banner tạm

Cập nhật lúc : 8:10 AM, 04/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ chìm tàu làm 9 người mất tích: “Cứu hộ tích cực, còn nước còn tát”

Ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam báo cáo kết quả tìm kiếm, cứu nạn tại buổi họp khẩn

Ngoài việc chỉ đạo các lực lượng tích cực tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, UBND TPHCM đã tổ chức buổi họp khẩn để nghe báo cáo chi tiết vụ chìm tàu làm 9 người mất tích để triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục sự cố.
Chiều 3/8, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp khẩn với các ban ngành, đoàn thể có liên quan để lắng nghe các đơn vị báo cáo chi tiết về vụ chìm ca nô làm 9 người mất tích, 21 người bị thương may mắn được cứu vớt kịp thời nên thoát chết. Tham dự cuộc họp còn có Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Cục Hàng hải Việt Nam, đại diện Bộ đội Biên phòng TPHCM, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ…

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhận định chiếc tàu H29BP vừa bị tai nạn được thiết kế dài 8,5m, rộng 2,25m với công suất 200CV, tốc độ tối đa 60km/h và có khả năng chở 18 người nhưng lại chuyên chở đến 30 người nên đã xảy ra hậu quả đau lòng. Số người chết, mất tích, bị nạn quá nhiều. Do chiếc tàu thiết kế nhỏ, áo phao ít nên khi xảy ra tai nạn, không đủ áo phao để các nạn nhân mặc nên số người mất tích mới nhiều như vậy. “Đây là bài học xương máu để chúng ta quan tâm hơn nữa, tăng cường chỉ đạo kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải đường thủy, nhất là các doanh nghiệp ý thức kém. Chúng ta rất đau buồn về thiệt hại này. Tôi đề nghị các lực lượng chức năng tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn. Còn nước, còn tát”.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng biểu dương các lực lượng chức năng đã tích cực ứng cứu, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm, bất chấp thời tiết không thuận lợi nên 21 người may mắn được cứu sống.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, vụ tai nạn xảy ra cũng có một phần trách nhiệm của Bộ này. Để xử lý tốt vụ tai nạn đau thương này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đã và sẽ làm hết sức mình để phối hợp với các lực lượng ban ngành tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích. Việc chiếc tàu có thiết kế 18 người nhưng chuyên chở đến 30 người thể hiện rõ sự chủ quan của chủ tàu. Đồng thời, trách nhiệm của Cảng vụ, quy trình về việc cho chiếc tàu này xuất bến cũng sẽ được xem xét, truy cứu.
 
Vụ chìm tàu làm 9 người mất tích: “Cứu hộ tích cực, còn nước còn tát”
Công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích cũng đang được triển khai trên diện rộng dù thời tiết không thuận lợi

Trong một diễn biến khác, chiều 3/8, công tác cứu hộ cứu nạn tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn đang được tích cực triển khai. Tuy nhiên, do những cơn mưa lớn, nặng hạt, gió mạnh khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Ngoài phương án dùng 2 trực thăng cùng các tàu tìm kiếm các nạn nhân, cơ quan chức năng còn triển khai phối hợp với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang… để mở rộng phạm vi tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có công điện khẩn yêu cầu Ban an toàn giao thông các tỉnh TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ các nạn nhân. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, kết luận rõ về nguyên nhân vụ tại nạn này để có phương án xử lý, rút ra các bài học kinh nghiệm để không còn xảy ra những vụ tai nạn đau lòng như thế này.theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản