banner tạm

Cập nhật lúc : 9:36 AM, 30/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ cháy phà Ý: Ít nhất 10 người chết, tiếp tục tìm kiếm người mất tích

Hải quân Ý ngày 29/12 xác nhận, đã có ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ cháy phà nước này ngoài khơi Hy Lạp, nhưng họ không biết chắc chắn có bao nhiêu người bị mất tích và công tác tìm kiếm vẫn được tiếp tục.

Trang tin USA Today của Mỹ dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ý Maurizio Lupi cho hay, đến tối ngày 29/12, đã có ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ cháy phà Norman Atlantic. Cũng trong ngày, tất cả 427 người trên phà đã được di tản, trong đó có 56 thủy thủ.

Trong số những người thiệt mạng, 4 thi thể được trục vớt vào ngày hôm qua, và thi thể của người đàn ông 62 tuổi người Hy Lạp được tìm thấy hôm trước đó (28/12). Ông này tử vong sau khi cùng vợ nhảy xuống biển để bơi ra phía xuồng cứu hộ. Vợ ông may mắn được trực thăng cứu kịp thời còn ông thì thiệt mạng.

 
Chiếc phà chở gần 500 người bỗng nhiên bốc cháy vào ngày 28/12
Chiếc phà chở gần 500 người bỗng nhiên bốc cháy vào ngày 28/12

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, tối qua, Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã tuyên bố công tác sơ tán hành khách khỏi phà đã hoàn tất. Ông hoan nghênh sự nỗ lực của lực lượng cứu hộ đã giúp thế giới tránh khỏi "một đại thảm họa trên biển". Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samras cũng nói rằng đây là một cuộc giải cứu phức tạp chưa từng có, đặc biệt được tiến hành trong điều kiện thời tiết vô cùng khó khăn. 

Trong khi đó, theo Đô đốc Giovanni Pettorino của lực lượng tuần tra bờ biển Ý, danh sách ban đầu về số hành khách trên phà là 478 người, như vậy có sự vênh nhau với số hành khách được giải cứu. Ông Pettorino cho rằng những người có tên trong danh sách nhưng chưa được tìm thấy có thể đã mất tích.

Đặc biệt, Đô đốc Giovanni Pettorino cho hay, có tới 80 người được giải cứu không có tên trong danh sách hành khách trên phà. Điều này gợi đến khả năng rằng có thể chiếc phà chở những người di cư bất hợp pháp tới Ý như một số quan chức và cả Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã ám chỉ.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ý Maurizio Lupi cho biết đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác được có bao nhiêu người mất tích. Hải quân Ý vẫn triển khai hai tàu để tiếp tục tìm kiếm người mất tích khi thấy có sự chênh lệch rõ ràng giữa những con số.

“Những gì chúng tôi trải qua giống như thảm họa Titanic”

Sau khoảng 36 giờ đối mặt với tử thần, các hành khách đều hoảng loạn tinh thần. Nhiều người gọi điện về cầu xin được cứu giúp khi không muốn “bị thiêu cháy như những con chuột”.

Nhiều người đã thuật lại cảnh tượng kinh hoàng khi lửa bùng lên trong sự ứng phó hết sức lúng túng của thủy thủ đoàn.

Một hành khách người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Saadet Bayhan nói với kênh truyền hình NTV rằng, trên phà thậm chí không có chuông báo cháy mà  mọi người phải tự đánh thức nhau khi phát hiện có khói. "Những gì chúng tôi trải qua giống như thảm họa Titanic, chỉ có điều chúng tôi may mắn được cứu,” Saadet nói.

Hãng tin AP dẫn lời một hành khách khác có tên Perlis tả lại cảnh trên phà giống như “một sự hỗn loạn đáng sợ”. Dù thứ tự ưu tiên sơ tán là trẻ em, người già và phụ nữ nhưng nhiều người đàn ông vẫn cứ chen lấn, xô đẩy họ để được rời khỏi phà trước.

“Cảnh tượng lúc đó giống như trong “luật rừng”, người nào mạnh, người ấy thắng không có trật tự hay xếp hàng gì cả cũng không có sự ưu tiên cho trẻ em” Peris kể lại.

 

Một hành khách được giải cứu và đưa tới bệnh viện tại khu vực miền nam nướ
Một hành khách được giải cứu và đưa tới bệnh viện tại khu vực miền nam nước Ý

 

Chiếc phà Norman Atlantic chở 478 hành khách đã bất ngờ bốc cháy vào khoảng 6:00 sáng giờ địa phương ngày 28/12 khi đang di chuyển từ phía Tây Hy Lạp tới miền Đông nước Ý.

Do thời tiết không thuận lợi cho việc cứu nạn bằng tàu, vào chiều ngày 28/12, một số trực thăng và một máy bay tìm kiếm cứu nạn C-130 đã được điều tới hiện trường, giúp việc di tản hành khách nhanh và hiệu quả hơn.

Cho tới nay, thông tin về việc lai dắt chiếc phà tới vị trí nào vẫn chưa được xác nhận, tuy có nhiều ý kiến cho rằng, chiếc phà có thể được đưa về cảng Brindisi của Ý.

Tuy việc giải cứu hành khách bị mắc kẹt đã hoàn tất nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi được đặt ra về nguyên nhân làm cho chiếc phà bỗng nhiên bốc cháy và tại sao lửa lại không được khống chế kịp thời.

Các nhà chức trách thành phố cảng Bari của Ý đã bắt đầu mở cuộc điều tra hình sự để tìm ra nguyên nhân của vụ việc. Theo một số nguồn tin cho rằng, ngọn lửa đã bốc lên từ khoang chứa xe hơi, trong đó có nhiều xe chứa những thùng dầu oliu.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản