banner tạm

Cập nhật lúc : 8:31 AM, 27/07/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bảo kê xe quá tải: Mua chuộc không được quay ra dọa dẫm

Sau ba tháng triển khai, tổng số xe được kiểm soát tải trọng lên đến 47 nghìn lượt, phát hiện 1.820 xe quá tải.
Bảo kê xe quá tải: Mua chuộc không được quay ra dọa dẫm - ảnh 1
 VEC O&M phải căng lực lượng 24/24h để kiểm soát tải trọng xe vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam (245 km), được đưa vào khai thác toàn tuyến từ tháng 9/2014. Theo thống kê, sau gần một năm đưa vào khai thác, do giảm thời gian lưu thông, tiết kiệm chi phí vận tải, 70% các phương tiện đã dịch chuyển từ QL70 sang lộ trình mới theo tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Trong đó, tỷ lệ xe có tải trọng lớn chuyển sang sử dụng cao tốc là 100%.

Như nhiều tuyến đường khác, thời gian qua, cao tốc Nội Bài - Lào Cai cũng phải đối diện với vấn nạn xe quá tải. Mỗi ngày, có tới 800-1 nghìn xe tải nặng lưu thông trên tuyến. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã cho lắp đặt 7 bộ cân tại đầu vào các trạm thu phí. Đơn vị này cũng đầu tư ba bộ cân xách tay cơ động, giao Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát tải trọng xe lưu thông trên tuyến đường này.

Thống kê của VEC O&M cho thấy, sau ba tháng triển khai, tổng số xe được kiểm soát tải trọng lên đến 47 nghìn lượt, phát hiện 1.820 xe quá tải. Trước sự quyết liệt của các lực lượng kiểm soát tải trọng trên tuyến, nhiều đối tượng cố tình chở quá tải đã lại chuyển lộ trình lưu thông sang QL70, chấp nhận rủi ro xe lật đổ gây tai nạn. Điển hình, ngày 1/7, một xe quá tải đã bị lật tại Km 35+150 trên QL70 đoạn qua huyện Yên Bình (Yên Bái).

Tuy nhiên, nhiều phương tiện quá tải vẫn ngang nhiên lưu thông trên cao tốc, tìm đủ mọi cách để né, vượt các trạm cân. Lãnh đạo VEC O&M cho biết, các phương tiện quá tải sử dụng rất nhiều mánh khóe, chiêu trò, từ tập hợp thành đoàn lớn gây áp lực tại trạm thu phí, rình chờ thời điểm lực lượng tạm nghỉ để đi vào, đến cố tình vượt trạm khi được thông báo xe quá tải. Thậm chí, nhiều đối tượng lạ mặt đã đến liên hệ với cán bộ Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai gạ gẫm mua chuộc để được bỏ qua không kiểm soát tải trọng xe. Nếu không mua chuộc được, các đối tượng này trở mặt, dọa dẫm các nhân viên vận hành cân thực hiện nhiệm vụ.

Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc VEC, kiểm soát tải trọng xe là mặt trận rất nóng, không chỉ ý chí phải vững vàng mà còn đòi hỏi cán bộ phải luôn giữ được đạo đức nghề nghiệp. “Nếu không làm, hoặc làm không quyết liệt, chúng ta sẽ thất bại”, ông Tuấn Anh nói và yêu cầu, để chiến thắng trên mặt trận này, VEC O&M phải xây dựng được đội ngũ cán bộ bản lĩnh vững vàng, có ý chí và đạo đức nghề nghiệp. Lãnh đạo Công ty phải quán triệt tư tưởng, giáo dục ý thức trách nhiệm.

“Hiệu quả của dự án, nỗ lực của tập thể hơn 500 con người của VEC O&M trong thời gian vừa qua, sẽ đổ xuống sông xuống bể nếu chỉ một vài cá nhân không giữ được ý chí và đạo đức nghề nghiệp”, ông Bùi Đình Tuấn, Giám đốc VEC O&M.
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản