banner tạm

Cập nhật lúc : 5:16 PM, 19/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xúc tiến đầu tư tuyến PPP Dầu Giây – Phan Thiết

Sáng 19/9 tại Hà Nội, Bộ GTVT, WB và Tập đoàn Bitexco tổ chức Hội thảo thu hút nhà đầu tư cho tuyến PPP cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tới dự. 

Cuối 2013 chốt danh sách nhà đầu tư

Theo cơ chế quản lý và thực hiện dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, nhà đầu tư thứ nhất được lựa chọn là Tập đoàn Bitexco dự kiến chiếm 60% vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp dự án. Nhà đầu tư thứ hai được lựa chọn thông qua đấu thầu cạnh tranh quốc tế sẽ chiếm 40%. Ngân hàng thế giới (WB) cam kết tài trợ vốn tín dụng ưu đãi cho dự án thông qua việc cho Chính phủ vay IDA để đóng góp bù phần thiếu hụt tài chính đảm bảo tính khả thi dự án (VGF) và cho vay IBRD để Chính phủ cho doanh nghiệp dự án vay lại. Tổ chức phát triển quốc tế Australia (AusAID) tài trợ ủy thác qua WB cho dự án một khoản hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo việc thực hiện theo đúng thông lệ PPP quốc tế.

Các đại biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tuyến cao tốc PPP đầu tiên tại Việt Nam
Các đại biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tuyến cao tốc PPP đầu tiên tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, được sự quan tâm của Chính phủ, đến nay dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết thí điểm áp dụng mô hình đối tác công tư (PPP) đã có được những bước tiến quan trọng. Đây là hội nghị cuối cùng trong chuỗi hoạt động xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư cho dự án cao tốc trọng điểm này. Trước đó, trong tháng 7/2013, các hội thảo tương tự đã được tổ chức tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Singgapo, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới và khu vực.

 

Cũng theo Thứ trưởng Đông, cho đến nay, tất cả công đoạn chuẩn bị cho dự án đã được hoàn tất. Dự kiến đến cuối 2013, Bộ GTVT sẽ chốt được danh sách các nhà đầu tư tham gia. “Công tác đấu thầu sẽ được tiến hành vào đầu năm 2014. Tất cả công đoạn tuyển chọn đều hết sức nghiêm ngặt, đấu thầu cạnh tranh minh bạch. Kể cả GPMB cũng phải triển khai hết sức quyết liệt, đảm bảo có mặt bằng sạch giao cho nhà đầu tư trước khi thi công để tránh rủi ro”- Thứ trưởng Đông khẳng định.

Hình mẫu cho PPP giao thông

Ông Mark Moseley, Trưởng nhóm công tác của WB cũng cho biết, dựa trên những phản hồi tích cực của các nhà đầu tư tại các buổi hội thảo trước, WB tin tưởng sẽ chọn được nhà đầu tư thứ hai đủ năng lực để cùng song hành với  Bitexco triển khai tuyến cao tốc thí điểm Dầu Giây – Phan Thiết. “Thành công của dự án PPP đầu tay này sẽ có ý nghĩa trực tiếp tới sự thành công của mô hình PPP trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam sau này” - ông Mark Moseley nói.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh gia cao. Việt Nam cũng đang hết sức tích cực cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo sự cạnh tranh, minh bạch cao, đồng thời khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hạ tầng giao thông.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo

Phó Thủ tướng khẳng định, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là dự án cao tốc trọng điểm của khu vực phía Nam. Việc xúc tiến đầu tư và sớm triển khai dự án theo hình thức PPP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam. Chính phủ sẽ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để dự án đảm bảo triển khai thành công, là tiền đề và là hình mẫu cho các dự án PPP hạ tầng giao thông khác.

theo giathongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản