banner tạm

Cập nhật lúc : 8:46 AM, 25/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xuất hiện kiến nghị đòi Mỹ trả Alaska cho Nga

Tính đến sáng 24-3, hơn 12.000 người đã ký vào đơn kiến nghị Tổng thống Mỹ Barack Obama trả bang Alaska cho Nga kể từ khi nó xuất hiện trên trang web của Nhà Trắng vào cuối tuần rồi.

Kiến nghị do một người không xác định đăng tải. Người này cho rằng Alaska lẽ ra thuộc về người Nga vì họ xuất hiện ở đó trước tiên cách nay rất lâu. Với lời kêu gọi “Hãy trả Alaska cho Nga”, nội dung kiến nghị cho rằng nhóm người Nga ở Siberia đã vượt qua vùng Isthmus (nay là eo biển Bering phân cách châu Á và Bắc Mỹ) khoảng16.000 - 10.000 năm trước.

Người Nga bắt đầu định cư ở bờ biển Bắc cực. Lần đầu tiên đặt chân đến Alaska ngày 21-8-1732 là thành viên tàu St. Gabriel dưới quyền M. S. Gvozdev và phó là Ivan Fyodorov trong một đoàn thám hiểm của A. F. Shestakov và nhà thám hiểm Dmitry Pavlutsky (1729-1735).

 

Kiến nghị đòi Mỹ trả bang Alaska cho Nga trên website Nhà Trắng Ảnh: Global Post
Kiến nghị đòi Mỹ trả bang Alaska cho Nga trên website Nhà Trắng Ảnh: Global Post

 

 

Xuất hiện kiến nghị đòi Mỹ trả Alaska cho Nga
Đơn kiến nghị trả Alaska cho Nga phải thu hút 100.000 chữ ký cho đến ngày 20-4. Ảnh: NPR

 

Theo Nhà Trắng, nếu số lượng chữ ký trên một bản kiến ​​nghị đạt cột mốc 100.000, họ sẽ đưa ra phản hồi chính thức. Như vậy, kiến nghị trên cần phải thu hút hơn 80.000 chữ ký nữa để được chính quyền của Tổng thống Obama xem xét.

Một năm trước, hơn 100.000 người đã ký vào đơn kiến ​​nghị tách bang Texas khỏi nước Mỹ. Dù vậy, Nhà Trắng sau đó đã nói không với kiến nghị này với lý do nước Mỹ được lập ra như một “liên minh vĩnh viễn”.

Trong khi đó, ở Trung Đông, một trang web Palestine phiên bản tiếng Nga do phong trào Hamas quản lý cho biết những người nói tiếng Nga ở Dải Gaza lên kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vùng lãnh thổ này vào Nga. Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ của lãnh đạo Hamas về thông tin này.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản