banner tạm

Cập nhật lúc : 1:39 PM, 01/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yên Bái: Lãnh đạo tỉnh đối thoại trực tuyến với dân về ATGT

Cổng thông tin điện tử Yên Bái vừa phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức đối thoại trực tuyến với người dân về chủ đề “Yên Bái tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT”.
23

Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Yên Bái đối thoại trực tuyến với người dân - Ảnh: Hữu Tuấn

Khi lãnh đạo đăng đàn trả lời trực tuyến

Tại buổi đối thoại, có nhiều ý kiến phản ánh, đặt câu hỏi trực tiếp qua điện thoại, email trên trang chủ của Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái. Phó chủ tịch UBND, Phó trưởng ban ATGT tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp trả lời 7 câu hỏi về tình hình TNGT đối với xe máy; giải pháp khắc phục tình trạng người dân đội MBH kém chất lượng; công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh vận tải, quản lý kỹ thuật phương tiện; mục tiêu, kế hoạch và giải pháp bảo đảm ATGT trong thời gian tới… Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GTVT, TTGT, CSGT cũng trực tiếp giải đáp các thắc mắc của người dân.

Trước băn khoăn của chị Nguyễn Thu Hằng (Thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên) về nguy cơ mất ATGT đường thủy trên các chuyến đò: “Các chủ đò không trang bị đủ áo phao cho người đi đò, tình trạng rất phổ biến nhưng vì sao CSGT đường thủy không nhắc nhở, xử lý?”, ông Mai Văn Bộ, Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết: “Hàng năm, Sở GTVT đều thành lập đoàn thanh tra liên ngành giao thông đường thủy gồm các thành phần: Phòng Vận tải, Phòng Quản lý giao thông, TTGT, CSGT, Trạm đường thủy nội địa. Gần đây nhất, ngày 20/5, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 56 trường hợp, nộp kho bạc với số tiền là 58,55 triệu đồng”.

Tuy nhiên, ông Bộ thừa nhận, thực tế vẫn nhiều phương tiện đường thủy hoạt động còn thiếu phao cứu sinh, dụng cụ nổi. Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, lực lượng CSGT, TTGT sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Trong thời gian qua, Ban ATGT tỉnh đã cấp cho Ban ATGT các huyện có tuyến đường thủy nội địa và TTGT 250 dụng cụ nổi để trang bị cho các phương tiện đường thủy”, ông Bộ nói.

Giải đáp cụ thể, thẳng thắn

Gọi điện đến đường dây trực tuyến, ông Phạm Xuân Thu (phường Minh Tân, TP Yên Bái) phản ánh: “Hàng ngày, tôi rất sợ ra đường vào giờ tan học, vì các cháu học sinh đi xe đạp điện đầu không đội MBH, dàn hàng ngang, rượt đuổi, lạng lách, đánh võng; xe không có đèn xi nhan sang đường rất tùy tiện… Pháp luật có quy định cụ thể về việc sử dụng xe đạp điện hay không?”.
 Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái, 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 166 vụ TNGT, làm chết 45 người, bị thương 196 người (giảm 21 vụ, giảm một người chết, giảm 34 người bị thương so với cùng kỳ 2014).

Đại tá Nguyễn Văn Chí, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái liền trả lời: “Theo quy định của Luật GTĐB, xe đạp điện là xe thô sơ nên không bắt buộc phải có đèn xi-nhan, người điều khiển phương tiện này tham gia giao thông khi chuyển hướng phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Nghị định 171/2013/NĐ-CP đã quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50-60 nghìn đồng đối với các hành vi đi xe đạp điện chuyển hướng không báo hiệu trước, đi dàn hàng ngang từ ba xe trở lên; Phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng đối với các hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội MBH hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách, trừ chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi và áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Người điều khiển phương tiện tái phạm hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng nhiều lần thì áp dụng hình thức bổ sung là tịch thu phương tiện”.

Trước câu hỏi của chị Trần Thúy Nga (TX Nghĩa Lộ) về việc quản lý, đăng ký đối với loại xe máy điện, ông Trần Ngọc Tuấn, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái cho hay: “Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, xe máy điện được đăng ký, quản lý như môtô, xe máy thông thường và phải có đầy đủ các chứng từ gốc. Tuy nhiên, nhiều xe máy điện mua trước thời điểm Thông tư 15 có hiệu lực, không có hoặc bị thất lạc các loại chứng từ gốc nên không thể tiến hành đăng ký xe theo quy định. Đây cũng là bất cập không chỉ xảy ra ở Yên Bái”.

Ông Trần Xuân Quyết, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Yên Bái nhìn nhận, buổi đối thoại thực sự là kênh thông tin hữu ích để người dân có thêm kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, giúp người dân hiểu hơn về công tác bảo đảm ATGT của tỉnh. Đồng thời, buổi đối thoại cũng để tăng cường công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ kéo giảm TNGT giữa các cấp, ngành chức năng với nhân dân.

Theo atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản