banner tạm

Cập nhật lúc : 3:30 PM, 17/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Việt Nam lọt tốp các nước uống bia nhiều nhất thế giới

“Nhiều loại bệnh liên quan đến rượu bia như loạn thần do rượu, sảng rượu, tai nạn giao thông do rượu, bệnh gan do rượu... đều đã gia tăng ở mức độ đáng ngại”, bà Vũ Thị Minh Hạnh, phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) lo ngại trước thực trạng lạm dụng bia rượu ở VN.

Việt Nam lot top các nước uống bia nhiều nhất thế giới

Người Việt uống rượu bia nhiều nhất khu vực ASEAN

Kinh tế khó khăn, rượu bia vẫn tăng trưởng mạnh

Tờ Tuổi trẻ đưa tin, những năm gần đây trong khi nhiều ngành sản xuất điêu đứng, khó khăn thì ngành rượu, bia, nước giải khát ở nước ta vẫn tăng trưởng rất ấn tượng.

Tháng 4/2013, sản xuất bia tại VN ước đạt 233,4 triệu lít, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong Báo cáo toàn cầu về thực trạng sử dụng rượu bia và sức khỏe năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định VN là một trong số ít các quốc gia có xu hướng gia tăng nhanh về mức độ tiêu thụ bình quân rượu bia/người/năm, trong khi trên phạm vi toàn cầu suốt cả thập kỷ qua mức tiêu thụ hầu như không thay đổi.

Theo quy hoạch phát triển ngành bia - rượu - nước giải khát VN đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025, mức tiêu thụ rượu bia quy rượu nguyên chất bình quân (với người từ 15 tuổi trở lên) ở VN năm 2025 có thể sẽ tăng lên 7 lít/người/năm, cao hơn mức trung bình chung của thế giới hiện nay (6,13 lít).

Chính vì vậy, theo bà Hạnh điều đáng ngại nhất hiện nay ở nước ta là tỉ lệ sử dụng rượu bia ở tuổi vị thành niên, thanh niên và phụ nữ đều đang gia tăng nhanh. Đến năm 2010, đã có 6% nữ và 70% nam có uống rượu bia trong tháng.

Bà phân tích thêm: "Theo Tổ chức nghiên cứu thị trường Eurowatch, năm 2012 VN đã tiêu thụ 3 tỉ lít bia, gấp 3,5 lần so với năm 2004. Lượng bia sử dụng trung bình/người/năm là 32 lít, xếp thứ nhất khu vực ASEAN và thứ ba châu Á. VN được xếp là 1 trong số 25 quốc gia đứng đầu trong danh sách có mức tiêu thụ bia gia tăng nhiều nhất".

Quy định cấm uống rượu bia chưa hiệu quả

Những năm qua, mặc dù đã có rất nhiều văn bản liên quan đến phòng chống lạm dụng rượu bia, thế nhưng theo đánh giá của bà Hạnh thì chưa hiệu quả.

Bà nhấn mạnh: "Từ năm 2007 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 129 về quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước, năm 2008 lại có chỉ thị 05 về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước. Mặc dù vậy, hiệu lực thực thi của các quyết định, chỉ thị này trong thực tế còn rất hạn chế".

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 244 ban hành chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn, thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ của Chính phủ VN đối với việc phòng chống lạm dụng rượu bia.

"Theo tôi được biết, chính sách quốc gia vừa được Thủ tướng ban hành là bước khởi đầu, chuẩn bị cho việc xây dựng và trình Quốc hội ban hành Luật phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn", bà cho hay.

Ngày 31/12/2013, tờ VnExpress đưa tin, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương cho công chức, cán bộ ký cam kết nghiêm túc không uống rượu bia trong giờ làm việc và buổi trưa.

Những cán bộ vi phạm giao thông mà còn xin xỏ, không chấp hành sẽ kiên quyết kỷ luật.

 

Theo thebox.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản