banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 04/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xót thương Phó Giám đốc Sở tử vong bên những gói hàng cứu trợ

Chiếc xe 7 chỗ được đưa lên khỏi dòng Mai Giang. Nhìn thấy anh Dũng vẫn ngồi trên ghế trước với những gói mì tôm cứu trợ bao phủ quanh người, ai nấy đều xót xa rơi lệ: “Anh ấy đã ra đi thật rồi!”
Một bức ảnh kỷ niệm của anh Dũng.
Một bức ảnh kỷ niệm của anh Dũng.

Đúng 8 giờ tối ngày 1/10, chiếc xe 37A-002.03 chở anh Nguyễn Tài Dũng - PGĐ Sở Công thương Nghệ An - trên đường từ TP Vinh ngược ra TX Hoàng Mai làm nhiệm vụ cứu trợ bà con bão lũ. Cùng đi với chiếc xe 7 chỗ chở rất nhiều mì tôm và nước uống này còn có một chiếc xe bán tải chở hàng phía sau.

Khi đi đến địa bàn TX Hoàng Mai, có một cống nước khá lớn (rộng hơn 3m) nằm dưới quốc lộ 1A. Lúc đó, khu vực này nước đã ngập nhưng xe vẫn có thể qua được. Tuy nhiên, do không quen đường, trời lại tối nên tài xế đã “đi lạc” vào dòng xoáy của cống nước và bị chết máy. Lúc này lực nước đang chảy mạnh, chiếc xe đã bị dòng nước cuốn trôi. Trong lúc hoảng loạn, anh Cường (tài xế) đã vật lộn với con nước dữ và may mắn thoát chết. Riêng anh Nguyễn Tài Dũng không xoay xở kịp nên đã bị cuốn trôi cùng chiếc xe ra dòng sông Mai Giang.

Anh Nguyễn Tài Dũng bị lũ cuốn trôi và hy sinh trong khi làm nhiệm vụ đưa hàng cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị ngập lũ ở thị xã Hoàng Mai trong đêm 1/10. Nhận được tin, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã gửi điện chia buồn: "Thay mặt Ban cán sự đảng và Lãnh đạo Bộ Công Thương, tôi xin gửi tới gia đình đồng chí Nguyễn Tài Dũng và Sở Công Thương tỉnh Nghệ An lời chia buồn sâu sắc nhất".

Anh Dũng cùng mẹ (một bức ảnh trên trang Facebook của anh Dũng)
Anh Dũng cùng mẹ (một bức ảnh trên trang Facebook của anh Dũng)

Trong điện chia buồn, lãnh đạo Bộ Công Thương đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình vì nước vì dân của anh Nguyễn Tài Dũng. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đề nghị Sở Công Thương tỉnh Nghệ An kịp thời biểu dương và phát động phong trào học tập tấm gương dũng cảm của anh Nguyễn Tài Dũng; quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình anh Dũng vượt qua mất mát quá lớn này.

Có mặt tại hiện trường, PV Dân trí ghi nhận những nỗi đau không thể nói thành lời. Khi chiếc xe được trục vớt lên, anh Dũng nằm trong đó cùng với những gói mì tôm phủ kín khắp thi thể. Anh đã ra đi thương tâm bên những gói hàng cứu trợ. Nhìn thấy cảnh đó, một người bạn của anh Dũng khóc nấc: “Anh ấy đã mãi ra đi rồi. Anh ấy đi thật rồi. Cầu mong anh ở nơi suối vàng được an lạc...”.


Anh Dũng cùng mẹ (một bức ảnh trên trang Facebook của anh Dũng)
Chiếc xe cùng thi thể anh Dũng và những gói hàng cứu trợ được đưa lên khỏi dòng sông Mai Giang.

Sự ra đi của anh Dũng khiến hàng triệu trái tim người Việt rung động. Một độc giả chia sẻ với Dân trí: “Rất hoan nghênh tinh thần vì dân của anh Dũng và xin đề nghị truy tặng cho anh Bằng Liệt sỹ. Và cũng nên cảnh báo cho các đơn vị - ban ngành khi đi làm nhiệm vụ cứu trợ ban đêm cần đặc biệt cẩn thận để tránh những trường hợp rủi ro nguy hiểm”.

Độc giả khác tên Nguyễn Hoàng Minh chia sẻ: “Sự mất mát nào cũng là một nỗi đau vô tận, xin cám ơn anh - một người lãnh đạo đã không quản ngại mưa gió đi lo lắng cho những người dân khó khăn ở vùng quê nghèo. Xin chia buồn đến gia đình anh, đồng nghiệp, bạn bè của anh; cầu mong linh hồn anh siêu thoát, yên nghỉ chốn vĩnh hằng”.

Chiều qua 2/10, lễ an táng anh Dũng đã được tổ chức tại quê nhà ở xã Thanh Văn, Thanh Chương, Nghệ An. Hàng ngàn người đã đến tiễn đưa anh về với đất mẹ. Vợ anh, chị Phạm Thị Hà đã ngã quỵ ngay khi chiếc xe chở thi hài anh vừa dừng trước cổng.
 
Đớn đau người ở lại.
Đớn đau người ở lại.
Hàng ngàn người tới đưa tiễn anh.
Hàng ngàn người tới đưa tiễn anh.
Hàng ngàn người tới đưa tiễn anh.
 
Chúng tôi - những người làm báo - xin thay mặt độc giả Dân trí và bà con vùng bão lũ, gửi tới anh lời cảm ơn chân thành nhất!
 
Anh Nguyễn Tài Dũng sinh năm 1962, quê xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tốt nghiệp đại học Công đoàn Liên Xô (cũ).
 
Nhiều năm liền anh Nguyễn Tài Dũng là Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương Nghệ An, Ủy viên Thường vụ BCH Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An.
 
Sau khi được đề bạt Phó GĐ Sở Công thương, anh Dũng xin không tái ứng cử Chủ tịch Công đoàn ngành để tập trung cho công việc chuyên môn.
 
Là một cán bộ đức độ, làm việc tận tụy, hòa mình và hết mình với phong trào Công đoàn Nghệ An, anh Nguyễn Tài Dũng luôn được công nhân viên chức lao động trong ngành quý trọng.
 
Năm 1982-1987: là công nhân, tổ trưởng sản xuất, trưởng ca, quản đốc phân xưởng Nhà máy Dệt Minh Khai - Vinh - Nghệ An.
 
Năm 1988: Học ngoại ngữ tại khoa dự bị trường ĐH Công đoàn Hà Nội.
 
Từ 10/1988-1992: Học ĐH Công đoàn Liên Xô, khoa Kinh tế.
 
Từ 1992-1995: Học bằng hai tại Học viện Quan hệ lao động, Liên bang Nga.

Từ 1996-2006: Chuyên viên, Phó Chủ tịch, Chủ tịch Công đoàn ngành Thương mại. Uỷ viên BCH, Uỷ viên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Nghệ An.

Từ 2006 - 5/2008: Phó Giám đốc Sở Thương mại; Uỷ viên BTV Liên đoàn LĐ tỉnh Nghệ Aan; Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương.

5/2008 - nay: Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An; Uỷ viên BTV Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương.
 
Đã được tặng thưởng:
+ Huy chương vì sự phát triển ngành Thương mại Việt Nam; Huy chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn.
+ Bằng khen của Bộ Thương mại năm 2004;
+ Bằng khen của UBND tỉnh năm 2009;
+ Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2010;
+ Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở 05 năm liên tục từ 2007 - 2011.
+ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản