banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 12/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xông vào UBND TP Thái Bình bắn 5 người

Khoảng 14g ngày 11-9, một người đàn ông mang súng vào trụ sở UBND TP Thái Bình (71 phố Trần Phú, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bắn trọng thương bốn cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.
Xông vào UBND TP Thái Bình bắn 5 người - ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Dương (cán bộ trung tâm Phát triển quỹ đát TP Thái Bình) bị bắn vào mắt, được điều trị tại viện mắt Trung ương 

Trong đó, ông Vũ Ngọc Dũng, phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình, chết tại bệnh viện. Đại tá Trần Xuân Tuyết, giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, cho biết đã phát hiện một thi thể tại xã Trà Giang, huyện Kiến Xương (Thái Bình) được nhận dạng giống nghi can.

Khởi tố bị can, truy nã nghi phạm nổ súng

Ngay trong chiều 11-9, UBND TP Thái Bình đã họp báo thông tin về sự việc này. Cụ thể, vào thời điểm trên, Đặng Ngọc Viết (42 tuổi, trú tại số nhà 11, ngõ 345, tổ 48, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) đến trụ sở UBND TP Thái Bình để gặp ông Vũ Ngọc Dũng (51 tuổi), phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình. Tại đây, Đặng Ngọc Viết đã sử dụng một khẩu súng Colt quay kiểu Trung Quốc bắn đạn chì nổ súng liên tiếp vào ông Dũng và những người đang ngồi trong phòng. Hậu quả làm bốn người bị thương nặng vào đầu gồm ông Vũ Ngọc Dũng và ba cán bộ trung tâm là Nguyễn Thanh Dương, Bùi Đức Xuân (đều 38 tuổi), Vũ Công Cương (22 tuổi). Riêng bà Phạm Thị Lan Anh (36 tuổi), phó giám đốc trung tâm, bị đạn bắn sượt qua mang tai phải. Sau khi gây án, Đặng Ngọc Viết đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu.

Theo một số nhân chứng, thời điểm xảy ra vụ việc UBND TP đang tổ chức cuộc họp nghe báo cáo dự thảo quy chế quy hoạch kiến trúc TP nên lãnh đạo Văn phòng UBND và các phòng ban khác đều đi họp. Cuộc họp vừa bắt đầu thì mọi người nghe thấy tiếng nổ “bụp, bụp” rồi nghe tiếng kêu la huyên náo tại khu vực tầng 1, nơi đặt trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.

Một nhân chứng có mặt tại nơi xảy ra vụ nổ súng kể: hung thủ bất ngờ mở cửa bước vào phòng làm việc của trung tâm, rồi hỏi: “Ai là Tư?” (ông Phạm Văn Tư, giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Bình - PV). Khi nghe nói người tên Tư không có ở đây, hung thủ hỏi tiếp: “Ai là Dũng?” (Vũ Ngọc Dũng - phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình - PV). Khi biết ông Dũng có mặt trong phòng, hung thủ rút súng giấu trong người ra nhắm bắn thẳng vào đầu những người có mặt rồi chạy ra cửa tẩu thoát.

Phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình tối qua (lúc 20g), tại đây UBND TP Thái Bình đã cắt cử bốn nhân viên Văn phòng UBND túc trực để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Theo các nhân viên Văn phòng UBND TP, ông Xuân, anh Cương vẫn đang nằm hồi sức tại khoa phẫu thuật thần kinh sau khi được phẫu thuật. Ông Dương đã được chuyển lên Hà Nội cấp cứu. Do vết thương quá nặng nên ông Vũ Ngọc Dũng đã chết lúc 20g.

Lực lượng bảo vệ UBND TP và công an đã nhanh chóng có mặt, phong tỏa hiện trường, phục vụ công tác khám nghiệm và điều tra vụ việc. Trước khi gây án tại trụ sở UBND TP Thái Bình, Viết đã va chạm với một người ở gần nhà và hắt nước bẩn vào người này. Ngay trong ngày 11-9, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án giết người, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Đặng Ngọc Viết. Tuy nhiên, do Viết bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra lệnh truy nã.

 

Nghi vấn mâu thuẫn do bồi thường giải phóng mặt bằng

Theo đại tá Trần Xuân Tuyết, cơ quan công an xác định Đặng Ngọc Viết đi làm ở TP.HCM, vừa về quê được khoảng một tuần. Cơ quan công an tình nghi động cơ gây án của Đặng Ngọc Viết do không đồng tình với quan điểm giải quyết của cơ quan chức năng về vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Trần Ngọc Tuấn, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Thái Bình, cho biết bước đầu sở mới tiếp nhận thông tin có vụ việc bắn cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. “Trung tâm này thuộc UBND TP Thái Bình chứ không phải trực thuộc tỉnh, hiện nay sở cũng đang chỉ đạo kiểm tra để có thông tin chính thức” - ông Tuấn nói.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Ý - chủ tịch UBND TP Thái Bình, vụ việc ra tay bắn các cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP diễn ra quá nhanh nên mọi vấn đề mới đang dừng lại ở việc điều tra, làm rõ.

Về nguyên nhân, theo UBND TP Thái Bình công bố tại cuộc họp báo thì có thể xuất phát từ việc trước đó Trung tâm Phát triển quỹ đất giải phóng mặt bằng tại khu ruộng của gia đình Viết. Trong quá trình thực hiện bồi thường, Viết không đồng ý nhận đất tái định cư mà đề nghị trả bằng tiền, và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP cũng đã chấp nhận phương án bồi thường theo yêu cầu của Viết. Đến thời điểm xảy ra vụ việc, trung tâm và gia đình Viết không có mâu thuẫn quá căng thẳng, và Viết cũng như gia đình không hề có đơn từ khiếu nại, kiến nghị gì về vấn đề này.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc có thông tin nêu trường hợp trực tiếp nổ súng có liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án trên địa bàn TP, ông Ý khẳng định: “Hiện nay các cơ quan chức năng của TP đang khẩn trương kiểm tra lại xem trường hợp nổ súng có liên quan gì đến các dự án đang triển khai hay không. Chúng tôi cũng chưa có thông tin chính xác là người nổ súng có bị thu hồi đất hay không. Nguyên nhân chính thức hiện các cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, vì việc mới xảy ra nên các cơ quan vẫn đang tập trung xử lý”.

Ngay trong chiều 11-9, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc điều tra. Trước mắt UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các ngành tập trung cấp cứu người bị nạn và chỉ đạo các lực lượng công an tổ chức khám nghiệm hiện trường, tổ chức truy bắt đối tượng gây án.


theo tuoitre.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản