banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 AM, 29/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vietnam Airlines ký hợp đồng kỷ lục với GE

Hợp đồng mua 40 động cơ cho đội tàu bay Boeing 787 Dreamliners được Vietnam Airlines và Tập đoàn đến từ Mỹ General Electrics ký kết tối 28/10.

Trong thông cáo phát đi vài giờ sau sự kiện, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hay đây là động cơ phản lực GEnx có ưu thế về tính kinh tế và thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm 15% nhiên liệu cho máy bay. Lô động cơ sẽ được sử dụng cho đội tàu bay Boeing 787 Dreamliner của Vietnam Airlines, dự kiến chuyển giao vào năm 2015.

Vietnam Airlines ký hợp đồng kỷ lục với GE - ảnh 1
 Hợp đồng bán động cơ cho Vietnam Airlines có giá trị lớn nhất trong 20 năm GE hoạt động tại Việt Nam. Ảnh:Vietnam Airlines

Giá trị thương vụ chưa được công bố, Vietnam Airlines chỉ cho biết đây là hợp đồng lớn nhất của GE trong hai thập kỷ hoạt động tại Việt Nam. Báo chí nước ngoài cuối tháng 9 cho hay giá trị hợp đồng bán động cơ vào khoảng 1 tỷ USD. Còn theo một số nguồn tin trong nước tối 28/10, tổng giá trị hợp đồng mua bán động cơ máy bay và dịch vụ giữa hai bên lên tới 1,7 tỷ USD.

Lễ ký hợp đồng giữa hai bên diễn ra nhân chuyến làm việc đầu tiên tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN. Tham dự lễ ký kết có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, ông David Shear - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và ông Evan Greenberg - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN.

Vietnam Airlines hiện có 82 máy bay, thuộc các loại như Boeing 777, Airbus A330, Airbus A321 và có kế hoạch nâng tổng số lên 101 chiếc vào năm 2015, 150 chiếc vào năm 2020. 

Trong bối cảnh ngành hàng không thế giới còn nhiều khó khăn, các hãng Việt Nam gần đây đang tăng cường sắm tàu bay và động cơ mới. Cuối tháng 9, Vietjet Air đã ký thỏa thuận nguyên tắc đặt mua 92 máy bay và thuê thêm 8 chiếc Airbus 320 với tổng trị giá tới 9,1 tỷ USD. 

theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản