banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 AM, 19/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xuất hiện nhiều “cao thủ” buôn hàng lậu

Càng gần đến những ngày cuối năm, hoạt động vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, thực phẩm “bẩn” diễn biến ngày càng phức tạp. Để qua mặt lực lượng chức năng, chủ hàng, các đối tượng buôn lậu dùng đủ thủ đoạn tinh vi.
Xuất hiện nhiều “cao thủ” buôn hàng lậu - ảnh 1
Hàng lậu đang ngày càng nóng dần trong những ngày cuối năm

“Bình mới rượu cũ”

“Nếu như trước kia các đối tượng buôn bán hàng lậu, thực phẩm “bẩn” thường sử dụng xe khách làm phương tiện cất giấu, vận chuyển thì nay, chúng đã thay đổi phương thức thủ đoạn” – Trung tá Nguyễn Mạnh Dầu – Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội thông tin. Sau hàng loạt vụ vận chuyển hàng lậu, thực phẩm “bẩn” trên xe khách bị lực lượng CSGT và các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng đã chuyển sang xe tải thùng kín, đông lạnh. Loại xe này thường được sử dụng chở những loại mặt hàng có giá trị cao, và thường có đầy đủ hóa đơn chứng từ. Chính vì lẽ, có thời điểm, lực lượng chức năng ít khi dừng xe, kiểm tra xe đông lạnh. Nắm bắt được điều này, nhiều đối tượng bắt đầu có xu hướng “nhồi” hàng lậu, thực phẩm “bẩn” vào xe đông lạnh. Vụ việc bị tổ công tác Đội CSGT số 14 phát hiện, bắt giữ vào giữa tháng 11 vừa qua là một ví dụ. Lái xe Trương Đình Thanh (quê Yên Phong, Bắc Ninh) đã nhét hàng trăm mét lòng “bẩn” vào trong xe tải thùng kín đông lạnh. 

Được xem là “đẳng cấp” hơn xe tải thùng kín đông lạnh là việc vận chuyển thực phẩm bẩn qua đường hàng không. Phương thức, thủ đoạn này có giá thành vận chuyển cao hơn, song độ an toàn cũng hơn hẳn so với những loại phương tiện khác nên vẫn được một số đối tượng sử dụng. Một trong những đối tượng vận chuyển “cao thủ” trên là Lê An Ninh, lái xe taxi mang BKS 30L-8548. Ninh bị lực lượng CSKT CAQ Hà Đông phát hiện, kiểm tra khi đang lái xe từ sân bay Nội Bài với tốc độ cao về Quốc lộ 70, Hà Đông. 5 thùng carton loại lớn, được dán chặt băng dính, bên trong chứa nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối. Căn cứ vào tem gửi hàng, lực lượng chức năng xác định số thực phẩm ngâm hóa chất trên được vận chuyển qua đường hàng không từ Sài Gòn ra Hà Nội để tiêu thụ. Lái xe tường trình vận chuyển thuê số hàng này từ sân bay về giao cho một người phụ nữ ở phường Vạn Phúc với tiền công là 400.000 đồng. Đường dây vận chuyển thực phẩm bẩn bằng đường hàng không này sau đó bị lực lượng CSKT xác lập chuyên án, đấu tranh triệt phá.

“Soi” kỹ, xử lý nghiêm

Chỉ huy Phòng CSGT cho biết, quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT đã phát hiện các chủ hàng, lái xe sử dụng đội ngũ “chim lợn” đi tiền trạm để cảnh giới. Nếu phát hiện có CSGT hay lực lượng chức năng, đội “chim lợn” sẽ báo cho lái xe hoặc chủ hàng biết để ứng phó, tẩu thoát. Các đối tượng thường chọn những khung giờ như trưa, tối, rạng sáng sớm, những ngày mưa gió để vận chuyển hàng. Vẫn theo chỉ huy Phòng CSGT, trong những tháng cuối năm này, hoạt động vận chuyển hàng hóa lậu, thực phẩm bẩn đang có xu hướng gia tăng trên các tuyến cửa ngõ thành phố như Quốc Lộ 5, đường Pháp Vân - Cầu Giẽ… Chưa hết, ở những tuyến đường dẫn về các bến xe lớn trên địa bàn thành phố, nguy cơ thực phẩm “bẩn”, hàng hóa không rõ nguồn gốc cũng có thể xâm nhập, từ đó phát tán ra thị trường, lừa đảo người tiêu dùng.

Nhiều chủ hàng, lái xe còn làm giả biển kiểm soát phương tiện và thay đổi màu sơn để đánh lạc hướng và tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Mới đây Đội CSGT số 14 đã phát hiện chiếc xe tải mang BKS 29C-185.65 chở hàng chục thùng hàng điện tử, mỹ phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, những người liên quan không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng. Đội CSGT số 14 phát hiện biển kiểm soát của chiếc xe này không trùng với số khung, số máy của phương tiện. Đáng chú ý, qua nắm tình hình, lực lượng CSGT phát giác nhiều xe tải khác cũng đã được chủ hàng sử dụng biển kiểm soát giả để vận chuyển hàng trên đường. Vụ việc hiện đã được Đội CSGT số 14 chuyển giao đến CQĐT CATP để điều tra mở rộng. 

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đang chỉ đạo quyết liệt lực lượng CSGT ở các địa bàn tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các hành vi vận chuyển hàng lậu, thực phẩm bẩn. Cùng với đó, lực lượng CSGT đường bộ - đường sắt đang tích cực phối hợp cùng CSGT đường thủy, tăng cường kiểm tra các tuyến sông, vốn cũng không nằm ngoài “sự lựa chọn” của các đối tượng buôn gian, bán lận khi thời điểm Tết đang đến gần.
Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản