banner tạm

Cập nhật lúc : 10:4 AM, 27/12/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Chim lợn” cản trở thanh tra xử lý xe quá tải

Các đối tượng “chim lợn” không chỉ theo sát, mà còn liên tục gọi điện để nối máy “cầu cứu”... 
1

Lực lượng TTGT thuộc Cục QLĐB I (Tổng cục Đường bộ VN) đang kiểm tra xe BKS 35C-034.13 cơi nới thành thùng chở quá tải 289% (ảnh lớn)Người đàn ông gọi điện nhờ can thiệp xin không xử phạt xe quá tải (ảnh nhỏ) - Ảnh: Phúc Tuấn

Tại Ninh Bình, khi lực lượng TTGT dừng một phương tiện kiểm tra tải trọng thì xung quanh có ít nhất 7-10 người đi trên nhiều xe ô tô theo sát như để canh chừng, mật báo và sẵn sàng can thiệp vào hoạt động của lực lượng chức năng.

1 xe thanh tra, 5 xe “chim lợn ”

Sáng 23/12, đoàn công tác TTGT của Cục QLĐB 1 chia làm hai tổ công tác thực hiện nhiệm vụ TTKS, xử lý xe chở quá tải, vi phạm kích thước thành thùng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hai tổ công tác luôn bị các đối tượng “chim lợn” bám sát, canh chừng. Cứ khi TTGT cân được một xe thì khoảng 10 phút sau, xung quanh có đến 5- 6 xe ô tô biển trắng ập đến, gây ảnh hưởng đến quá trình làm nhiệm vụ của lực lượng chức năng.

Điển hình, khi lực lượng TTGT dừng kiểm tra xe tải BKS 35C-040.53 trên QL1, lái xe chưa xuống xe ngay mà loay hoay gọi điện. Ít phút sau, có hai xe ôtô chạy đến, từ trên xe ba người đàn ông bước xuống, chia nhau ra phía trước, phía sau vị trí lực lượng TTGT làm nhiệm vụ, dùng máy điện thoại chụp ảnh, ghi âm lại hình ảnh các TTGT, xe công vụ, cân xe… Về phần xe BKS 35C-040.53, sau khi kiểm tra tải trọng bằng hệ thống cân xách tay, kết quả cho thấy xe này quá tải 150%.

Cũng trong ngày 23/12, lực lượng Thanh tra của Cục QLĐB 1 cũng đã kiểm tra trên tuyến QL70 (đoạn qua địa phận huyện Yên Bình, Yên Bái) phát hiện 2 xe tự đổ BKS 21C-037.17 quá tải 48% và xe 21C-005.32 quá tải 149%.

Khi lực lượng TTGT tiếp tục hành trình vào tuyến đường QL12B thì các đối tượng này cũng lên xe và đi theo sau. Một lúc sau, PV Báo Giao thông thấy có 5 xe ôtô “chim lợn” đi theo xe TTGT. Khi lực lượng dừng làm việc ăn cơm trưa, 3-4 xe ôtô chở theo nhiều đối tượng đứng bên ngoài chờ đợi để… tiếp tục đi theo.

Các đối tượng “chim lợn” không chỉ theo sát, mà còn liên tục gọi điện để nối máy “cầu cứu”, với chủ ý “sẽ không phạt được đâu”. Nhưng trên thực tế, những phương tiện khi bị các Tổ công tác dừng xe, kết quả cân cho thấy vi phạm tải trọng đều bị lập biên bản xử lý nghiêm.

Cụ thể, xe tải BKS 35C-034.13 không có giấy tờ. Lái xe cho biết, xe mới bị tai nạn và bị lực lượng chức năng Ninh Bình xử lý trước đó. Qua kiểm tra tải trọng, phát hiện xe này quá tải 289%, ngoài ra còn vi phạm cơi nới kích thước thành thùng (theo thiết kế xe này chỉ có chiều cao 570mm nhưng lại cơi lên 1.300mm). Trước tình thế này, một người trong nhóm có mặt tại điểm kiểm tra xe đã lấy máy gọi điện cho người nào đó trình bày và tìm cách nối máy với lực lượng TTGT đang xử lý nhưng bất thành.

Trong ngày 23/12, tại Ninh Bình, lực lượng TTGT Cục QLĐB 1 đã kiểm tra và lập biên bản 11 trường hợp vi phạm tải trọng; trong đó xe BKS: 35C-007.04 quá tải 338%, xe 35C-020.33 quá tải 281% và xe 35C-027.21 quá tải 255%... đều đang chở clinker từ Bỉm Sơn (Thanh Hóa) ra cảng Ninh Phúc (Ninh Bình)…

2

TTGT kiểm tra xe BKS 35C-034.13 cơi nới thành thùng chở quá tải 289%

Không để xử lý xe quá tải “chùng xuống”

Liên quan đến công tác kiểm soát, xử lý vi phạm chở quá tải, ông Bùi Thanh Thái, Đội trưởng Đội Thanh tra - An toàn (thuộc Cục QLĐB 1, Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ VN, Cục QLĐB 1 đã xây dựng kế hoạch, tăng cường các đợt kiểm tra xe quá tải ở nhiều địa phương.

“Thực tế công tác xử lý xe quá tải thời gian gần đây cho thấy, nhiều lái xe, chủ xe còn chây ì, bất hợp tác hoặc gây khó cho lực lượng chức năng. Thứ hai, là gia tăng tình trạng khi phát hiện lực lượng TTGT trên đường lập tức có đội quân “chim lợn” đi theo, vây ráp mật báo cho các xe chở quá tải, rồi gây khó khăn, cản trở các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Thứ ba, là những phương tiện không trốn lủi được thì khi bị phát hiện, kiểm tra tải trọng, tài xế điện thoại gọi cho người can thiệp vào việc xử lý của lực lượng Thanh tra”, ông Thái cho hay.

Theo ông Thái, sau khi kết thúc Kế hoạch 12593/KHPH-BCA-BGTVT giữa Bộ Công an và Bộ GTVT, hiện nay ở một số địa phương có chiều hướng gia tăng về các phương tiện chở hàng quá tải trọng cho phép. Một số chủ xe có những biểu hiện cơi nới thành thùng để tăng khối lượng hàng hóa vận chuyển.

“Các phương tiện có dấu hiệu gia tăng chở hàng quá tải. Lực lượng TTGT xác định muốn ngăn chặn được tình trạng này phải quyết liệt, không để xử lý xe quá tải chùng xuống”, ông Thái nói.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản