banner tạm

Cập nhật lúc : 10:32 AM, 18/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

2 “cò” dẫn xe né trạm cân bị tóm giao cơ quan Công an

Ngày 17/7, thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo ATGT 6 tháng đầu năm tỉnh Phú Yên cho biết, qúa trình hoạt động trạm cân tại tỉnh này đã xuất hiện một số đối tượng tìm đến các lái xe để mồi chài, hứa sẽ đưa xe qua trạm cân. Đã có 8 trường hợp lái xe khai nhận bị lừa để lấy tiền và đã bắt được 2 đối tượng cùng với số tiền 8.000.000 đồng giao cho cơ quan Công an điều tra, xử lý.
Tính đến ngày 1/6, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động Phú Yên đã kiểm tra 641 xe, trong đó có 131 xe vi phạm chở quá tải
Tính đến ngày 1/6, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động Phú Yên đã kiểm tra 641 xe, trong đó có 131 xe vi phạm chở quá tải

Trạm kiểm tra tải trọng xe đã được đưa vào hoạt động từ ngày 1/4, hoạt động liên tục 24/24h và 7 ngày trong tuần, gồm 3 lực lượng tham gia là CSGT, TTGT và Kiểm soát quân sự. Trạm cân tạm thời đặt tại Km 1318 + 750 QL1, thuộc địa phận xã An Mỹ (huyện Tuy An).

Tính đến ngày 1/6, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động Phú Yên đã kiểm tra 641 xe (80 xe đầu kéo, 550 xe tải thùng, 11 xe quân sự), trong đó có 131 xe vi phạm chở quá tải. Đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt 247 trường hợp (117 trường hợp quá tải cầu đường, 5 trường hợp quá tải thiết kế); xử lý vi phạm khác (không qua trạm cân) 33 trường hợp; xử lý chủ xe 92 trường hợp (doanh nhiệp 42 trường hợp, cá nhân 50 trường hợp), với tổng số tiền xử phạt hơn 900 triệu đồng. Buộc hạ tải 89 xe, riêng các xe chở hàng tươi sống như trái xây, đông lạnh… buộc lái xe viết cam kết tự hạ tải và không được tái phạm. Tổng số hàng đã hạ tải 1.203 tấn.

Trong khi QL1 đang thi công mở rộng, vị trí đặt trạm cân tại Km 1318 +750 QL1 diện tích cũng tương đối hẹp, xe container ra vào cân xe rất khó khăn
Trong khi QL1 đang thi công mở rộng, vị trí đặt trạm cân tại Km 1318 +750 QL1 diện tích cũng tương đối hẹp, xe container ra vào cân xe rất khó khăn

Ông Nguyễn Thành Trí – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên cho biết, quá trình triển khai trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tại Phú Yên từ ngày 1/4 đến 21/4 đã có nhiều xe ô tô tải tìm mọi cách trốn tránh kiểm tra của trạm cân như: đậu xe dọc 2 bên đường và các cây xăng dầu, quán ăn…, tập trung thành từng đoàn hàng trăm xe gây ùn tắc giao thông cục bộ, lực lượng trạm cân phải điều tiết giao thông. Trong 21 ngày, đã xảy ra 23 lần ùn tắc giao thông cục bộ tại khu vực 2 đầu trạm cân.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT tổ chức tuần lưu liên tục, xử lý các xe ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Hiện nay, các xe ô tô chở hàng quá tải đã giảm đáng kể, không còn tình trạng xe ô tô đậu vào các quán ăn, cây xăng hoặc đậu đỗ xe dọc 2 bên đường kh vực phía 2 đầu trạm cân. Đáng chú ý, quá trình triển khai hoạt động của trạm cân đã xuất hiện một số đối tượng tìm đến lái xe để mồi chài, hứa sẽ đưa xe qua được trạm cân và sẽ chung chi tiền mỗi xe từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy theo từng loại xe. Nếu không qua được trạm thì không lấy tiền.

2 “cò” dẫn xe né trạm cân bị tóm giao cơ quan Công an - ảnh 3

Đặc biệt, qua xử lý các ô tô tại trạm cân, đã có 8 trường hợp lái xe khai nhận bị lừa để lấy tiền và lực lượng chức năng trạm cân đã yêu cầu các lái xe này viết bản tường trình. Có 2 trường hợp “cò” trực tiếp dẫn xe ô tô chở hàng quá tải vượt trạm cân đã bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng với số tiền 8 triệu đồng và đã bàn giao 2 đối tượng “cò” này cho Công an cụm và Công an xã An Mỹ (huyện Tuy An) điều tra, xử lý theo quy định.

Đối với hoạt động của thiết bị cân xe tại trạm cân từ ngày 1/4 đến ngày 29/4, hệ thống cân tải trọng xe chưa hoạt động tốt, có 111 lần máy bị treo, tổng số lần sửa máy mất 1.940 phút (trên 34 giờ). Nhiều trường hợp xe vào cân từ 2 đến 3 lần mới có kết quả, có trường hợp phải cân xe 6 lần mới có được kết quả. Từ ngày 29/4 đến ngày 7/5, thiết bị cân bị hỏng phải gửi ra Công ty Hanel – Hà Nội sửa chữa và trong thời gian này phải dùng cân xách tay để cân xe. Từ ngày 8/5 đến nay, thiết bị cân hoạt động tương đối ổn định.

Đã có 8 trường hợp lái xe khai nhận bị “cò” lừa để lấy tiền để dẫn xe qua trạm cân. 2 trường hợp “cò” trực tiếp dẫn xe ô tô chở hàng quá tải vượt trạm cân đã bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng với số tiền 8 triệu đồng và đã bàn giao cho Công an điều tra, xử lý
Đã có 8 trường hợp lái xe khai nhận bị “cò” lừa để lấy tiền để dẫn xe qua trạm cân. 2 trường hợp “cò” trực tiếp dẫn xe ô tô chở hàng quá tải vượt trạm cân đã bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng với số tiền 8 triệu đồng và đã bàn giao cho Công an điều tra, xử lý

Theo Sở GTVT Phú Yên, hiện QL1 đang thi công mở rộng, nên việc lựa chọn vị trí để đặt trạm cân rất khó khăn. Từ ngày 1/4 đến nay trạm cân được đặt tạm thời tại Km 1318 + 750 QL1 (trước trụ sở Trạm kiểm soát giao thông thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Yên). Tuy nhiên, địa điểm đặt trạm cân này diện tích cũng tương đối hẹp, không đủ để các xe ô tô ra vào cân, nhất là xe container ra vào cân xe rất khó khăn, phải thao tác cân xe nhiều lần, chưa thuận tiện cho việc cân xe 2 chiều. Trạm cân cũng chưa có hệ thống kho bãi, phương tiện chuyên dụng để thực hiện việc hạ tải.

Trạm kiểm tra tải trọng xe Phú Yên cũng chưa được cấp kinh phí để hoạt động, CBCS của trạm cân thường xuyên phải làm việc trong môi trường căng thẳng, nắng nóng, bụi bặm, nhưng chưa có chế độ bồi dưỡng. Tình hình an ninh trật tự ở 2 đầu trạm kiểm tra tải trọng xe Phú Yên còn hết sức phức tạp, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng “cò” mồi chài lừa đảo tài xế để dẫn xe qua trạm cân.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản