banner tạm

Cập nhật lúc : 1:42 PM, 09/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Yên Bái: Tập trung thi công đường Yên Bái - Khe Sang

ảnh minh họa

Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường Yên Bái - Khe Sang là công trình trọng điểm của tỉnh, điểm đầu của công trình là Km 4 + 303 (Ngã tư Nam Cường, thành phố Yên Bái), điểm cuối là Km 53 + 942 (đường rẽ vào đền Đồng Cuông (xã Đông Cuông, huyện Văn Yên).

Quy mô của công trình gồm: Nền đường 7,5m, mặt đường 5,5m và lề đường mỗi bên 1m, trong đó mặt đường được thiết kế áo đường mềm, thảm bê tông nhựa hạt trung dày 7cm; tổng mức đầu tư của Dự án là 523 tỷ đồng do Sở Giao thông vận tải (GTVT) Yên Bái làm chủ đầu tư.
Có thể nói, đường Yên Bái - Khe Sang là huyết mạch giao thông quan trọng nối hai trung tâm huyện Văn Yên và Trấn Yên với thành phố Yên Bái. Do được đầu tư, sửa chữa từ rất lâu nên tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng (đặc biệt là đoạn từ huyện Trấn Yên lên Văn Yên) làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân và hạn chế tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của cả một vùng rộng lớn. Chính vì vậy, việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp tuyến Yên Bái - Khe Sang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền và người dân hai huyện Trấn Yên và Văn Yên.

Ngay từ ngày đầu khởi công xây dựng gói thầu số I (ngày 17/5/2013) đã làm nức lòng người dân, nhất là những người thường xuyên phải đi lại trên tuyến đường này. Thấy được ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội của một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, ngành GTVT, các nhà thầu và chính quyền nơi có tuyến đường đi qua đã và đang cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để công trình đảm bảo tiến độ thi công và đạt chất lượng cao nhất, góp phần đảm bảo giao thông thông suốt trên toàn tuyến.

Ông Trần Xuân Cường - Phó giám đốc Ban quản lý dự án công trình giao thông Yên Bái cho biết: Mặc dù mỗi gói thầu có quy mô, tính chất khác nhau nhưng liên danh các nhà thầu đã và đang tập trung lực lượng và phương tiện để triển khai thi công sớm nhất và nhanh nhất.

Tại gói thầu số I do liên danh 3 công ty gồm: Công ty TNHH Hiệp Phú, Công ty TNHH Thành Hưng và Công ty TNHH Đồng Tiến thi công, đến nay đã thảm xong mặt đường từ Km 4 + 500 đến Km6 + 500. Phần còn lại cơ bản thi công xong cống thoát nước, tiếp tục sửa chữa rãnh nước hai bên và tập trung phương tiện kỹ thuật thi công mặt đường. Tại gói thầu số II, đoạn từ Km 23 + 500 đến Km 35 + 721 và đoạn từ Km 39 + 724 đến Km 49, liên danh các nhà thầu Thi Sơn, Trường Thọ và Xây dựng giao thông Yên Bái đang tiến hành san tạo mở cua, thi công phần cống thoát nước và tiếp tục trải cấp phối nền đường.

Đối với gói thầu xây dựng 5 cây cầu trên toàn tuyến, các nhà thầu đã xây dựng lán trại, kiểm tra thực địa thi công và chuẩn bị sẵn vật tư, thiết bị, sẵn sàng thi công ngay sau khi chủ đầu tư giải quyết xong các điều kiện về giải phóng mặt bằng cho công trình chính và cầu, đường tạm trong thời gian thi công.

Có mặt trên công trường xây dựng tuyến đường Yên Bái - Khe Sang mới thấy hết sự quyết tâm của các nhà thầu và đại diện của chủ đầu tư. Thời tiết tốt là tập trung thi công, thời tiết bất lợi, đại diện chủ đầu tư và cán bộ kỹ thuật Công ty tư vấn giám sát CCS Yên Bái vẫn có mặt trên công trường để nghiên cứu, đánh giá, tìm phương án tối ưu nhất hoặc xem xét xử lý, điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật.

Là công trình sửa chữa, nâng cấp nên các nhà thầu vừa phải thi công đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng vừa phải đảm bảo giao thông thông suốt. Song, do tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện qua lại đông, nhiều xe vận tải lớn, chở hàng nặng nên việc đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn giao thông, an toàn lao động không đơn giản, đặc biệt tuyến đường này nhỏ, hẹp, nhiều đoạn gần như không có lề đường nên rất khó khăn trong việc tập kết vật liệu, vận hành các máy công trình.

Việc thi công công trình đường Yên Bái - Khe Sang đã làm ách tắc cục bộ nhiều vị trí ở địa bàn huyện Trấn Yên và đoạn từ Trấn Yên lên xã Yên Hưng (Văn Yên). Tuy thời gian ách tắc không lâu nhưng ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người và phương tiện tham gia giao thông ở đây. Được biết, Sở GTVT Yên Bái đã cử cán bộ thường xuyên đôn đốc các nhà thầu hạn chế tới mức thấp nhất việc ách tắc, đồng thời có phương án tối ưu, tập trung người và phương tiện để giải phóng mặt đường, khắc phục kịp thời khi ách tắc xảy ra.

Nhận định của các cán bộ ngành giao thông cho thấy, thời gian qua có mưa nhiều, cùng với việc các nhà thầu đang thi công cống thoát nước qua đường nên mới xuất hiện việc ách tắc. Còn hiện tại, thời điểm này đã bước vào mùa khô, các cống thoát nước qua đường cơ bản đã được làm xong, chắc chắn trở ngại này sẽ giảm bớt. Để hạn chế lưu lượng phương tiện qua lại trên tuyến Yên Bái - Khe Sang, tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công, góp phần đảm bảo giao thông thông suốt cũng như an toàn giao thông, ngành GTVT cần xử lý dứt điểm vị trí sạt lở trên đỉnh đèo đường Tân Nguyên - Mậu A trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, việc sửa chữa phần rãnh hai bên đường và xây dựng các cống thoát nước đã cơ bản hoàn thành (đây là những phần việc chủ yếu làm thủ công và tốn thời gian); thời tiết cũng đã chuyển mùa khô hanh..., đó là những điều kiện rất thuận lợi để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành công trình trước thời hạn 24 tháng như hợp đồng đã ký để đến tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 sẽ cơ bản thi công xong phần mặt đường giúp người dân đi lại được dễ dàng, vui xuân, đón tết./.


Nguồn: Báo Yên Bái

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản