banner tạm

Cập nhật lúc : 9:8 PM, 23/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Báo động hành nghề không phép, vượt phép

Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường cho thấy việc các cơ sở y tế tư nhân hành nghề thẩm mỹ viện không phép, vượt phép đang ở mức báo động.
Liên quan đến vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường (số 45 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Nguyễn Mạnh Tường, bác sỹ khoa Ngoại của Bệnh viện Bạch Mai làm chủ gây chết người rồi ném xác xuống sông Hồng, hôm nay (23/10), Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế Hà Nội đã có buổi trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí.

Qua đây cho thấy việc các cơ sở y tế tư nhân hành nghề thẩm mỹ viện không phép, vượt phép đang ở mức báo động. Tuy nhiên mỗi khi xảy ra chết người do những vi phạm tại các cơ sở này thì chưa thấy cơ quan quản lý nào bị xử lý trách nhiệm.
Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường: Báo động hành nghề không phép, vượt phép - ảnh 1
Thẩm mỹ viện Cát Tường (Ảnh: internet)
Tại cuộc trao đổi với PV sáng nay, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường đúng lúc Bệnh viện Bạch Mai đang trong quá trình yêu cầu các y bác sỹ kê khai thông tin về việc làm việc ngoài giờ tại các cơ sở y tế tư nhân. Tiến sỹ Đỗ Doãn Lợi nêu rõ các cơ sở y tế tư nhân thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội.

Trong khi đó, chiều nay, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường lại cho rằng, Thẩm mỹ viện Cát Tường chỉ được quận Hai Bà Trưng cấp đăng ký kinh doanh từ tháng 5/2013 để hoạt động các dịch vụ kinh doanh không điều kiện như chăm sóc da mặt, tập thể dục, massage săn chắc cơ ngực… chứ không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ (một loại hình kinh doanh có điều kiện).

Ông Nguyễn Việt Cường cho biết: “Cơ sở này lợi dụng vào giấy đăng ký kinh doanh để thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ không phép. Ngành y tế là ngành kinh doanh có điều kiện, không cấp phép cơ sở thẩm mỹ viện mà chỉ cấp phép cho phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, trên biển hiệu phải có tên bác sỹ, số giấy phép. Các phòng khám đã được cấp phép thì chỉ được hoạt động trong phạm vi được cấp phép. Trong đó, việc nâng ngực, hút mỡ bụng, hút mỡ chi là không được làm, phải đến các bệnh viện”.

Đẩy quả bóng trách nhiệm cho Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng nhưng khi được hỏi: Sở Y tế sẽ xử lý thế nào đối với Phòng Y tế quận này, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội lại né tránh: “Thôi đừng hỏi anh câu đó. Phạm vi của anh chỉ đến vậy thì anh chỉ trả lời đến vậy thôi. Việc này phải hỏi UBND quận Hai Bà Trưng. Nếu như Phòng Y tế quận báo cáo Sở về việc cấp đăng ký kinh doanh cho Thẩm mỹ viện Cát Tường thì Sở đã có số liệu. Việc kiểm tra cũng khó vì hoạt động không phép là hoạt động lén lút, còn việc cơ sở này quảng cáo thì chỉ quảng cáo qua mạng xã hội và trang cá nhân nên rất khó kiểm soát”.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Cường, 2 năm qua, Sở Y tế Hà Nội và các quận, huyện đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 14 cơ sở thẩm mỹ viện hoạt động không phép, vượt phép, xử phạt gần 800 triệu đồng. Toàn thành phố hiện có 33 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép hoạt động. Trong đó không có cơ sở nào được cấp phép phẫu thuật hút mỡ chi, mỡ bụng và phẫu thuật nâng ngực. Tất cả những phẫu thuật này phải được thực hiện tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, hiện nay trên mạng internet vẫn đầy rẫy những quảng cáo về các cơ sở phẫu thẩm mỹ nâng ngực nội soi, hút mỡ, cấy mỡ, phẫu thuật cằm, thẩm mỹ vùng kín nhưng chưa được cơ quan quản lý nào kiểm tra và xử lý. Nhưng mỗi khi xảy ra chết người do những vi phạm tại các cơ sở thẩm mỹ viện thì chưa thấy cơ quan quản lý nào bị xử lý trách nhiệm.

Cụ thể là các vụ làm chết người tại các Thẩm mỹ viện Hồng Chi, số 1 dốc ga Long Biên, Hoàn Kiếm năm 2005, Thẩm mỹ viện Hà Nội ở 257 đường Giải Phóng năm 2011 và Thẩm mỹ viện Linh Nhung, ở 255 Xã Đàn, Hà Nội đầu năm nay và gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại cơ sơ Thẩm mỹ viện Cát Tường, số 45 đường Giải Phóng, Hà Nội do Nguyễn Mạnh Tường, bác sỹ khoa Ngoại của Bệnh viện Bạch Mai chủ gây chết người rồi vứt xác xuống sông Hồng để phi tang.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản