banner tạm

Cập nhật lúc : 1:10 PM, 08/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xét xử sơ thẩm vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm”

Hôm qua (7/3), TAND Tp.Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai đối với 9 bị cáo trong vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm” xảy ra tại BV đa khoa Hoài Đức.
Xét xử sơ thẩm vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm” - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 5/6/2013, các bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên khoa Xét nghiệm, Khuất Thị Định nhân viên khoa Sản và Phan Nam Đông- nhân viên khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc bệnh viện để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt đi, rồi in nhiều kết quả từ một mẫu khác để trả cho người bệnh. 

Cơ quan điều tra kết luận, từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành (sinh năm 1959, Trưởng khoa xét nghiệm) và 6 kỹ thuật viên trong khoa là Nguyễn Thị Ngà (sinh năm 1984); Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990); Nguyễn Thị Hồng Nhung (sinh năm 1990); Vương Thị Lan (sinh năm 1988); Nguyễn Đồng Sơn (sinh năm 1989) và Nguyễn Thị Xuyên (sinh năm 1961) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để thực hiện xét nghiệm máu không đúng quy định, làm kết quả xét nghiệm 1 mẫu bệnh phẩm, sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân và đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế với tổng cộng 789 kết quả xét nghiệm huyết học khống.

Hành vi này của các bị cáo đã vi phạm quy chế bệnh viện của Bộ Y tế, gây thiệt hại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội 16.569.000 đồng. Mặc dù thiệt hại về tiền không lớn, kết quả điều tra chưa phát hiện các kết quả xét nghiệm trên được dùng vào việc điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào bị tổn hại về sức khoẻ do sử dụng các kết quả xét nghiệm trùng nhau, nhưng hành vi sai phạm của Vương Thị Kim Thành và các bị can đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức nói riêng, gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ, gây dư luận xã hội xấu.

Cũng theo cáo trạng, Nguyễn Trí Liêm (sinh năm 1962), nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức và Nguyễn Thị Nhiên (sinh năm 1959), nguyên Phó Giám đốc bệnh viện bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên tòa, các bị cáo là kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đều khai nhận thực hiện hành vi phạm tội “nhân bản kết quả xét nghiệm” theo sự chỉ đạo của Trưởng khoa Vương Thị Kim Thành. Khi Hội đồng xét xử hỏi về việc này, bị cáo Vương Thị Kim Thành quanh co, chối tội. Theo cáo trạng, bị cáo Thành khai tại cơ quan điều tra rằng, trong các buổi giao ban bệnh viện, Ban Giám đốc có định hướng các khoa chuyên môn tăng cường xét nghiệm đối với các bệnh nhân, tăng thu nhập cho bệnh viện, nhưng tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Thành lại nói không khai như vậy. 

Còn bị cáo Nguyễn Trí Liêm, nguyên Giám đốc bệnh viện và Nguyễn Thị Nhiên, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện khai không biết những nhân viên dưới quyền có hành vi vi phạm và cho rằng, việc Viện Kiểm sát truy tố bị cáo tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là chưa đúng. Ba bị cáo Liêm, Nhiên, Thành còn đề nghị cơ quan chức năng xem xét truy tố người tố cáo. 

Tuy nhiên, qua kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân khẳng định, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người liên quan, các nhân chứng, khách quan với tài liệu và chứng cứ trước đây cơ quan điều tra đã thu thập được; Đồng thời cho rằng, các bị cáo đã bất chấp pháp luật, cố ý phạm tội và phạm tội nhiều lần trong thời gian dài; vi phạm pháp luật, các quy định về nghề nghiệp và vì lợi ích cục bộ cá nhân bất chấp tất cả, nếu không được xử lý nghiêm sẽ dẫn đến nguy cơ phổ biến những vi phạm kiểu này.

Sau phần tranh luận và nghe các bị cáo nói lời sau cùng tại tòa, Hội đồng xét xử nghị án và tuyên án: Vương Thị Kim Thành (Trưởng khoa Xét nghiệm) 12 tháng tù giam. Các bị cáo Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn (Kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm) 6 tháng tù, hưởng án treo. Nguyễn Thị Xuyên, Vương Thị Lan (Kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm) 8 tháng tù, hưởng án treo. Bị cáo Nguyễn Thị Nhiên, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện 10 tháng cải tạo không giam giữ và Nguyễn Trí Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện chịu hình thức xử phạt cảnh cáo.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản