banner tạm

Cập nhật lúc : 8:58 AM, 05/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử lý xe quá tải ở Thanh Hóa: Thanh tra giao thông bất lực

Trạm cân lưu động do thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT Thanh Hóa quản lý, có nhiệm vụ cân tải trọng đối với các loại xe lưu thông trên QL1A kể từ ngày 15.12.2013. Do trạm cân hoạt động trong giờ hành chính nên để “né” việc phải cân tải trọng, mỗi ngày có hàng trăm xe chở quá tải đậu nối đuôi nhau trên tuyến đường tránh TP.Thanh Hóa, đậu trong khu đất trống của nhà hàng Sao Khuê chờ khi TTGT nghỉ sẽ tiếp tục hành trình.
Xử lý xe quá tải ở Thanh Hóa: Thanh tra giao thông bất lực - ảnh 1 
Hàng chục chiếc xe chở quá tải đậu trên đường tránh TP.Thanh Hóa, phía trước trạm cân lưu động.

Nghịch cảnh

Chiều 3.3, phóng viên Báo Lao Động thị sát trên tuyến đường tránh TP.Thanh Hóa, bắt đầu từ điểm nối cầu Quán Nam, ghi nhận hàng chục xe chở đầy hàng hóa; trong đó có cả xe bồn tải trọng vài chục tấn đậu nối đuôi nhau trên đoạn đường phía trước trạm cân. Ngược lại, gần chục cán bộ TTGT đứng, ngồi xung quanh trạm cân nghe tiếng máy nổ của chiếc xe cân lưu động. Suốt gần 10 phút chúng tôi có mặt ở trạm cân, tịnh không có chiếc ôtô nào ghé vào thực hiện nghĩa vụ của mình.

Tới khu vực nhà hàng Sao Khuê cùng nằm trên tuyến đường tránh cho thấy hàng trăm xe tải, xe container đậu nối đuôi nhau “nín thở chờ giờ G”. Hỏi vì sao xe lại không chạy mà đậu cả ngày thế? Một lái xe trạc ngoài 40 tuổi kiên quyết không nói tên, chống chế: “Xe của em không hiểu sao tự dưng đề mãi chả nổ. Anh lái chính đang đi gọi thợ tới kiểm tra”. Một tài xế xe container khác, giọng miền Nam - cho biết: “Em vào nhà hàng ăn cơm, xe đường dài, tài cả mệt, đang ngủ nên chưa chạy tiếp được”.

Hầu hết các xe đang đậu, đỗ dọc đường tránh, trong nhà hàng Sao Khuê là để “né” trạm cân tải trọng, chờ tới khi lực lượng chức năng về thì tiếp tục hành trình. Chưa hết, cũng trong chiều 3.3, tại trạm cân, có khoảng 4-5 đối tượng đứng ở bên góc đường tránh, hướng ra Hà Nội. Khi thấy PV đưa máy lên chụp ảnh, nhóm đối tượng này vội leo lên xe máy quay đầu phóng về phía nhà hàng Sao Khuê. Hỏi lực lượng TTGT mới hay, đó là “cò”.

“Cò” thường xuyên túc trực tại trạm cân, chờ khi TTGT nghỉ làm sẽ thông báo cho đám xe tải "né" trạm biết. Bởi các “cò” nắm được quy luật cứ khoảng 17-18h hàng ngày thì TTGT dọn trạm cân về nghỉ nên lừa đám tài xế ngồi đợi chờ là “đã làm luật với TTGT rồi, họ sẽ về để các anh chạy” nhằm mục đích “thu xâu”.

Các ngành cần vào cuộc

Theo báo cáo của TTGT, trạm cân lưu động đi vào hoạt động từ ngày 15.12.2013, kể từ thời điểm đó tới ngày 3.3, lực lượng TTGT mới cân được 130 xe, xử phạt tổng cộng hơn 600 triệu đồng. Ông Trịnh Ngọc Minh - Chánh TTGT Thanh Hóa - cho biết: Với số liệu nêu trên, tại hội nghị giao ban trực tuyến tổ chức tuần trước, Thanh Hóa là một trong hai tỉnh được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương. Song trên thực tế và theo nhận định của ông Minh, có tới trên 40% số xe vượt tải trọng đang lưu hành trên các tuyến quốc lộ, điều này cho thấy con số đã xử phạt như “muối bỏ bể”.

Ông Minh lý giải, việc chưa đưa trạm cân lưu động vào hoạt động 24/24h là bởi địa điểm đặt trạm không đủ ánh sáng, nếu để TTGT làm việc ban đêm với lực lượng mỏng thì rất nguy hiểm. “Chúng tôi đã có kiến nghị lên Tổng cục Đường bộ đề nghị được trang bị máy phát điện, bóng đèn để tới đây sẽ đưa trạm cân vào hoạt động suốt ngày, đêm. Cái khó khăn hiện nay là kể cả khi xe đi qua trạm cân, có vi phạm tải trọng thì cũng chưa thể hạ tải được. Bởi chưa có kho, bãi chứa hàng. Chính vì vậy, hiện tại đối với những xe vi phạm chỉ có thể lập biên bản xử phạt rồi cho họ tiếp tục lưu hành.

Sở đang đề nghị UBND tỉnh bố trí lực lượng công an, quân đội phối hợp cùng TTGT đưa trạm cân vào hoạt động 24/24h nhằm xử lý triệt để đối với xe quá tải. Mặt khác, tỉnh cũng cần bố trí địa điểm xây dựng kho, bãi chứa hàng đối với những xe bắt buộc phải hạ tải. Nếu không nghiêm khắc đối với xe quá tải thì chẳng bao lâu nữa, tuyến QL1A đoạn qua Thanh Hóa mới được xây dựng với tổng vốn lên tới hàng nghìn tỉ đồng sẽ xuống cấp, hư hỏng”. - Ông Minh nói.

]]>
Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản