banner tạm

Cập nhật lúc : 11:21 AM, 28/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện, an toàn

Với hàng loạt đội hình được triển khai trong nhiều lĩnh vực, lực lượng thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần xây dựng hình ảnh một thành phố thân thiện, an toàn cho du khách.

Áo xanh trên phố phường

Hình ảnh những chiến sĩ mang màu áo xanh thanh niên xung phong trẻ trung, thân thiện với các nhiệm vụ bảo vệ khách du lịch, tham gia điều tiết giao thông… trên khắp nẻo đường đã trở nên rất đỗi quen thuộc với du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Thành phố Hồ Chí Minh. Chính sự thân thiện, nhiệt tình của các trật tự viên giúp người dân, du khách cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn.

Trực chốt tại 158 giao lộ trọng điểm, lực lượng Thanh niên xung phong phối hợp với lực lượng chức năng, giữ gìn trật tự an toàn giao thông góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Cô Mỹ Lệ, quận Tân Phú chia sẻ cô rất ấn tượng với hình ảnh những thanh niên xung phong trong màu áo xanh kiên trì hướng dẫn người đi đường dừng đúng vạch khi đèn đỏ, lưu thông đúng làn đường. Mỗi khi xảy ra ùn tắc trên đường, những thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện đã cùng với cảnh sát giao thông tham gia phân luồng, điều tiết đảm bảo trật tự giao thông. “Những hành động này của các thanh niên xung phong khiến ý thức của người đi đường như chúng tôi được nâng lên rất nhiều?”, cô Mỹ Lệ nói.

Xay dung hinh anh thanh pho than thien, an toan - Anh 1

Toàn cảnh xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) nhìn từ trên cao.

Trên các tuyến đường, khu vực trung tâm thành phố như quận 1, quận 3, trọng điểm là Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, chợ Bến Thành, Hội trường Thống Nhất… người dân thành phố dễ dàng bắt gặp những hình ảnh trật tự viên du lịch đang cần mẫn làm nhiệm vụ hướng dẫn, bảo vệ an toàn cho du khách.

Giữa cái nắng gắt và oi bức của thành phố, anh Huỳnh Thiện Thành, (đội Trật tự du lịch) đứng chốt ở khu vực Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (Quận 3) vẫn nhiệt tình, tươi cười hướng dẫn du khách đến các địa điểm, đưa du khách qua đường… Chia sẻ về công việc của mình, anh Thành cho biết, nhiệm vụ của các trật tự viên du lịch là tuần tra và giám sát những khu vực được phân công để hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho du khách. Tuy có nhiều vất vả nhưng đây là công việc có ý nghĩa, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho thành phố nên anh luôn hết lòng với nhiệm vụ của mình, vì một thành phố thân thiện, bình yên.

Lê Thành Khoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích (Lực lượng thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, hoạt động bảo vệ du khách được đơn vị triển khai tại các khu vực trung tâm của thành phố; trong đó các trật tự viên thực hiện nhiệm vụ phối hợp với cơ quan chức năng tuần tra, xử lý các đối tượng cướp giật, nạn hàng rong chèo kéo... Tuy nhiên do lực lượng không đủ để trực chốt tại tất cả các tuyến đường nên tình trạng du khách bị chèo kéo vẫn chưa được xử lý triệt để. Để phục vụ du khách tốt hơn, đơn vị đang phối hợp với các sở ngành để tăng cường công tác tập huấn kiến thức, nghiệp vụ du lịch, đặc biệt là tiếng Anh cho trật tự viên để có thể hướng dẫn du khách quốc tế được tốt nhất.

Thêm nhiều mô hình mới

Nhằm giải quyết nhu cầu đưa đón con đi học hàng ngày của nhiều gia đình, cũng như góp phần giảm ùn ứ giao thông trước cổng trường mỗi giờ tan học, mô hình xe đưa rước học sinh trên địa bàn thành phố đã được triển khai thí điểm từ cuối năm 2015.

Đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đoạn nối đường vành đai 2, quận 9 (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Anh Đinh Công Văn, Phó Trưởng ban quản lý và khai thác xe buýt Thanh niên xung phong cho biết, hiện số lượng học sinh sử dụng dịch vụ này chưa nhiều, khoảng 80 học sinh tại Trường THSC Lê Quý Đôn (quận 3) nhưng hoạt động này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía học sinh và phụ huynh, bước đầu xây dựng được hình ảnh tốt đẹp của màu áo Thanh niên xung phong trong lĩnh vực mới.

Hiện là học sinh lớp 6, Trường THCS Lê Quý Đôn, Kim Loan chia sẻ, nhà Loan ở quận 10 cũng khá xa trường học, bố mẹ không có thời gian đưa đón hàng ngày nên gia đình quyết định đăng ký sử dụng dịch vụ này. Loan rất thích đi xe này vì các bác tài và nhân viên rất ân cần, thân thiện và chu đáo, các anh chị tiếp viên đưa em vào đến tận nhà.

Chính thái độ ân cần chu đáo của các nhân viên thanh niên xung phong đã làm cho phụ huynh hài lòng, tạo được sự an tâm và hoàn toàn tin tưởng dành cho dịch vụ đưa đón học sinh này. Anh Phạm Văn Giang, ở quận Bình Thạnh, phụ huynh học sinh đăng ký đưa đón con khi đi học cho rằng, dịch vụ rất phù hợp với những gia đình không có điều kiện đưa đón con em mình đến trường. Phong cách phục vụ của nhân viên rất tốt nên phụ huynh yên tâm. Tuy nhiên theo anh Giang, hầu hết học sinh hiện nay đều phải đi học thêm sau mỗi buổi học trong khi dịch vụ này mới chỉ đưa đón học sinh theo lộ trình gia đình nhà trường.

Ông Lê Thành Khoa cho biết, bên cạnh giải quyết nhu cầu của phụ huynh, mô hình này góp phần không nhỏ trong việc giảm phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, đặc biệt đảm bảo trật tự trước cổng trường mỗi giờ tan học. Vì vậy, từ những kết quả tích cực bước đầu, công ty tiếp tục nghiên cứu, khảo sát nhu cầu của phụ huynh để tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng mô hình dịch vụ này tới nhiều trường khác.

Bên cạnh mô hình đưa đón học sinh, tham gia trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, lực lượng thanh niên xung phong cũng được huy động thực hiện phục vụ trên xe buýt nhằm bảo đảm an ninh, ngăn chặn việc móc túi, tránh phân biệt đối xử với hành khách. Thanh niên xung phong đang triển khai thí điểm đội hình phục vụ tại 4 tuyến xe buýt, gồm tuyến số 152, 86, 69 và 72.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, lực lượng thanh niên xung phong luôn thể hiện tinh thần xung kích sáng tạo trên nhiều lĩnh vực mới, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh luôn thực hiện tốt vai trò của một tổ chức kinh tế - xã hội đặc thù, xung kích thực hiện các nhiệm vụ trên nhiều mặt trận, vừa là nơi rèn luyện, đào tạo con người, vừa là một “trường học lớn” cho thanh niên như lời Bác Hồ đã dạy.

 

Theo Thiên Nhiên

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản