banner tạm

Cập nhật lúc : 8:11 AM, 12/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xây dựng văn hóa giao thông bền vững

Hà Nam đang đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông bền vững góp phần nâng cao nhận thức về ATGT cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện để bảo đảm ATGT, kéo giảm TNGT.

Các lực lượng tại Hà Nam ra quân thực hiện Năm ATGT và tuyên truyền văn hóa giao thông
Các lực lượng tại Hà Nam ra quân thực hiện Năm ATGT và tuyên truyền văn hóa giao thông

Đề cao tuyên truyền, giáo dục

Theo Ban ATGT tỉnh Hà Nam, 11 tháng năm 2013, toàn tỉnh đã xảy ra 163 vụ TNGT, làm chết 99 người, bị thương 95 người. So với cùng kỳ năm 2012, không tăng về số vụ, giảm 1 người chết và giảm 5 người bị thương.

Với quyết tâm kéo giảm TNGT, ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh đã ban hành các văn bản, kế hoạch triển khai công tác bảo đảm TTATGT năm 2013, nổi bật là tổ chức chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH; Tổ chức Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 2; Thực hiện dự án ATGT do quỹ Bloomberg tài trợ năm 2013; Tổ chức Lễ phát động dự án “Đi tới trường an toàn - về đến nhà an toàn” tại Hà Nam; Chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý vi phạm tốc độ đối với doanh nghiệp vận tải và người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; Tuyên truyền và tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT”...

Ban ATGT các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà 45 gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn. Qua đợt thăm hỏi chia sẻ nỗi đau mất mát của các gia đình, động viên tinh thần các nạn nhân, gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đồng thời cũng là tuyên truyền pháp luật về ATGT để mọi người cùng chấp hành nghiêm chỉnh về TTATGT.

Năm 2013, Ban ATGT tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các ngành chức năng đẩy mạnh và duy trì thường xuyên các hoạt động “Tuyên truyền phòng chống uống rượu, bia khi lái xe và đội MBH đạt chất lượng”; Tuyên truyền đội MBH đạt chuẩn và xử lý vi phạm về kinh doanh MBH không đạt chuẩn trên địa bàn toàn tỉnh; Tổ chức đổi có trợ giá 10.500 MBH đạt chuẩn cho nhân dân; Tuyên truyền các biện pháp bảo vệ an toàn cho người đi bộ trong tuần lễ ATGT đường bộ lần thứ 2 tại Việt Nam; Phát 50.000 tờ rơi, treo 500 băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức ký cam kết với 5.540 lượt lái xe ô tô… Đặc biệt, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các trường học trong tỉnh tổ chức 20 buổi tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho gần 10.000 học sinh, 967 hội viên và 300 công nhân lái xe của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn.

Xử lý triệt để các vi phạm

Cũng trong thời gian qua, lực lượng CSGT, CS TT-XH, CS113 của Hà Nam đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý triệt để các vi phạm là nguyên nhân chính gây ra TNGT như phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, không đội MBH, chở quá số người quy định. Các lực lượng đã xử lý nghiêm xe chở vật liệu không che phủ bạt hoặc che phủ không kín gây mất vệ sinh môi trường, lái xe sử dụng chất có nồng độ cồn quá quy định vẫn điều khiển phương tiện…

Đến nay, CSGT đã xử lý 35.132 trường hợp, phạt tiền 26,619 tỷ đồng. TTGT xử lý xe đậu đỗ không đúng nơi quy định, xe quá tải, phối hợp với các địa phương, đơn vị quản lý thường xuyên giải tỏa các vi phạm lòng lề đường, hành lang ATGT đường bộ trên các tuyến QL1A, 21, 38, ĐT.493, 495, 496… Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX, đăng kiểm cũng được tăng cường tối đa. Cùng với đó, công tác quản lý luồng tuyến, đảm bảo trật tự vận tải trên các tuyến cố định và tại các bến xe được siết chặt.

Ngoài ra, tỉnh Hà Nam đã hoàn thành di chuyển bến xe trung tâm, thu hút các đơn vị vận tải vào hoạt động, đồng thời đề xuất tham mưu triển khai phương án, thủ tục mở tuyến xe phục vụ nhu cầu đi lại của công nhân KCN Đồng Văn. Việc lắp đặt, sử dụng thiết bị GSHT tại các hộ kinh doanh, các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ GTVT triển khai đồng bộ.

Ông Nguyễn Văn Khoái - Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh Hà Nam chia sẻ, Hà Nam phấn đấu trong năm 2014 tiếp tục giảm cả ba tiêu chí về TNGT, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về TTATGT, đồng thời hoàn thiện công tác quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ, tiếp tục đầu tư, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường GTNT. “Một chủ trương đúng đi vào thực tế, vận hành linh hoạt sẽ có sức lan tỏa rộng để xây dựng văn hóa giao thông bền vững, hướng tới một xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn giao thông” - ông Khoái nói.
Đức Việt
]]>
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản