banner tạm

Cập nhật lúc : 9:0 AM, 05/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ chìm tàu ở huyện Cần Giờ: Lời kể của các nạn nhân thoát chết

“Giữa trời tối, chúng tôi phải ngâm mình trong dòng nước hàng giờ. Trong suy nghĩ tôi lúc đó có thể mình và những đồng đội khó có thể qua khỏi cánh cửa tử thần...“
Chuyến tàu định mệnh

Đoàn tàu 3 chiếc đang trở về sau khi đi ăn đám cưới từ Gò Công (Tiền Giang) thì có 1 chiếc chở 30 người bị gặp nạn. Chiếc tầu lật úp khiến 9 người bị mất tích, 21 người được cứu sống thoát chết đầy may mắn.

Sáng ngày 3/8, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Cần Giờ, nơi 14 nạn nhân được cứu sống và đang được điều trị.

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khoảng khắc đối mặt giữa sự sống và cái chết, anh Trần Kim Trung cho biết, vị trí gặp nạn là Cồn Ngựa thuộc khu vực xã Lý Nhơn, cách bờ Cần Giờ khoảng 3,5km. 

"Lúc đó, do có gió giật mạnh và sóng cao khiến những người trong đoàn hoảng loạn. Ngay sau đó, chiếc tàu bị chao đảo rồi lật úp. Tôi chỉ biết tìm cách thoát ra ngoài và bám víu vào thành tàu. Rất nhiều người gào khóc thảm thiết vì sợ và 1 số người không biết bơi đã không cự nỗi vì gió quá mạnh nên đã từ từ buông tay trôi theo dòng nước và mất tích...” anh Trung rưng rưng nước mắt nhớ lại.

"Tôi đang ngồi trong khoang thì cảm nhận được chiếc tàu bị lật nghiêng, tôi cố tri hô cho anh em “cự” chiếc ca nô lại để giữ thăng bằng, tuy nhiên vừa lúc đó có gió mạnh ấp đến khiến chiếc tàu bị lật úp giữa dòng nước..."Anh Nguyễn Trung Hiếu (23 tuổi, làm kỹ thuật Công ty sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam) cho biết.

Vụ chìm tàu ở huyện Cần Giờ: Lời kể của các nạn nhân thoát chết - ảnh 1
Anh Trung vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại giây phút tàu lật
Cũng theo anh Hiếu thì Tài công là Phạm Duy Phúc, thợ máy là Nguyễn Văn Dương. Khi chiếc tàu bị lật úp một người phụ nữ bị mắc kẹt trong khoang tàu và mất tích, 29 người còn lại nhanh chóng thoát ra ngoài và bám vào thành tàu, toàn bộ máy móc, đồ đạc chìm trong lòng nước.

"Tất cả chúng tôi phải ngâm mình trong dòng nước lạnh buốt hàng giờ, ai ai cũng tưởng mình sẽ chết khi cứ lênh đênh trên sông. Lúc đó, tôi cố tự động viên bản thân mình phải "chiến đấu" để dành lại sự sống..."anh Hiếu oà khóc.

Chiếc điện thoại di động cứu 21 người

Giữa lúc đang lênh đênh trên sông, không ai biết phải tìm cách cầu cứu như thế nào. Vô cùng may mắn là anh Nguyễn Văn Cương, người đầu tiên trèo lên được mũi tàu. Trong túi anh lúc đó, chỉ còn duy nhất 1 chiếc điện thoại di động để gọi điện báo cho công ty Cổ phần sản xuất ống thép dầu khí VN và lực lượng cứu hộ đến hỗ trợ. 

"Lúc đó, mọi người thấy 2 chiếc tàu khác cách vị trí chúng tôi gặp nạn khoảng 500m nên rất vui mừng vì tưởng sẽ được cứu. Tuy nhiên hai tàu này dừng lại một lúc nhưng không tiến đến gần. Dường như họ không biết vì lúc đó không thể xác định được toạ độ. Chúng tôi phải ngâm mình trong nước 6 tiếng đồng hồ sau mới có cứu hộ đến..."anh Cương cho biết.

Vụ chìm tàu ở huyện Cần Giờ: Lời kể của các nạn nhân thoát chết - ảnh 2
Anh Cương kể lại giây phút nhờ chiếc điện thoại của mình mới cứu sống mọi người được
Trong khi đó, ông Trần Đăng Thuyết (Giám đốc công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam) cho biết, 12 giờ đêm hôm qua, ông nhận được thông tin về vụ việc và ngay sau đó đã nhờ các lực lượng cứu hộ ra ứng cứu. Để hỗ trợ cho việc tìm kiếm. 

Cũng theo ông Thuyết thì chuyến đi của đoàn cán bộ và công nhân của công ty không nằm trong lịch trình công tác mà do họ tự thuê tàu của một đơn vị vận tải để đi công việc cá nhân.

Được biết, chiếc tàu gặp nạn H29 có chiều dài 8,5m, rộng 2,25m, với công suất 200CV, có khả năng chở 18 người. Tàu được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu và có tốc độ tối đa lên tới 60km/h.
Vụ chìm tàu ở huyện Cần Giờ: Lời kể của các nạn nhân thoát chết - ảnh 3
Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch MTTQ TP.HCM thăm hỏi nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Cần Giờ.
Lúc 12h ngày 3/8, ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho biết, 1 trong 9 nạn nhân mất tích đã được tìm thấy, thi thể nạn nhân này nằm bên trong khoang. Nạn nhân là Nông Thị Thiên (SN 1979) là đầu bếp của tàu.

Hiện các cơ quan chức năng đang tích cực tìm kiếm tám người mất tích còn lại.

Danh sách 9 người còn mất tích:
1. Nguyện Thị Kiêm Hoàng (SN 1993),
2. Nông Thị Thiên (SN 1979, đã tìm thấy)
3. Can Hoàng Phương Khanh (SN 1980)
4. Hoàng Trung Biên (SN 1985)
5. Nguyễn Bá Đức (SN 1983)
6. Đào Mạnh Cường (SN 1985)
7. Trần Duy Quốc Hiệu
8. Hà Tiến Sơn
9. Phạm Duy Phúc (SN 1988) - là người lái cano.

theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản