banner tạm

Cập nhật lúc : 1:51 PM, 23/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xóm nghèo tiễn đưa 4 nữ sinh chết đuối

 Gia đình cả 4 nữ sinh đều ở xóm nghèo Hòa Lộc (xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chỉ cách nhau mấy bước chân. Ngày đưa các cháu về nơi an nghỉ cuối cùng, quan tài này vừa ra, quan tài sau đã kế tiếp. Cả một đoạn đường dài dẫn ra nơi các em yên nghỉ bỗng dài lê thê, phủ đầy tang trắng...

Những cái chết oan nghiệt

Chiều 22/6, người dân xóm Hòa Lộc, xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh chưa hết bàng hoàng, chẳng ai dám nghĩ chuyện4 em học sinh bỗng chốc tử vong vì lấy hàu trên sông là sự thật.

Các em Đậu Thị Đào (lớp 9), Trần Thị Ninh (lớp 8), Nguyễn Thị Chi (lớp 7) và Võ Thị Thanh Nga (lớp 8) đang theo học tại trường THCS Kỳ Trinh đã mãi mãi nằm lại dưới dòng nước lạnh lẽo.

xót thương, nữ sinh, chết đuối, bắt hàu, mua sách vở, Nghệ An
Người thân, bè bạn thầy cô, xóm làng bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của 4 nữ sinh.

Theo những người thân trong gia đình các em, khoảng 7h ngày 21/6, tranh thủ những ngày nghỉ hè, các em mang theo cơm, thức ăn và nước uống đạp xe ra bờ sông Đào (giáp với xã Kỳ Hà) để bắt hàu bán lấy tiền phụ giúp gia đình.

Mãi đến 17h cùng ngày, không thấy các em về nhà như thường ngày nên người thân đã đổ xô đi tìm dọc bờ sông Đào - nơi các em thường xuyên bắt hàu, bắt hến và phát hiện ra dép và xe đạp còn để trên bờ.

Linh tính có chuyện chẳng lành, mọi người vội vã chạy dọc theo bờ sông tìm kiếm thì chết lặng khi phát hiện ra thi thể em Đậu Thị Đào đã tử vong, nổi trên mặt nước. Mọi người tiếp tục tìm kiếm những nữ sinh còn lại với hy vọng còn chút may mắn.

Khoảng 300 người dân và cả những thợ lặn chuyên nghiệp đã được huy động để lùng lục suốt khúc sông sâu hoắm. Ngoài việc những thợ lặn tìm kiếm ở những nơi nước sâu mà thuyền không thể vào thì dân làng dùng lưới, móc câu rà tìm.

xót thương, nữ sinh, chết đuối, bắt hàu, mua sách vở, Nghệ An
Các em ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ khiến những người làm cha làm mẹ đau đớn khôn xiết.

Tới khoảng 23h30 cùng ngày, nỗ lực không biết mệt mỏi của mọi người, thi thể của hai em Trần Thị Ninh và Võ Thị Thanh Nga được tìm thấy. Còn thi thể em Nguyễn Thị Chi (học sinh lớp 7) vẫn bặt vô âm tín.

Trời quá tối, gây khó cho việc tìm kiếm nhưng người dân vẫn không từ bỏ hy vọng. Họ đã phải kéo điện ra thắp sáng bờ sông, thuê thêm thuyền máy ở xã Kỳ Hà để tiếp tục công việc.

Nhưng do đoạn sông hẹp nhưng lại sâu nên đội tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận.

Phải tới gần 4 giờ sáng ngày 22/6, thi thể em Chi mới được tìm thấy ở đáy sông.

Từ chiều 21/6, người dân, các thầy cô giáo cùng học sinh trường THCS Kỳ Trinh đã có mặt, đỏ mắt ngóng chờ bên bờ sông khi lần lượt từng thi thể các em, các bạn mình được đưa từ đáy sông lạnh lẽo.

Kiếm tiền để mua sách cho năm học tới

Sự ra đi đột ngột, thương tâm của 4 nữ sinh đã để lại sự bàng hoàng, nỗi đau đớn tột cùng cho người thân. Làng quê yên bình là vậy, nay phủ một màu trắng của khăn tang.

Gia đình cả 4 nạn nhân đều ở cùng một xóm, cách nhau vài bước chân. Ngày đưa các cháu về nơi an nghỉ cuối cùng, thi thể người này vừa ra, thi thể người sau đã kế tiếp.

Cả một đoạn đường dài dẫn ra nơi các em yên nghỉ bỗng dài lê thê, u ám.

xót thương, nữ sinh, chết đuối, bắt hàu, mua sách vở, Nghệ An
Một vùng quê nghèo nhuốm màu trắng của khăn tang.

Khuôn mặt khắc khổ, bà Nguyễn Thị Dung (bà nội nữ sinh Đậu Thị Đào) ngồi nép mình trong một góc nhà nhỏ, nấc nghẹn kể: Sáng hôm đó, Đào nói ra sông bắt hàu cùng bạn cả ngày nên không ăn cơm ở nhà mà chỉ mang theo mấy gói mỳ tôm sống. Ai ngờ cháu lại ra đi đột ngột như vậy. Cháu nó còn trẻ, bao ước mơ phía trước, giờ đây đã dang dở.

Cách nhà nạn nhân Đào không xa, hàng trăm người dân, thầy cô, bạn bè cũng đã đến để thắp nén hương tiễn biệt em học sinh xấu số Võ Thị Thanh Nga.

Trong căn nhà cấp 4 xập xệ, khói hương nghi ngút, hàng trăm đôi mắt đỏ hoe khóc thương cho sự ra đi đột ngột của em.

Anh Võ Văn Đính (bố của em Nga) như người mất hồn, gia đình khó khăn nên vừa được nghỉ hè, Nga xin đi bắt hàu kiếm tiền để mua quần áo, sách vở cho năm học tới.

"Mỗi ngày, cháu đi từ lúc sáng sớm tới chiều tối mới về nhưng cũng chỉ kiếm được 50 - 70 nghìn. Vất cả nhưng cháu rất vui vì phụ giúp được gia đình một phần. Ấy vậymà, trời ơi, con tôi. Ai đưa con tôi đi đâu rồi?" - anh Đính đau đớn.

Có mặt từ rất sớm để lo việc hậu sự cho các em, thầy Phạm Khắc Sơn, Hiệu trưởng trường THCS Kỳ Trinh không dấu được những giọt nước mắt ngẹn ngào khi kể về gia cảnh của các em.

Các gia đình đều thuần nông nên cuộc sống rất khó khăn nhưng các em luôn cố gắng vươn lên để kiếm chữ mong sau này sẽ thoát nghèo.

Trong suốt những năm theo học tại trường, cả 4 nữ sinh đều có thành tích học tập loại giỏi. Sự ra đi của các em khiến thầy cũng như giáo viên, học sinh thật sự bị sốc.

Em Trần Thị Hoài, bạn học của 4 em học sinh, nói trong nước mắt: Hôm trước chúng em còn hẹn nhau là sau khi kiếm đủ tiền, sẽ cùng nhau đạp xe ra thị trấn để mua sách vở mới chuẩn bị cho năm học kế tiếp. Thế mà giờ đây các bạn đã không còn, em không muốn tin đó là sự thật.

Lúc đưa tiễn 4 nữ sinh ngoan hiền nhưng xấu số, trời bỗng nhiên mưa như trút nước, càng làm cho không khí ở vùng quê nghèo thêm u ám, nặng nề.

Ngày 22/6, cả xóm Hòa Lộc chìm trong đại tang và sự đau xót tột cùng.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản