banner tạm

Cập nhật lúc : 8:46 AM, 10/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xôn xao kiểu “tinh giản biên chế “thần tốc” ở Cà Mau

Thực hiện chủ trương “tinh giản biên chế” từ nay đến cuối năm 2016, ngoài những đơn vị thực hiện đúng và nghiêm túc thì tại Cà Mau vẫn còn nhiều cơ quan làm sai quy định.
Xôn xao kiểu “tinh giản biên chế 'thần tốc' ở Cà Mau
Thanh tra Giao thông vận tải Cà Mau - nơi tinh giản biên chế gây xôn xao dư luận

 

Mười năm không bằng một
Sau nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng bất thành, vợ chồng chị Trần Thị Ngọc Tuyền – anh Nguyễn Phương Đông (viên chức Câu lạc bộ Bóng đá thuộc Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau) đành phải nhờ vào công luận.
Chị Tuyền công tác từ năm 2003 đến nay và chưa từng một lần bị khiển trách. Thế nhưng vào ngày 15/1 vừa qua, chị bất ngờ “được” thông báo cho nghỉ việc. Chị Tuyền bức xúc kể: “Vụ việc xuất phát việc tôi gửi đơn yêu cầu đến Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Cà Mau tố cáo ông Trần Thế Giang - Giám đốc Trung tâm TDTT về một số tiêu cực tại Trung tâm vào ngày 13/1/2014 thì ngày 14/1 Hội đồng kỷ luật đơn vị Trung tâm tiến hành họp kỷ luật đối với tôi và chồng tôi, ngày hôm sau (ngày 15/1), vợ chồng tôi nhận được thông báo tạm thời nghỉ việc”.
“Đúng ra muốn cắt hợp đồng cho nghỉ việc thì phải thông báo trước cho chúng tôi biết theo luật lao động. Mặt khác, chỉ sau ba ngày vợ tôi gửi đơn tố cáo tiêu cực thì bị đuổi việc, thử hỏi còn ai dám tố cáo tiêu cực nữa”- anh Nguyễn Phương Đông bất bình.
Từ năm 2010, thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cà Mau, Sở VHTT&DL đã có văn bản chỉ đạo cấp dưới không ký hợp đồng vượt biên chế và chưa qua đào tạo. Tuy nhiên, vào tháng 7/2012, ông Giang lại nhận thêm hợp đồng vào đơn vị. “Không chỉ dừng lại ở việc nhận người sai quy định, đơn vị còn xét tuyển biên chế cho người này” - chị Tuyền cho biết.
Nữ nhân viên mà chị Tuyền đề cập tên là Tiêu Diễm Trinh (em của một vị Phó Giám đốc Sở VHTT&DL). “Tôi không ngờ, với sự nỗ lực phấn đấu 10 năm trời lại không bằng một người chỉ mới vào nghề một năm” - chị Tuyền rơi nước mắt.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thế Giang cho rằng: “Chúng tôi cho thôi việc là làm đúng quy trình, bởi Trung tâm đang dư nhân viên kế toán và cô Tiêu Diễm Trinh lại làm được việc hơn cô Tuyền…”. Kiểu trả lời này của ông Giang càng làm dư luận nghi ngờ, vì nếu dư nhân viên kế toán thì ông Giang còn nhận thêm bà Tiêu Diễm Trinh để làm gì, và nếu như chị Tuyền không làm được việc thì tại sao chị lại được ký hợp đồng 10 năm qua…(!?).
Cắt hợp đồng kiểu… “thần tốc”
Ngoài việc chị Tuyền bị tạm định chỉ công tác vì dám tố giác tiêu cực, dư luận Cà Mau gần đây lại bức xúc trước việc nhiều cán bộ thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này bị cắt hợp đồng chỉ trong “nháy mắt”, tinh giản cán bộ đủ chuẩn và giữ những người không đủ chuẩn… Điều đáng nói là những người bị cắt hợp đồng không được hưởng các khoản hỗ trợ chế độ nghỉ việc theo quy định của pháp luật.
“Điều mà chúng tôi không phục là những người bị tinh giản toàn người có bằng cấp đủ chuẩn và không vượt chỉ tiêu biên chế, còn những người được giữ lại công tác là những người không đủ chuẩn, thậm chí có người còn chưa có bằng cấp Trung học phổ thông” - ông Phạm Tấn Đạt, một cán bộ vừa mới mất việc bức xúc.
Trong văn bản trả lời khiếu nại của một số cán bộ vừa mới bị tinh giản, ông Cao Việt Bắc -Chánh Thanh tra Sở GTVT cho rằng những cán bộ này vượt chỉ tiêu biên chế và bằng cấp không phù hợp với ngành nghề, chưa qua đào tạo… Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên thì một số cán bộ đã được cơ quan đưa đi đào tạo và đã có chứng chỉ về nghiệp vụ thanh tra.
Vị Chánh Thanh tra này cũng cho rằng các trường hợp bị cắt hợp đồng chỉ mới là hợp đồng tập sự nên không có chế độ nghỉ việc theo luật lao động. Thực tế thì hợp đồng của một số trường hợp lại ghi rõ là chuyên viên, loại hợp đồng không thời hạn và có đóng bảo hiểm xã hội hàng năm theo đúng quy định.
Cũng là người vừa mới bị mất việc, ông La Duy Khoa phân trần: “Dù cho có tinh giản đi nữa thì tại sao không tinh giản những người không đủ chuẩn như ông Cao Việt Trung (anh của Chánh Thanh tra Cao Việt Bắc) vì ông này chỉ mới tốt nghiệp Trung học cơ sở và chỉ có bằng Trung cấp kinh tế. Trong khi nhiều người trong chúng tôi đã tốt nghiệp đại học, bản thân tôi là Kỹ sư cầu-đường bộ mà ông Bắc nói rằng không phù hợp với vị trí việc làm thì văn bằng và vị trí việc làm của ông Cao Việt Trung hiện tại có phù hợp?”.
Không chỉ cắt hợp đồng đối với người có trình độ, quy trình và thủ tục cắt hợp đồng của Sở GTVT cũng không đúng quy định. Cụ thể, theo luật lao động thì trước khi cắt hợp đồng phải thông báo cho người lao động trước 45 ngày, nhưng ngày 30/12/2013, 6 cán bộ bị cắt hợp đồng bất ngờ được Chánh Thanh tra Sở triệu tập cho biết là sẽ bị tinh giản biên chế, tiếp đó ngày 31/12/2013, những người này nhận được thông báo nghỉ việc và ngày nghỉ việc theo thông báo là 1/1/2014 (tức sau thông báo một ngày). Và sau khi bị nghỉ việc, họ không hề nhận được bất cứ khoản tiền hỗ trợ nào.
Tiếp xúc với phóng viên, ông Dương Hoài Nam - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cà Mau xác nhận: “Chúng tôi đã nhận được đơn yêu cầu của các cán bộ vừa mới bị tinh giản tại Thanh tra GTVT. Hiện chúng tôi đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc theo quy định pháp luật”. Mong rằng lãnh đạo tỉnh Cà Mau sớm rà soát lại những đơn vị thực hiện chủ trương tinh giản biên chế để sớm có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động...

 

Theo baophapluat.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản