banner tạm

Cập nhật lúc : 8:11 AM, 02/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử lý thêm 7 ngân hàng yếu kém trong năm nay

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Văn Bình cho biết, trong năm 2014 tiếp tục tái cấu trúc mạng mẽ các tổ chức tín dụng, dự kiến sẽ xử lý từ 6 - 7 ngân hàng.
Sáng 1/4, báo cáo tại Chính phủ họp thường kỳ tháng 3, ông Nguyễn Văn Bình - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong số 9 tổ chức tín dụng đã tiến hành tái cấu trúc đợt một, chỉ còn 1 tổ chức đang trong quá trình hoàn tất đàm phán với đối tác nước ngoài mua lại. Được biết, đối tác đó là một ngân hàng muốn mua lại 100% ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Theo ông Bình, đến nay, những khó khăn của các ngân hàng đã được khắc phục, thoát khỏi tình trạng đổ vỡ trước đây. Đặc biệt một số tổ chức tín dụng sau khi sáp nhập không những trả được nợ vay Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn mà còn trả được nợ vay trên thị trường. Tình hình thanh khoản của các tổ chức tín dụng đã được cải thiện.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Văn Bình cho biết, trong năm 2014, sẽ tiếp tục tái cấu trúc các tổ chức tín dụng đợt hai. Trong quý I vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các tổ chức tín dụng hai biện pháp đó là: Ngân hàng Nhà nước sẽ trực tiếp vào thanh tra hoặc sẽ giao cho các công ty kiểm toán độc lập lớn vào kiểm toán chất lượng tín dụng.

“Trên cơ sở đó từ quý II, sẽ bắt đầu loạt chương trình tái cấu trúc một số tổ chức tín dụng mới. Dự kiến trong năm 2014, chúng tôi sẽ xử lý 6 - 7 ngân hàng. Như vậy, sẽ đưa tổng số ngân hàng bị giải thể, rút giấy phép lên khoảng từ 7 - 10 ngân hàng”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tăng tiền dự trữ ngoại hối nhà nước, trong quý I đã mua vào 7,7 tỷ đô la Mỹ. Ông Bình phân tích việc này về mặt điều hành chính sách tiền tệ tạo áp lực rất lớn vì phải đưa ra một lượng tiền đồng tương ứng với 7,7 tỷ đô la Mỹ ngay trong quý I, mà không làm tăng lạm phát, không làm biến động tỷ giá.

“Chúng tôi rất mong muốn các bộ ngành giải ngân ngay nguồn vốn đầu tư từ ngân sách để giảm áp lực thừa tiền cho nên kinh tế hiện nay đang hút về rất mạnh”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Văn Bình nói.

Về thị trường vàng, Thống đốc Bình cho biết, hết sức ổn định và được nhân dân tin tưởng. Kể từ khi có chủ trương bán vàng ra, đến nay đã có 23 phiên đấu thầu vàng. Nhưng từ cuối năm 2013 đến nay, không phải bán vàng ra nữa và thị trường tự điều chỉnh.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện một số văn bản pháp luật để có thể bán được khoản nợ xấu cho các nhà đầu tư. Theo Thống đốc Bình, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, tiếp xúc với Ngân hàng Nhà nước để tìm hiểu mua lại các khoản nợ xấu. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, đặc biệt là liên quan đến đất đai. Còn mục tiêu đặt ra mua từ 70 cho đến 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm 2014 là hoàn toàn có thể thực hiện được. Đến nay, tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng cũng đã giảm mạnh.

Những vấn đề liên quan đến tổ chức tín dụng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ban chỉ đạo, tận dụng điều kiện thuận lợi như hiện nay tiếp tục tái cơ cấu ngân hàng để các ngân hàng thương mại nhà nước và thương mại cổ phần hoạt động hoạt động hiệu quả hơn.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản