banner tạm

Cập nhật lúc : 9:14 AM, 24/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ gián đất: Người nuôi “dọa” kiện Sở Kế hoạch và Đầu tư

Vừa qua, những người gây nuôi con gián đất ở Bắc Ninh đã buộc phải tiêu hủy toàn bộ số gián đất và trứng. Xót xa trước số tiền đầu tư quá lớn giờ đã thành tro tàn, họ “dọa” sẽ kiện Sở KH&ĐT Bắc Ninh ra tòa nếu không được bồi thường.

Sở KH&ĐT cấp phép…

Thời gian gần đây dư luận đang xôn xao về việc người dân ở hai huyện Gia Bình và Lương Tài của tỉnh Bắc Ninh đã bị cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy toàn bộ số gián đất, trứng và vật dụng gây nuôi, với lý do con gián đất không nằm trong Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh. Phóng viên  đã đi tìm hiểu sâu hơn và nhận thấy có một bất cập: trước khi nuôi con vật “lạ” này, họ đã được Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Ninh đồng ý cấp phép.

Vụ gián đất: Người nuôi “dọa” kiện Sở Kế hoạch và Đầu tư
Ông Nguyên (áo trắng) xót xa nhìn toàn bộ số gián và trứng mà ông đã dồn bao tiền của và tâm huyết đang bị thiêu rụi trong lửa đỏ.

 

Ngày 15/8/2013, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã cấp phép cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Đại Thiện, có trụ sở chính ở thôn Quảng Bố, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh do bà Nguyễn Thị Lương (SN 1979, ở Gia Bình) làm Giám đốc và ông Nguyễn Đình Nguyên (SN 1965, ở Lương Tài) làm PGĐ, được kinh doanh chăn nuôi con gián đất, tại mục 1 theo mã ngành 0149 trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 

Khoảng 4 tháng sau, ông Nguyễn Đình Nguyên nhận thấy việc nuôi con gián đất có nhiều triển vọng nên tiếp tục xin Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Ninh bổ sung vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Cơ khí thương mại Hoàng Hiệp, có trụ sở chính ở xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh mà ông trực tiếp làm giám đốc, để được kinh doanh nuôi gián đất. Ông Nguyên cũng được Sở KH&ĐT Bắc Ninh đồng ý cấp phép tại mục 11 theo mã ngành 0149 vào ngày 03/12/2013.

 

Như vậy, chỉ trong vòng 4 tháng, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã có 2 lần thẩm định hồ sơ để cấp phép kinh doanh cho các hộ dân nuôi con gián đất trên địa bàn.

 

Doanh nghiệp “dọa” kiện!

 

Đến ngày 18/3/2014, có nghĩa là chỉ khoảng 4 tháng tính từ lần cấp phép đăng ký kinh doanh gần nhất, Sở KH&ĐT Bắc Ninh lại ra thông báo yêu cầu hai công ty Đại Thiện và Hoàng Hiệp ngừng và nộp báo cáo hồ sơ rút bỏ kinh doanh ngành nghề Chăn nuôi con gián đất. Trong vòng 10 ngày, nếu hai công ty này không không thực hiện, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và xóa tên trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

 

Ông Nguyễn Đình Nguyên bức xúc: “Trước yêu cầu của Bộ Nông nghiệp, tôi biết là chúng tôi không “chống” nổi, nên trước khi cơ quan chức năng xuống để tiêu hủy, gia đình tôi cũng đã tự giác tiêu hủy trước một nửa. Nhưng bức xúc nhất là chúng tôi là người dân không hiểu biết gì nhiều, trước khi có ý tưởng chúng tôi cũng đã xin Sở KH&ĐT và họ cũng đã đồng ý cấp phép cho chúng tôi thì chúng tôi mới dám đầu tư lớn như vậy. Giờ tất cả đã thành tro tàn, chúng tôi biết kêu ai đây? Đến giờ Sở KH&ĐT cũng không có ý kiến gì, tôi chỉ mong muốn là họ sẽ bồi thường hay hỗ trợ gia đình chúng tôi khắc phục hậu quả…”.

 

Ông Nguyên cho biết thêm, nếu không được bồi thường thiệt hại, gia đình ông sẽ tìm hiểu thủ tục và kiện Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Ninh ra tòa.

Vụ gián đất: Người nuôi “dọa” kiện Sở Kế hoạch và Đầu tư
Yêu cầu Công ty Đại Thiện và Hoàng Hiệp ngừng và nộp báo cáo hồ sơ rút bỏ ngành chăn nuôi con gián đất.

Sở KH&ĐT cấp phép kinh doanh cho Công ty Hoàng Hiệp và Đại Thiện nuôi gián đất.
Sở KH&ĐT cấp phép kinh doanh cho Công ty Hoàng Hiệp và Đại Thiện nuôi gián đất.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tân Phượng - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Bắc Ninh - phân trần: “Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, anh em phòng Đăng ký kinh doanh đã sơ suất nên đã cấp cho hộ dân nuôi con gián đất. Có thể do anh em chưa tra cứu kỹ cũng như hiểu biết vẫn còn mơ hồ; có thể nói đây là một sai sót…”.

 

Trong khi đó, ông Phạm Khắc Nam - Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH&ĐT Bắc Ninh - vẫn “kiên định” cho rằng việc cấp phép như vậy là không sai: “Trong Chăn nuôi có nuôi côn trùng, mà gián là loài côn trùng. Nếu chúng tôi không cho đăng ký có khi còn bị ông ấy kiện ra tòa… Chúng tôi khẳng định việc làm của chúng tôi là đúng qui định của đăng ký kinh doanh”.

 

“Tôi cho rằng khi anh em tiếp nhận hồ sơ chắc là không tìm hiểu, anh em chỉ xác định con gián đất là một loài côn trùng trong mã ngành nghề nuôi côn trùng. Khi mà anh em trình hồ sơ ra thì tôi ký thôi. Thời gian thẩm định rất ngắn, chỉ 2 - 3 ngày thôi” - ông Nam cho biết thêm.

 

Khi được hỏi về trách nhiệm của Sở KH&ĐT khi người nuôi gián đất hiện đã trắng tay, ông Nam nói: “Những hộ gây nuôi con gián đất giờ họ rất xót của. Nhưng không thể khi cơ quan chức năng cấm lại quay ra đổ lỗi cho đăng ký kinh doanh… Việc này là việc rất bình thường trong đăng ký kinh doanh, nhiều ngành nghề khác cũng thế thôi; trước khi làm các anh cứ đăng ký bình thường, sau đó các anh làm thì phải tuân thủ pháp luật” (?!).

 

Theo Luật sư Lê Minh Hải - Trưởng phòng Luật sư Royal: “Theo Pháp lệnh số 16/2004 của Quốc hội Khóa 11 và quyết định 67/2005 của Bộ NN&PTNT thì con gián đất không nằm trong Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh. Việc cho phép nuôi như vậy là không đúng”.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản