banner tạm

Cập nhật lúc : 10:44 AM, 23/12/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử nghiêm tình trạng xe khách, taxi lợi dụng lễ, tết để “thổi” giá

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Sở Tài chính phối hợp để Sở Giao thông Vận tải tiếp nhận kê khai giá cước từ ngày 1/1/2017. Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp lễ, tết, cao điểm để tăng giá ở mức cao. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng mới đây vừa ký ban hành Chỉ thị số 06 ngày 19/12/2016 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tiếp tục tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn. Đặc biệt, chú trọng theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, nhất là với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn để kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật.

Những mặt hàng được lưu ý gồm có: gạo nếp, gạo tẻ, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, rau xanh, trái cây, bánh kẹo, bia, rượu, nước ngọt, hoa, cây cảnh, cước vận chuyển hành khách, giá trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô, vé tham quan...

Tình trạng các doanh nghiệp nâng giá vé vô tội vạ vào các dịp lễ, tết gần như năm nào cũng diễn ra (ảnh: Nguyễn Dương)
Tình trạng các doanh nghiệp nâng giá vé vô tội vạ vào các dịp lễ, tết gần như năm nào cũng diễn ra (ảnh: Nguyễn Dương)

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính, phải bảo đảm cân đối cung cầu nhất là tại các địa phương có xảy ra lũ lụt, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt gây tăng giá đột biến, cục bộ.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan hữu quan khác, trong đó bao gồm cả cơ quan công an nhằm tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá.

Riêng đối với giá cước vận tải hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, cước vận tải hành khách bằng taxi, Sở Tài chính phối hợp để Sở Giao thông Vận tải tiếp nhận kê khai giá từ ngày 1/1/2017 theo quy định.

"Tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp lễ, tết, cao điểm để tăng giá ở mức cao và các trường hợp không thực hiện việc kê khai, niêm yết giá; công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng", Chỉ thị nêu rõ.

Các Sở Tài chính cũng được giao phối hợp với các sở, ban ngành liên quan giám sát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp. Kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán đối với mặt hàng thiết yếu, mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước; hàng dự trữ quốc gia; hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công, hàng hóa, dịch vụ được trợ cước, trợ giá thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá diễn ra ngày 22/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% cho năm 2016, mặc dù vừa qua, giá xăng dầu có mức tăng cao nhất từ đầu năm và tính tới hết tháng 11/1016, CPI đã ở mức 4,5%.

Với mục tiêu Quốc hội đặt ra tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4% vào năm 2017, Phó Thủ tướng đánh giá sẽ có nhiều thách thức khi nhiều giá nhiều mặt hàng đã xuống đáy và có xu hướng tăng. Chính vì vậy, trong thời gian trước mắt, UBND các tỉnh, thành phố được yêu cầu tăng cường quản lý các mặt hàng về giá cả nhất là trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, không để khan hàng sốt giá.

theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản