử lý kịp thời.

"Đối với người đi mô tô, xe mày, đây được coi là mức phạt đủ sức răn đe vì trên thực tế có rất nhiều trường hợp người điều khiển xe máy cố tình tháo, che, sửa biển số để thực hiện các hành vi phạm pháp như trộm cướp, đua xe trái phép hay gây tai nạn bỏ chạy", ông Tùng nói.

Ngoài tăng nặng với hành vi che biển số ôtô, dự thảo Nghị định cũng đề xuất tăng mức xử phạt với nhiều hành vi khác như đua ôtô, xe máy; ôtô chở hàng quá tải; tự ý thay đổi kết cấu, màu sơn phương tiện; người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 175 cc không có giấy phép lái xe, hoặc sử dụng giấy phép lái xe hết hạn.

"Hiện nay, chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm này còn thấp. Việc tăng mức xử phạt nêu trên nhằm mục đích bảo đảm tính răn đe, phòng tránh hậu quả nghiêm trọng do những vi phạm này gây ra, góp phần giảm tai nạn giao thông", ông Hoàng Thế Tùng cho hay.
Trần Duy

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản