banner tạm

Cập nhật lúc : 10:39 AM, 03/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử lý nhiều vi phạm về giao thông

Theo nhận định của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, tình hình trật tự ATGT trong kỳ nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014 đã được cải thiện so với năm trước.

 

Tuy nhiên, đường dây nóng của Ủy ban ATGT quốc gia vẫn nhận được không ít những phản ánh của người dân về tình trạng tăng giá vé vận tải. Bên cạnh đó, dù số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm nhưng số vụ và số người bị thương vì TNGT vẫn tăng. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, về tình hình giao thông trong những ngày cao điểm vừa qua.

* Phóng viên:
Tính đến thời điểm này, cao điểm vận tải tết đã đi được quá nửa thời gian, ông đánh giá như thế nào về công tác vận tải tết và trật tự ATGT tết năm nay?

* Ông NGUYỄN HOÀNG HIỆP: Nói chung, những vấn đề vấp phải hàng năm như ùn tắc giao thông, vận chuyển nhồi nhét hành khách năm nay cơ bản đã được ngăn chặn. Ghi nhận từ đường dây nóng của Ủy ban ATGT quốc gia cho thấy, số lượt phản ánh gần 300 lượt/5 ngày, ít hơn những năm trước (chủ yếu tập trung vào các ngày 28, 29, 30-1, do thời gian đó người dân về quê ăn tết), nội dung phản ánh chủ yếu là tình trạng tăng giá vé quá cao và xe chở vượt số người quy định.

Những số xe, nhà xe cố tình nhồi nhét khách bị phản ánh qua đường dây nóng đã bị các lực lượng chức năng xử lý kịp thời. Cụ thể đã xử lý một số trường hợp: xe giường nằm biển số 36B-00206 từ Mỹ Đình đi Thanh Hóa; xe 19B-00376 của Công ty thương mại dịch vụ Phúc Hưng từ Phú Thọ về Hà Nội thu vé cao gấp 2,5 lần. Xe khách 16H-4365 từ Hải Phòng đi Thanh Hóa của nhà xe Tuấn Tài giá vé niêm yết 95.000 đồng/vé, nhà xe đã thu 200.000 đồng/vé, xe 35 chỗ ngồi nhà xe đã chở 60 người; xe 17H-3497 của nhà xe Hưng Hải chạy tuyến Thái Bình đi Lai Châu đã chở hơn 80 người trong khi xe chỉ có 45 chỗ... Đặc biệt, năm nay, tình hình ùn tắc giao thông trên các tuyến cao điểm, thời gian cao điểm cũng không còn căng thẳng như trước, không xảy ra vụ ùn tắc nào kéo dài.

* Tình hình TNGT cũng được nhận định là có nhiều chuyển biến nhưng số vụ và số người bị thương vẫn tăng, điều này cho thấy điều gì thưa ông?

* Tổng hợp về tình hình ATGT, tính từ 28 Tết đến mùng 3 Tết, số người chết đã giảm, không xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng nào (có từ 3 người chết trở lên). Điều đáng ghi nhận là năm nay không có vụ TNGT nghiêm trọng nào xảy ra với xe khách, xe tải. Tuy nhiên, số người bị thương, số vụ tăng lên chứng tỏ tình trạng uống rượu bia điều khiển xe máy dẫn đến va chạm vẫn còn nhiều, nhất là ở vùng nông thôn người dân uống rượu bia không đội nón bảo hiểm đi xe máy vẫn còn rất phổ biến. Vấn đề này cần tiếp tục được tuyên truyền, ngăn chặn trong thời gian tới.

* Theo ông, vì sao công tác bảo đảm trật tự ATGT Tết Giáp Ngọ lại có những chuyển biến khá tích cực như vậy?

* Ủy ban ATGT quốc gia và các đơn vị đã có kế hoạch sớm, chủ động đề ra các phương án chuẩn bị cho các tình huống, các vấn đề mà hàng năm vẫn gặp phải. Việc Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho người lao động nghỉ tết sớm cũng giúp lượng hành khách được giãn ra. Bên cạnh đó, thời tiết năm nay thuận lợi nên mặc dù người dân đổ ra đường du xuân đông hơn nhưng giao thông vẫn diễn ra khá suôn sẻ.

* Sắp tới sẽ là những ngày cao điểm vận tải cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Giáp Ngọ, ông dự đoán như thế nào về trật tự ATGT trong những ngày tới?

* Đợt cao điểm phía Bắc sẽ diễn ra từ mùng 6 đến mùng 10 Tết, chủ yếu là chiều từ Bắc vào Nam. Ủy ban ATGT quốc gia cũng đã chuẩn bị các đoàn công tác bắt đầu từ mùng 5 Tết sẽ đi kiểm tra các bến tàu, bến xe, nhà ga mà không thông báo trước. Bên cạnh đó, sẽ có 1 đợt cao điểm từ mùng 5 - 10 Tết của các lực lượng chức năng, đặc biệt là CSGT, để xử lý các vi phạm. Dự đoán là tình hình giao thông, vận chuyển hành khách những ngày sau Tết Nguyên đán năm nay sẽ tốt hơn những năm trước.

* Xin cảm ơn ông!

BÍCH QUYÊN (thực hiện)

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 3 ngày tết (30, mùng 1 và 2), cả nước xảy ra 182 vụ tai nạn giao thông (tăng 73 vụ so với cùng kỳ năm trước), làm 80 người chết, 214 người bị thương. Tại TPHCM, trong các ngày cận tết và ngày tết, tình hình giao thông ổn định, ngoại trừ một số tuyến đường như Nguyễn Huệ, Lê Lợi (quận 1), khu vực trước các chùa có kẹt xe do người dân đi chùa, tham quan đầu năm. Chiều mùng 3 Tết, các tuyến đường cửa ngõ TP như: quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội (quận 9 và Thủ Đức), tỉnh lộ 25B (quận 2)… giao thông bị ùn tắc nhẹ do lượng người dân đổ dồn về Vũng Tàu tham quan, tắm biển.

Ở nhiều quận, huyện ven TP như quận 12, 8, Thủ Đức, huyện Bình Chánh tình trạng người dân, thanh thiếu niên điều khiển phương tiện lưu thông khi có rượu bia, không đội nón bảo hiểm… diễn ra phổ biến. Sau mùng 3 Tết, người dân lao động từ các tỉnh miền Trung đã bắt đầu trở lại TPHCM lao động đông. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực cửa ngõ vào TPHCM, ông Lê Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông số 5 (Thanh tra Sở GTVT TPHCM), cho biết đội đang huy động tối đa lực lượng, phối hợp chặt chẽ với PC67 (Công an TPHCM) và CSGT, Cảnh sát trật tự các quận 9 và Thủ Đức tuần tra, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm như: đậu đỗ, đón bắt khách không đúng nơi quy định; nhồi nhét khách… đến hết ngày 16 tháng Giêng.

* Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, trong 4 ngày (từ ngày 30-1 đến 2-2, tức 30, 1, 2 và mùng 3 Tết Nguyên đán) các bệnh viện và cơ sở y tế tại TPHCM đã tiếp nhận và cấp cứu cho hơn 22.000 lượt bệnh nhân, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, số ca tai nạn giao thông và chấn thương sọ não lại giảm so với năm ngoái. Tính đến sáng mùng 3 Tết, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông là 705 ca và có 69/705 trường hợp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não. Như vậy, số ca tai nạn giao thông giảm từ 1.140 ca (năm 2013) xuống còn 705 ca và số ca chấn thương sọ não cũng giảm từ 187 ca (năm 2013) xuống còn 69 ca.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, từ ngày 30-1 đến sáng 2-2 đã tiếp nhận 637 trường hợp cấp cứu, nhưng chỉ có 82 ca là do tai nạn giao thông. Trong đó, số ca bị chấn thương sọ não trong 4 ngày tết là 16 ca, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2013.

Riêng Bệnh viện Chợ Rẫy, từ ngày 30 đến sáng mùng 2 Tết đã tiếp nhận 747 trường hợp cấp cứu. Trong đó, có 222 trường hợp tai nạn giao thông, có 148 ca chấn thương sọ não. Dù số bệnh nhân nhập viện và số ca bị chấn thương sọ não giảm hơn so với năm 2013, nhưng đáng tiếc là số ca tử vong do tai nạn giao thông chuyển đến bệnh viện này lại tăng lên 4 ca so với cùng kỳ năm 2013 (từ 16 ca lên 20 ca).

Ghi nhận tại các bệnh viện, có 3 trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu do sử dụng pháo.

NHÓM PV

]]>
Theo sggp.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản