banner tạm

Cập nhật lúc : 1:43 PM, 27/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cam kết không vi phạm cơi nới thùng xe tại Nghệ An: Doanh nghiệp "nói một đằng, làm một nẻo"

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT Nghệ An đã thành lập các đoàn kiểm tra triển khai công tác Thanh tra xe tự ý thay đổi kích thước thùng hàng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhiều đơn vị tự ý cơi nới thùng sau khi đã cam kết, nhiều đơn vị tái phạm sau khi bị xử lý.
Cam kết không vi phạm cơi nới thùng xe tại Nghệ An: Doanh nghiệp
Đoàn kiểm tra phát hiện và xử lý xe vi phạm đang chạy trên đường.
 
Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: Sở GTVT đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra tiến hành tuyên truyền phổ biến pháp luật để các tổ chức, cá nhân tự giác khắc phục, sửa chữa phương tiện tự ý thay đổi kích thước thùng xe; thành lập các đội Thanh tra khu vực, các Đoàn kiểm tra, Trạm KTTTX lưu động, trực tiếp làm việc với UBND các huyện, thị xã và thành phố Vinh; các tổ chức, cá nhân tham gia vận tải hàng hóa bằng xe ô tô trong tỉnh tiến hành thống kê, rà soát số lượng các phương tiện tự ý thay đổi kích thước thùng hàng của xe ô tô; Yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân ký cam kết tự giác cắt bỏ phần tự ý thay đổi kích thước thùng xe.
 
Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Công ty cổ phần đầu tư 468, là đơn vị thi công cầu vượt Nút giao quốc lộ 1A với đường Đặng Thai Mai - QL 46 và Ban quản lý dự án cầu vượt đường sắt tại km 456+429 QL1A, đề nghị 2 đơn vị này làm bản cam kết và không thuê xe vận chuyển vật liệu tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe để chở hàng quá tải trọng cho phép, yêu cầu trong quá trình thi công phải đảm bảo ATGT trên đường bộ đang khai thác. Công ty và BQLDA cũng đã gửi công văn yêu cầu đến các tổ chức vận tải mà đơn vị thuê không tự ý thay đổi kích thước thùng xe để chở hàng quá tải trọng cho phép. 
 
Ngoài ra, Sở GTVT đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra làm việc với 12 chủ cơ sở cung cấp vật liệu cát, sỏi và mỏ đá; 10 đơn vị vận tải hàng hóa đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 1034 xe tải, trong đó có 600 xe tải tự ý cơi nới. Sau 1 tháng triển khai Đoàn kiểm tra đã  phát hiện và xử lý 31 xe vi phạm chạy trên đường; yêu cầu 4 xe tải vi phạm cắt bỏ phần cơi nới tại chỗ; tạm giữ tem kiểm định và yêu cầu cắt bỏ đối với 27 xe vi phạm.
 
Qua kiểm tra, làm việc tại các Ban quản lý dự án, các công trình thi công, các bến bãi vật liệu, các đơn vị này đều hiểu và nhận thức đúng về tác hại của việc thay đổi kích thước thành thùng xe để vận chuyển hàng hóa quá tải trọng cho phép, các đơn vị này cũng đã phổ biến, tuyên truyền và yêu cầu đến các tổ chức và cá nhân tham gia vận chuyển vật liệu không tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe khi vận chuyển hàng cho các đơn vị nói trên.
 
Đối với các Doanh nghiệp vận tải có xe vi phạm đã cam kết cắt bỏ phần cơi nới đúng thời gian, đồng thời các doanh nghiệp đề xuất làm triệt để, công bằng, tránh tình trạng doanh nghiệp tự giác cắt bỏ bị thiệt thòi, đối với các xe HOWO các Doanh nghiệp đề xuất các xe có trọng tải giống nhau thì kích thước thành thùng xe cần phải giống nhau.
 
Tuy nhiên, sau khi có cam kết với các doanh nghiệp và cá nhân yêu cầu tự giác cắt bỏ phần tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe, Đoàn kiểm tra của Sở GTVT cho biết: qua quan sát bằng mắt thường các xe tải nhỏ của Trường Hải, Thaco vẫn tự ý lắp thêm ván khoảng 30cm – 40cm phía trên thành thùng xe để chở cát, đá tại các mỏ đá, các bãi cát; các xe HOWO có kích thước chiều cao thùng hàng 60cm, 140cm vẫn cơi nới lên đến 180cm – 200cm chưa tự giác cắt bỏ, các xe đã bị xử lý vẫn tái phạm, các xe có kích thước thùng hàng từ 180cm trở lên đã cắt bỏ phần cơi nới, các xe HUYNDAI cơi nới khoảng 30cm chiều cao, hiện đã cắt bỏ, tháo dỡ phần cơi nới.
 
Khi kiểm tra xử lý, lái xe và chủ xe vi phạm phần lớn không hợp tác, điều khiển xe bỏ chạy, khi bị truy đuổi và bắt giữ lái xe có thái độ chống đối hoặc khóa xe bỏ đi, gây khó khăn cho công tác kiểm tra xử lý.
 
Để chấm dứt tình trạng này, Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ thị cho các địa phương tập trung xử lý nghiêm đối với xe ô tô vi phạm quá khổ, quá tải, các vùng Mỏ, Cảng bốc xếp hàng hóa, các Nhà máy Xi măng, các nhà thầu, mỏ đá, bãi cung cấp vật liệu xây dựng không xuất hàng quá tải, không  cho xe tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe giao nhận hàng, không tiếp tục ký hợp đồng với xe tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe... Nếu các đơn vị trên không thực hiện nghiêm túc sẽ xử lý người đứng đầu.
 
Đồng thời chỉ đạo Công An tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất, thường xuyên hoạt động, kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ, xử lý nghiêm các phương tiện tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe; yêu cầu chủ các phương tiện cắt phần cơi nới thành  thùng xe đảm bảo đúng theo kích thước đã được các Trung tâm đăng kiểm cho phép theo Giấy chứng nhận kiểm định ATKT và BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; xử phạt nghiêm chủ và lái xe các phương tiện đã có bản cam kết nhưng không thực hiện, hoặc thực hiện mang tính chất đối phó, các Doanh nghiệp nếu để tình trạng xe HOWO tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe hoạt động, không chuyển biến về việc cắt phần cơi nới kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doạnh vận tải.
 
Chỉ đạo các Đoàn kiểm tra, Trạm KTTTX lưu động, Thanh tra Sở tiếp tục tuyên truyền phổ biến để các tổ chức, cá nhân tự giác cắt bỏ phần cơi nới thùng xe, xử phạt theo quy định Pháp luật, đồng thời cương quyết Thu hồi tem kiểm định yêu cầu Đăng kiểm lại đối với các phương tiện vi phạm.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản