banner tạm

Cập nhật lúc : 2:7 PM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Việt Nam nhận tàu ngầm Kilo vào ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 10 Nga

Ngày 28-10, mô%3ḅt nguồn tin thuô%3ḅc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, chiếc tàu ngầm diesel-điê%3ḅn đầu tiên trong lô 6 chiếc thuộc Dự án 636 lớp Varshavyanka (NATO gọi là tàu ngầm lớp Kilo) mà Nga đóng cho Việt Nam sẽ được bàn giao vào ngày 7-11-2013.

“Biên bản bàn giao kỹ thuật sẽ được hai bên ký kết vào ngày 7-11 tại Nga, và khoảng giữa tháng 11 tới, chiếc tàu ngầm đầu tiên này sẽ bắt đầu lên đường về căn cứ hải quân ở quốc gia đặt hàng,” nguồn tin cho biết. Đây cũng là ngày kỷ niệm 96 năm Cách mạng tháng 10 Nga.

Cũng theo nguồn tin này, lễ thượng cờ quốc gia Việt Nam và lễ ký kết chính thức biên bản tiếp nhận đơn hàng sẽ diễn ra vào đầu năm 2014 tại Việt Nam.

Các tàu ngầm diesel-điện Kilo lớp Varshavyanka phát ra tiếng ồn rất thấp khiến Hải quân Mỹ gọi chúng là “lỗ đen trong lòng đại dương” và có thể tấn công tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa mà không bị các phương tiện tác chiến chống ngầm của đối phương phát hiện.

Năm 2009, Việt Nam đã đặt mua một hạm đội gồm 6 chiếc tàu ngầm Kilo do Nga chế tạo, một nỗ lực được xem là nhằm cân bằng ảnh hưởng hàng hải ngày càng lớn của các nước láng giềng trong khu vực. Hợp đồng được cho là có giá trị khoảng 2 tỷ USD, bao gồm cả việc huấn luyện các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam tại Nga.

Việt Nam nhận tàu ngầm Kilo vào ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 10 Nga - ảnh 1
Tàu ngầm Kilo Nga đóng cho Việt Nam

Tất cả 6 tàu ngầm này đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty. Dự kiến, toàn bộ 6 chiếc tàu ngầm Kilo sẽ được bàn giao cho Việt Nam trước năm 2016, sự góp mặt của biên đội 6 tàu ngầm Kilo cải tiến sẽ nâng cao cực đại khả năng tác chiến của hải quân Việt Nam trên biển Đông.

Tàu ngầm lớp này có trọng lượng giãn nước 3.100 tấn, dài 74m, rộng 9,9m. Tàu được trang bị động cơ diesel 6.800 mã lực và 2 động cơ điện công suất 1.000 kW cho phép tàu đạt tốc độ tối đa 12 hải lý/giờ (trên mặt nước) và 25 hải lý/giờ (khi lặn), có thể lặn sâu tới 300 m, với tầm hoạt động gần 12.000km, và thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Về vũ khí, tàu ngầm lớp này nổi bật với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm có khả năng phóng được cả các ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình Kalibr 3M54 (NATO SS-N-27 Sizzler). Trong đó, tên lửa tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Kalibr 3M-54E có khả năng đánh chìm tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Tàu được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm tại các vùng biển cả nông và sâu, rất phù hợp cho Hải quân Việt Nam hoạt động trên biển Đông. Nguồn tin còn cho biết thêm rằng chiếc tàu ngầm Kilo thứ hai đang trải qua một loạt các thử nghiệm trên biển Baltic theo đúng kế hoạch.


theo RIA

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản