banner tạm

Cập nhật lúc : 8:15 AM, 13/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xây Trung tâm thử nghiệm ô tô “quản” chất lượng phương tiện

Cục Đăng kiểm VN (ĐKVN) đang xúc tiến xây dựng Trung tâm thử nghiệm ô tô để kiểm soát số lượng cũng như chất lượng phương tiện khi tham gia giao thông.
Theo dự báo, trong vòng 5-10 năm nữa, số lượng ô tô ở VN sẽ tăng lên khoảng 3 triệu xe nên rất cần thiết phải có Trung tâm thử nghiệm ô tô
Theo dự báo, trong vòng 5-10 năm nữa, số lượng ô tô ở VN sẽ tăng lên khoảng 3 triệu xe nên rất cần thiết phải có Trung tâm thử nghiệm ô tô
Kiểm định phương tiện chưa đồng bộ

Thời gian qua, Ngành GTVT đã có nhiều nỗ lực lớn trong việc xây dựng mạng lưới kiểm định an toàn kỹ thuật đối với các loại ô tô, góp phần kiềm chế TNGT. Tuy nhiên, công tác kiểm định phương tiện chưa được đánh giá toàn diện và đồng bộ. Theo dự báo, trong vòng 5-10 năm nữa, số lượng ô tô ở VN sẽ tăng lên khoảng 3 triệu xe. Nếu không kiểm soát tốt về số lượng cũng như chất lượng phương tiện sẽ dẫn đến việc mất an toàn và gia tăng TNGT đường bộ. Cùng với đó, ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề và quyền lợi của người tiêu dùng không được đảm bảo.

Trước thực tế này, ngày 12/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã trực tiếp nghe báo cáo về dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thử nghiệm ô tô Việt Nam tại xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục ĐKVN cho biết, từ kinh nghiệm của một số nước trên thế giới cho thấy quốc gia nào cũng rất chú trọng xây dựng các Trung tâm thử nghiệm và kiểm tra chất lượng các phương tiện cơ giới đường bộ. “Nằm trong khối APEC, WTO, Cục ĐKVN nhận thấy cần thiết phải xây dựng Trung tâm này để có thể thực hiện được các phép thử phù hợp với châu Âu nhằm mục đích kiểm soát chất lượng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ” - ông Giao nói.
 
Kiểm soát chất lượng phương tiện

Cũng theo ông Giao, Trung tâm thử nghiệm ô tô sẽ được xây dựng trên xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang với diện tích khoảng 92ha. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 1.398 tỷ đồng, từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Cục ĐKVN, ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác. 

Do đây là dự án có quy mô lớn nên Cục ĐKVN định hướng phân kỳ đầu tư theo 3 giai đoạn. Giai đoạn I (2013-2017) sẽ hoàn thành công tác phê duyệt dự án đầu tư, thực hiện xong đền bù GPMB, nhận đất, đồng thời chuẩn bị thực hiện công tác đầu tư. Cơ sở hạ tầng và các giải pháp thiết kế cũng được tiến hành. Trong giai đoạn này, Cục ĐKVN cũng sẽ đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho hoạt động của Trung tâm như: Nhà văn phòng, một phần san lấp mặt bằng, đường nội bộ, bãi đỗ xe, đường nối Tỉnh lộ 279, trạm xăng dầu, trạm rửa xe...

Giai đoạn II (2017-2010), Cục ĐKVN cũng sẽ hoàn thành đầu tư một số phòng thử nghiệm các đường thử tốc độ cao đồng thời đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho hoạt động của Trung tâm như: Hoàn tất san lấp mặt bằng, đường nội bộ, bãi đỗ xe, hệ thống điện ngoài nhà. Giai đoạn III (2020-2023), Cục sẽ đầu tư bổ sung hoàn chỉnh khu thử nghiệm và một số hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho giai đoạn sau. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, do đây là dự án có quy mô lớn nên lãnh đạo Bộ sẽ xin ý kiến Ban cán sự Đảng bộ GTVT để dự án sớm được triển khai. Cục ĐKVN cần xem xét lại các nguồn vốn, quỹ đất, quy mô thực hiện dự án cũng như bộ máy tổ chức, vận hành của Trung tâm khi hoàn thiện để góp phần xây dựng và phát triển ngành công nghiệp ô tô bền vững cũng như đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, kiềm chế TNGT.
 
Theo ông Trịnh Ngọc Giao, việc đầu tư xây dựng Trung tâm thử nghiệm ô tô sẽ đạt được 4 mục tiêu chính: Tăng cường cho công tác quản lý về mặt chất lượng đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Đẩy mạnh công nghệ ô tô để tiến tới hội nhập và phát triển cùng với các nước trong khu vực và trên thế giới; Nâng cao hiệu quả khai thác phương tiện; Góp phần chuẩn hóa trong việc xây dựng các TCVN, TCN cũng như các đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực sản xuất lắp ráp mới hay khai thác, sử dụng.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản