banner tạm

Cập nhật lúc : 8:56 AM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ tàu cá bị tàu nước ngoài đâm chìm: Dừng tìm kiếm 5 nạn nhân

Đó là tâm nguyện của gia đình 5 thuyền viên tàu cá Tiền Giang bị mất tích hơn 10 ngày nay trên biển sau khi bị tàu Sima Sapphire (quốc tịch Singapore) đâm chìm vào rạng sáng 16/9.

Chưa tìm thấy 5 người mất tích

Dù tích cực nhưng lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy các thuyền viên mất tích trên biển
Dù tích cực nhưng lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy các thuyền viên mất tích trên biển

Đến thời điểm hiện tại, ngoài 8 thuyền viên sống sót, 3 thi thể nạn nhân được tìm thấy đưa vào bờ thì 5 ngư dân khác trên tàu cá vẫn mất tích. Những ngày qua, công tác cứu hộ, cứu nạn được triển khai tích cực, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 cùng nhiều đơn vị đã phối hợp mở rộng phạm vi tìm kiếm nhưng tung tích các thuyền viên trên tàu cá Tiền Giang vẫn mù mịt. Các đơn vị nghiệp vụ nhận định, khả năng sống sót của những ngư dân này là không còn.

Đối mặt với nỗi đau xót này, cả 5 gia đình các thuyền viên đang mất tích đã ký chung một thỉnh nguyện gửi đến các cơ quan có liên quan đề nghị ngưng các hoạt động tìm kiếm. Theo họ, sau 10 ngày, các lực lượng cứu nạn cứu hộ đã làm hết khả năng của mình nhưng vẫn không có kết quả. Những thân nhân này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng xác nhận tử vong để hoàn tất các thủ tục kế tiếp. Chị Cao Kim Huệ, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Tân (mất tích) đau xót: “Anh Tân ra đi để lại cho tôi 2 đứa con dại. Không biết những ngày sắp tới, chúng sẽ sống ra sao”.

Người thân của các thuyền viên vẫn đang chờ đợi trong vô vọng
Người thân của các thuyền viên vẫn đang chờ đợi trong vô vọng

Ông Võ Văn Nhiệm (61 tuổi, 1 trong 8 thuyền viên được cứu sống) tâm sự: “Hiện sức khỏe của chúng tôi đã dần bình phục nhưng sự ra đi của 3 bạn chài và 5 người khác vẫn mất tích trên biển, xác vẫn chưa tìm thấy làm chúng tôi day dứt. Anh em thuyền viên đều là dân lao động nghèo, ai cũng là trụ cột của gia đình, giờ đã chết, vợ con họ không biết sau này nương tựa vào ai”.

Trong ngày 26/9, ông Lê Thanh Liêm - Đại diện hợp pháp chủ tàu Sima Sapphire đã có buổi gặp gỡ gia đình các thuyền viên để thăm hỏi, chia sẻ mất mát. Trước mắt, đại diện chủ tàu nước ngoài đề xuất hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 4.000 USD và người được cứu sống 500 USD. Sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra, các thủ tục đền bù sẽ được tiến hành theo đúng pháp luật.

Người thân của các thuyền viên vẫn đang chờ đợi trong vô vọng
Đại diện hợp pháp chủ tàu Sima Sapphire thăm hỏi và đưa ra mức hỗ trợ ban đầu với 
các thuyên viên và gia đình có người mất tích

Trước đề xuất hộ trợ từ phía đại diện hợp pháp chủ tàu Sima Sapphire, gia đình những người mất tích và tử nạn cũng như các nạn nhân được cứu sống đã đồng tình với giải pháp đề nghị.

Chính quyền địa phương nơi cự ngụ của các ngư dân cũng kêu gọi phía chủ tàu Singapore quan tâm đến những chi phí mai táng mà gia đình những người chết đã phải gánh chịu. “Điều quan trọng nhất là mạng người. Tiền bạc dù có bao nhiêu cũng không làm cho người chết sống lại. Tuy nhiên, cần bù đắp để thân nhân của họ có thể trang trải cuộc sống, vượt qua cơn sóng gió, đay thương này” – một cán bộ chia sẻ.

Hộp đen tàu Sima Spphire đã được giải mã

Hộp đen trên tàu 
Hộp đen trên tàu Sima Sapphire đã được giải mã

Liên quan đến vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng này, đại diện Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu (CVHHVT) cho biết, công việc giải mã hộp đen tàu Sima Sapphire cũng đã hoàn tất. Nội dung hộp đen ghi lại khá đầy đủ và chi tiết hải trình, tốc độ, tọa độ tàu khi xảy ra tai nạn, tình trạng vận hành của máy tàu, thủy thủ, lái tàu… Những dữ liệu quan trọng này sẽ là căn cứ để cơ quan điều tra xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ tai nạn. Tuy nhiên, do trong quá trình điều tra nên chưa thể thông tin cụ thể.

Điều đặc biệt, lời khai của thuyền trưởng và thuyền phó 2 của tàu Sima Sapphire không khớp với các dữ liệu giả mã được từ hộp đen của chiếc tàu nước ngoài. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ hộ chiếu của hai người này để tiếp tục làm rõ. CVHHVT đã có công văn gửi đại lý và chủ tàu Sima Sapphire để họ có giải pháp thay thế.

Cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng này
Cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng này

Do chiếc tàu Sima Sapphire chở nhiều container hàng của Việt Nam nên phía cơ quan chức năng sẽ xem xét giải phóng chiếc tàu này tránh thiệt hại. Tuy nhiên, phía tàu Sima Sapphire buộc phải ký quỹ đảm bảo theo thông lệ hàng hải quốc tế thì tàu nước ngoài này sẽ được tiếp tục hành trình.

Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp cùng điều tra, làm rõ nguyên nhân của vụ việc này.

theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản