banner tạm

Cập nhật lúc : 1:35 PM, 05/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ mặt đường phun lửa bốc khói: Tiếp tục khai quật hiện trường

Sau một tuần xảy ra hiện tượng mặt đường phun lửa bốc khói các cơ quan đã khám nghiệm hiện trường. Tuy nhiên nguyên nhân của hiện tượng lạ này hiện đang có 2 luồng ý kiến sơ bộ trái chiều nhau và vẫn chưa có kết luận chính thức.
Các cơ quan chức năng tiếp tục khai quật hiện trường tại vị trí mặt đường trước nhà số 236, đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh
Các cơ quan chức năng tiếp tục khai quật hiện trường tại vị trí mặt đường trước nhà số 236, đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh

Chiều ngày 4/11, các đơn vị chức năng tiếp tục khai quật khám nghiệm hiện trường nhằm tìm hiểu nguyên nhân mặt đường phun lửa trước số nhà 236, đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh, TPHCM. Cuộc khám nghiệm gồm có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công ty điện lực Gia Định… Sau khi đào mặt đường tại vị trí xuất hiện hiện tượng phun lửa hố được đào mở rộng 1m x 2m và sâu 0,7m, cơ quan chức năng đã phát hiện hai đầu của một sợi cáp điện bị đứt có khoảng hở hơn 20cm.

Ngay sau đó lực lượng chức năng đã cho thử nghiệm kích điện, đầu dây cáp phát ra những tiếng nổ nhỏ kèm theo tia lửa điện. Đội điều tra xử lý của Sở cảnh sát PCCC đã cắt hai đoạn đầu cáp bị đứt điện để điều tra nguyên nhân cáp đứt.

Trước đó ngày 2/11 sau khi khám nghiệm hiện trường trong 4 ngày (29,30,31/10 và 1/11) Sở Khoa học Công nghệ TPHCM sau khi khảo sát hiện trường cơ quan chức năng đã tiến hành giám định 7 mẫu đất, 3 mẫu nước, 8 mẫu khí. Theo đó Sở Khoa học Công nghệ cho rằng nguyên nhân cháy nổ do chập điện, rò rỉ điện là rất thấp. Nhiều khả năng cháy nổ là do hiện tượng khí mê tan (CH4) phát sinh và tích tụ cục bộ trong lòng đất. Tuy nhiên lượng khí không nhiều và có khả năng đã giải phóng hết.

Khai quật hố cơ quan chức năng phát hiện một đoạn cáp điện bị đứt
Khai quật hố cơ quan chức năng phát hiện một đoạn cáp điện bị đứt

Tuy nhiên trong một diễn biến khác một cuộc thử nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân do Sở Cảnh sát PCCC Công an TPHCM thực hiện vào ngày 30/10 và đến ngày 2/11 đã cho kết luận sơ bộ trái ngược với kết luận của Sở Khoa học Công nghệ. Theo kết luận sơ bộ của Sở Cảnh sát PCCC về nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là do lớp cách điện đường dây cáp điện dưới mặt đường bị hở dẫn đến phóng hồ quang điện giữa dây nóng và nguội. Nhiệt độ từ hồ quang đốt chảy lớp vỏ dây dẫn điện làm cho tình trạng phóng hồ quang điện gây nên hiện tượng lạ bất thường.

Tại hiện trường đại diện Công ty Điện lực Gia Định cho rằng 2 tháng trước đây, công ty cấp nước Gia Định đã đào ngay vị trí này. Trong quá trình thi công có thể gây tổn thương cho sợi cáp nhưng chưa gây ra sự cố. Có khả năng cáp phóng điện gặp khí mêtan nên xảy ra hiện tượng nổ và lửa phun.

Trước đó, Như Báo Giao thông đã thông tin chiều ngày 28/10, mặt đường Bình Lợi, đoạn trước số nhà 236 (phường 13, quận Bình Thạnh) bất ngờ phát nổ, phun lửa, mặt đường sụp xuống thành hố có đường kính khoảng 20 cm, sâu 30 cm. Dưới hố nước sôi sùng sục, phun lửa, bốc khói. Ngay sau đó, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM và nhiều cơ quan liên quanđã đến hiện trường để lấy mẫu đất, nước, khí trong lòng hố để phân tích nhằm xác định nguyên nhân.

Như vậy sau hơn 1 tuần xảy ra hiện tượng mặt đường phun lửa bốc khói gây xôn xao dư luận cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra hiện tượng lạ này.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản