banner tạm

Cập nhật lúc : 3:57 PM, 10/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chống đối cân xe: Chỉ phạt hành chính có tạo tiền lệ xấu?

Liên quan đến vụ việc chủ xe chống đối lực lượng thi hành công vụ, 2 lần lái xe chèn qua thiết bị cân tải trọng mà Báo Giao thông phản ánh ngày 29/10, một quyết định gây nhiều tranh luận vừa được cơ quan Công an và Viện KSND huyện Kỳ Anh đưa ra, đó là chỉ xử phạt hành chính. 

Đối tượng "manh động" nhưng chưa đủ gây hậu quả nghiêm trọng ?!

Liên tục trong 3 tháng, tháng 8, 9 và 10, PV Báo Giao thông đã có nhiều bài phản ánh tình trạng xe quá tải hoạt động như chốn không người tại địa bàn huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Thậm chí các đối tượng còn ngang chiến chống đối lực lượng thực thi như vụ việc ngày 23/10 vừa qua, Võ Thành Trung (SN 1974, trú tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh), chủ xe Howo BKS 37C-083.73 chở đá quá tải đã cố tình ngăn cản lái xe đưa xe vào cân, đồng thời lớn tiếng thách thức, thóa mạ lực lượng chức năng, hai lần điều khiển xe (một xe tải, một xe cá nhân) cán qua thiết bị cân tải trọng hòng phá hoại bàn cân.

Đối tượng Võ Thành Trung (áo phông trắng) có những hành vi hết sức manh động đe dọa, cản trở lực lượng kiểm tra tải trọng liên ngành
Đối tượng Võ Thành Trung (áo phông trắng) có những hành vi hết sức manh động đe dọa, cản trở lực lượng liên ngành xử lý xe quá tải.

Vụ việc tưởng như "nóng" lên khi lãnh đạo Cục QLĐB II có văn bản báo cáo Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị điều tra, xử lý nghiêm kẻ chống người thi hành công vụ, phá hoại tài sản nhà nước. Cho đến ngày 28/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản giao cho công an tỉnh điều tra, xử lý trên tinh thần kiên quyết xử lý nghiêm và không bao che đối tượng vi phạm.

Tuy nhiên, theo thông tin mà PV Báo Giao thông có được thì sau khi Công an huyện Kỳ Anh họp bàn với VKSND huyện, 2 ngành đã quyết định không khởi tố vụ án với lý do kết quả giám định tỷ lệ hư hỏng của thiết bị cân điện tử chưa đủ mức để xử lý hình sự.

Ông Trần Văn Ánh, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Kỳ Anh lý giải: Quá trình nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi xác định động cơ, mục đích của đối tượng Võ Thành Trung là cố tình làm hư hỏng tài sản, nhưng do tài sản của mình không bị thiệt hại nên không xử lý về mặt hình sự.

Riêng về hành vi cố tình chống người thi hành công vụ (có clip ghi lại) thì theo ông Ánh: Dù đối tượng tỏ ra rất manh động, tự leo lên xe phi qua bàn cân tải trọng 2 lần rồi đánh xe ngược trở lại, đưa xe cho lái xe bỏ trốn, nhưng việc xử lý trách nhiệm hình sự là rất khó. Khi xem lại video clip diễn biến vụ việc, không phát hiện lời lẽ có tính chất xúc phạm nhân phẩm, danh dự hay đe dọa đến mức nghiêm trọng với lực lượng liên ngành, vì vậy, 2 ngành thống nhất không khởi tố vụ án đối với chủ xe mà giao cho cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ Anh xử lý vi phạm hành chính.

Cho xe quá tải chẹt 2 lần qua bàn cân và tự ý điều khiển xe quay đầu bỏ trốn
Chủ xe quá tải cho xechẹt 2 lần qua bàn cân và tự ý điều khiển xe quay đầu bỏ trốn

Lời giải cho việc Kỳ Anh là điểm "nóng" xe quá tải

Trước thông tin đối tượng vi phạm chỉ bị phạt hành chính, rất nhiều cán bộ đang trực tiếp làm nhiệm vụ TTKS, xử lý xe quá khổ, quá tải tỏ ra bất bình. Ông Nguyễn Duy Nhất, Thanh tra Cục QLĐB II – người trực tiếp ghi hình toàn bộ sự việc cho rằng: Cách xử lý của công an huyện Kỳ Anh sẽ tạo tiền lệ xấu khiến cánh lái xe nhờn luật, tiếp tục manh động hơn. "Nếu hôm đó anh em không tránh được, thì việc đối tượng Trung lái xe  lao thẳng vào nơi tổ công tác  đang đứng chắc chắn sẽ gây thương vong. Không lẽ phải như vậy mới đủ căn cứ cho cơ quan công an xử lý (!?)," ông Nhất đặt câu hỏi.

Sự thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng khiến tình trang xe chở đá, VLXD quá tải
Sự thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng khiến tình trạng xe chở đá, VLXD quá tải ở Kỳ Anh vẫn không giảm

Một điều đáng nói là việc đối tượng Trung chống đối lực lượng kiểm tra tải trọng, phá hoại tài sản nhà nước không phải là lần đầu. Trước đó, vào tháng 8/2014, chính đối tượng này đã từng điều khiển xe lao thẳng vào tổ công tác, đâm nát 1 cọc tiêu che chắn bàn cân xe của Trạm KTTT lưu động Hà Tĩnh đặt tại Kỳ Anh. Sau đó, Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có báo cáo đề nghị Công an huyện Kỳ Anh xử lý, nhưng rốt cuộc thì sự việc đến nay đã...chìm xuồng.

Thậm chí dư luận còn cho rằng, cơ quan điều tra đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng như: Đối tượng Trung tự ý điều khiển xe vi phạm ra khỏi hiện trường, dùng xe cá nhân lao vào đoàn thanh tra, lấy búa đinh dọa dẫm, yêu cầu lái xe đổ hàng đánh xe về...tất cả đều được nêu rất rõ trong báo cáo 3 bên gồm CSGT, Thanh tra Sở GTVT và Đoàn Thanh tra Cục QLĐB II gửi Công an huyện Kỳ Anh. Phải chăng, cơ quan công an huyện Kỳ Anh phải chờ những hành động có tính chất  gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác của đối tượng Trung gây ra hậu quả rõ ràng thì mới có cơ sở để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi chống người thi hành công vụ?

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ ngành giao thông băn khoăn, điều đáng ngại là sau vụ việc này, các đối tượng vi phạm sẽ mặc nhiên chống đối, dằn mặt, thậm chí phá hoại hệ thống thiết bị phục vụ việc xử lý xe quá tải, miễn là không để thiệt hại đủ mức...truy tố.

Có lẽ điều này cũng giải thích vì sao, suốt một thời gian dài lượng xe quá tải ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh không hề giảm. Thậm chí, trong một chuyến công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, trao đổi với Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc Gia – Đinh La Thăng đã phải dùng cách so sánh hình tượng để nói về tình trạng xe quá tải ở Hà Tĩnh: “Khi nào Hà Tĩnh hết xe quá tải thì cả nước hết”.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản