banner tạm

Cập nhật lúc : 9:2 AM, 03/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xác định thủ phạm vụ thảm sát ở Côn Minh, Trung Quốc

Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 2/3, vụ thảm sát đẫm máu bằng dao tại sân ga TP Côn Minh, phía Tây Nam Trung Quốc khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương được cho là do những kẻ li khai người Duy Ngô Nhỹ tại khu vực Tân Cương thực hiện. Phần lớn nạn nhân trong vụ thảm sát này là trẻ em và người già không chạy kịp lúc các hành khách hoảng loạn bỏ của chạy thoát thân.
Hiện trường vụ thảm sát
Hiện trường vụ thảm sát
Tường thuật lại câu chuyện cho tờ Thời báo Bắc Kinh, một nhân chứng kể: “Mọi người đang ngồi trong phòng chờ tàu thì có 6 - 7 tên mặc quần áo đen lăm lăm con dao chạy phăng phăng tới phía chúng tôi, đâm tất cả những ai chúng thấy ở phía trước mắt”. “Người anh em Pan Huabing cùng quê với tôi” đã bất chấp chịu những vết dao chém vào người để bảo vệ con gái 6 tuổi khỏi những tên cuồng loạn. 

Các quan chức Trung Quốc cho rằng đây là “một vụ tấn công khủng bố có tổ chức, tính toán trước”. Theo lời nhân chứng, chỉ có một số tên tấn công đeo mặt nạ, số khác thì không. Vũ khí chúng sử dụng là loại dao đẽo dài 60cm và dao găm dài 30cm. Anh Yang Haifei, một người sống sót sau vụ thảm sát này cho biết: “Có một tên tầm 20 tuổi, kỳ lạ là hắn mặc váy, chạy về phía tôi, sau đó giơ con dao dài và chém vào ngực tôi” 

Cảnh sát Trung Quốc cho rằng thủ phạm vụ thảm sát này đến từ khu vực Tân Cương. Hiện đã có 4 nghi phạm trong 6, 7 kẻ tấn công bị bắn chết, những tên khác đang bị truy lùng.

Hôm qua, Bí thư Ủy ban Chính pháp T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ đã tới Côn Minh để thăm hỏi những người bị nạn và chỉ đạo điều tra vụ việc. Ông nhận định đây là một vụ tấn công khủng bố bạo lực nghiêm trọng gây tổn thất lớn về người và tài sản; Yêu cầu điều trị kịp thời cho những người bị thương và trợ giúp các gia đình người bị nạn.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã gửi lời chia buồn động viên tới các nạn nhân và thân nhân những người bị thiệt mạng, đồng thời yêu cầu huy động “mọi nỗ lực” điều tra vụ tấn công.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản