banner tạm

Cập nhật lúc : 3:25 PM, 20/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xúc động thư học trò nghèo gửi Chủ tịch nước

Bị buộc thôi học vì không có hộ khẩu Hà Nội, em Đỗ Hồng Sơn học sinh lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) đã gửi tâm thư đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với hy vọng được giúp đỡ.


 

Xúc động thư học trò nghèo gửi Chủ tịch nước

 

Trong tâm thư, Đỗ Hồng Sơn cho biết gia đình em rất khó khăn, là dân ngụ cư sinh sống ở Hà Nội, cả gia đình 5 người sinh sống bằng công việc vá xe ô tô của bố.

Trong suốt quá trình học, Sơn nhiều lần bị hiệu trưởng đình chỉ học tập vì không có hộ khẩu Hà Nội. Do gia đình cố chuyển hộ khẩu nhưng không được, em bị đình chỉ học đã 2 tháng nay. Lựa chọn duy nhất để Sơn có thể tiếp tục học tập là trường dân lập nhưng gia đình em không đủ chi phí trang trải.

Trong thư, Sơn tâm sự: “Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sống. Cứ mỗi lần đến kỳ đóng tiền học cho hai anh em cháu là bố mẹ cháu lại cãi nhau vì không có tiền. Bởi vậy hai anh em cháu đều cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ cháu.”

Vì vậy, em tha thiết muốn được đi học: “Cháu viết thư này cho bác mong bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn được như vậy thôi.”

Lá thư sau khi được chia sẻ trên các trang mạng, diễn đàn đã thu hút sự chú ý của các bạn trẻ. Nhiều người bày tỏ sự thông cảm đối với em Sơn và bức xúc trước quyết định của trường. Bạn Minh Khang viết: “Bị thôi học chỉ vì cái hộ khẩu ư? Để vào được Trường THPT Trần Hưng Đạo phải thi, thi đỗ rồi phải cho người ta học chứ. Không cho học tại sao không loại hồ sơ ngay từ đầu?”.

 

Xúc động thư học trò nghèo gửi Chủ tịch nước

 

Tội nghiệp em. Mong bức thư này đến tận tay chủ tịch nước và người viết thư sẽ có được điều mình muốn. Sẽ là bất công nếu người mong muốn đi học như em lại bị đình chỉ học bởi gia cảnh, còn một số thành phần nhờ giàu có mà cứ lên lớp năm một chẳng biết đúng sai”.

Một bạn khác có ý kiến cho rằng hành động buộc thôi học của nhà trường là quá máy móc: “Cô hiệu trưởng có thể đặc cách một vài trường hợp đặc biệt mà. Rõ ràng là làm khó dễ học sinh”.

Đồng quan điểm, bạn Vũ Quang viết: “Đã làm chặt thì phải làm chặt từ đầu. Đáng lẽ ra nếu không có hộ khẩu thì ngay từ đầu đã không nên nhận bạn này rồi, giờ lại còn cái kiểu lúc đầu thì dẻo sau lại rắn thế này. Khổ thân bạn bị ngắt quãng chuyện học tập”.

Bên cạnh những ý kiến phản đối nhà trường, một số bạn cũng từ tốn suy xét, cho rằng quyết định của nhà trường không có gì sai vì đã giải quyết theo đúng luật tuyển sinh của Sở GD-ĐT Hà Nội.

 

Hà Nội ngày 18 tháng 2 năm 2014

Kính gửi bác Trương Tấn Sang - Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Cháu tên là Đỗ Hồng Sơn, sinh ngày 12-08-1997. Cháu đang là học sinh lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Cháu viết thư này cho bác với mong muốn bác giúp cháu, để cháu được tiếp tục đi học.

Bố mẹ cháu là dân ngụ cư sinh sống ở Hà Nội. Bố cháu làm nghề vá xe ô tô, mẹ cháu phụ giúp bố cháu cùng làm. Gia đình cháu rất nghèo, bố cháu dựng một cái lán bằng tôn với diện tích 12m2 trên đường Lê Văn Lương kéo dài, vừa làm chỗ vá xe ô tô, vừa làm chỗ ở cả gia đình cháu gồm bố mẹ và hai anh em cháu. Năm cháu học lớp 8 do hoàn cảnh khó khăn, gia đình cháu phải chuyển lên Hà Nội sinh sống. Cháu học cấp hai tại trường THCS Nguyễn Trãi, đến lớp 10 cháu đăng ký thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Cháu thi được 50 điểm, trong khi đó, điểm tuyển đầu vào của nhà trường là 45 điểm.

Cháu đã hai lần bị hiệu trưởng nhà trường đình chỉ học tập vì lý do gia đình cháu không có hộ khẩu ở Hà Nội. Lần đầu bố cháu đến nhà trường để cam kết sẽ chuyển hộ khẩu cho cháu về Hà Nội để cháu được tiếp tục học tập. Đến nay, nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì gia đình cháu chưa chuyển sang hộ khẩu. Bố mẹ cháu cãi nhau, mẹ cháu suốt ngày khóc lóc, còn bố cháu bỏ cả công việc để di chuyển hộ khẩu cho cháu nhưng vẫn chưa xong. Hiện nay cháu đã nghỉ học được gần hai tháng rồi. Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu cho cháu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học, cháu phải chuyển ra học ở trường dân lập.

Kính thưa bác!

Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sống. Cứ mỗi lần đến kỳ đóng tiền học cho hai anh em cháu là bố mẹ cháu lại cãi nhau vì không có tiền. Bởi vậy hai anh em cháu đều cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ cháu.

Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng phọc phí cho cháu.

Cháu viết thư này cho bác mong bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn được như vậy thôi.

Cháu kính chúc sức khỏe bác!

Kính chào bác!

Cháu

Đỗ Hồng Sơn

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản